Những động thái của các ngân hàng trung ương sẽ đưa thị trường đi về đâu?

14:10 31/08/2021

Fed đang tác động lớn đến hệ thống tài chính với khối lượng thanh khoản lớn bắt nguồn từ việc nới lỏng định lượng của nó đến nỗi toàn thị trường đều tăng giá.

Những động thái của các ngân hàng trung ương sẽ đưa thị trường đi về đâu?
Những động thái của các ngân hàng trung ương sẽ đưa thị trường đi về đâu?

Từ trái phiếu Hy Lạp có lợi suất âm cho đến chứng khoán Mỹ đạt kỷ lục nhiều lần hay giá của các tài sản đầu cơ đang tăng vọt. Ngay cả thị trường trái phiếu xếp hạng thấp của Hoa Kỳ cũng đang tăng. Với việc Fed không cho thấy bất kỳ tín hiệu khẩn cấp đặc biệt để thu hẹp việc mua tài sản của mình, thị trường vốn tràn ngập dòng tiền đang "săn đuổi" các tài sản có tính đầu cơ cao - điều mà mà Steve Sosnick mô tả thị trường đang tăng một cách không bền vững. 

Trong khi Fed cuối cùng sẽ cắt giảm kích thích, chúng ta đang nói về việc mua tài sản chậm lại, có nghĩa là cơ quan quản lý tiền tệ sẽ vẫn mua trái phiếu, thậm chí có thể là trong 12 tháng tới kể từ bây giờ. Ngay cả với MBS, vào thời điểm giá nhà ở Mỹ đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong 30 năm. Dù mục đích ban đầu của việc mua MBS là gì, việc duy trì kế hoạch như vậy sau khi phục hồi sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích hiệu quả nào cho nền kinh tế. Trên thực tế, bạn có thể lập luận rằng việc mua trái phiếu có thể gây ra sự mất cân bằng tài chính

Mặc dù chúng ta có thể đánh giá bảng cân đối kế toán của Fed đã mở rộng đến mức nào, nhưng không ai có thể ấn định giá trị cụ thể cho tác động tiêu cực do việc mở rộng bảng cân đối kế toán không được kiểm soát và các thiết lập chính sách quá nới lỏng của Fed đã dẫn đến hàng loạt động thái vô lý nào. 

Trong khi đó, các thị trường châu Á dường như bị lùi lại phía sau, sau chỉ số PMI phi sản xuất đáng quên từ Trung Quốc. Các nhà giao dịch khu vực đồng Euro sẽ phân tích dữ liệu lạm phát trong tháng 8, với một loạt các bài phát biểu của diễn giả ECB.

Ven Ram, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhôm: Chờ thời cơ vượt đỉnh
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Nhôm: Chờ thời cơ vượt đỉnh

Hai trong số sáu kim loại cơ bản đã chạm đỉnh lịch sử mới trong đợt tăng hiện tại, với đồng vượt đỉnh năm ngoái và thiếc cũng lập đỉnh mới trong vài tháng gần đây. Một kim loại mới đang chuẩn bị nhập hội: Nhôm.
Đừng quá hoảng loạn về lãi suất
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Đừng quá hoảng loạn về lãi suất

Sự hoảng loạn lúc này đều tập trung vào một thứ: lãi suất. Các mặt báo nói (đúng) rằng lãi suất đã tăng rất mạnh trong những ngày gần đây. Họ cũng nói (đúng) rằng chứng khoán đang điều chỉnh, do lãi suất tăng (có thể đúng, nhưng không nhất thiết là 100%). Và họ nói (sai) rằng lãi suất cao sẽ làm kinh tế và thị trường chao đảo.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ