Những dự báo CPI thiếu chính xác có thể hỗ trợ trader USD

16:31 08/02/2023

Các nhà dự báo dường như luôn mắc sai lầm khi dự đoán CPI của Mỹ. Do đó, nếu họ tin rằng lạm phát đã đến bước ngoặt, thì có thể có rủi ro lạm phát giảm sâu hơn trong những báo cáo tiếp theo

Điều này có thể bù đắp cho những rủi ro vị thế của USD. Trong suốt thời kỳ trước Covid, các nhà kinh tế thường dự đoán lạm phát quá cao. Từ tháng 2/2020 đến tháng 9/2022, họ lại dự báo quá thấp. Gần đây nhất, đã có những dấu hiệu về sự thay đổi xu hướng dự báo:

Cụ thể:

  • Trong 32 tháng trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các tỷ lệ dữ liệu lạm phát như sau: 25% (vượt kỳ vọng), 53% (thấp hơn kỳ vọng), 22% (đúng với kỳ vọng)
  • Trong 32 tháng kể từ sau đại dịch Covid, các tỷ lệ lần lượt là 59%, 31% và 9%
  • Trong 3 tháng qua, đã có hai báo cáo lạm phát thấp hơn và một giống với kỳ vọng.

Dữ liệu trong 3 tháng qua có thể cho thấy lạm phát đã đạt đỉnh và nhiều khả năng dữ liệu CPI sẽ tiếp tục giảm.

GHI CHÚ:

  • Thử nghiệm sử dụng kết quả thực tế đối với dữ liệu lạm phát toàn phần và lạm phát lõi MoM so với ước tính của các nhà dự báo
  • Tại sao các nhà kinh tế dự đoán sai? Có thể bởi vì họ thường dựa vào các sự kiện trong quá khứ để dự báo lạm phát. Những cú sốc, như Covid, đã làm thay đổi mối quan hệ này. Đây có lẽ là điều không thể tránh khỏi, vì hầu hết các nhà kinh tế sẽ không điều chỉnh hệ số chỉ dựa vào trực giác.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

USD sẽ tiếp tục chịu áp lực?
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

USD sẽ tiếp tục chịu áp lực?

Đồng đô la có nguy cơ tiếp tục suy yếu do rủi ro bảng cân đối kế toán của Fed xấu đi, khi ngân hàng trung ương này nỗ lực ổn định hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ