Những điều cơ bản cần biết về khí đốt tự nhiên

Lê Hải Linh

Lê Hải Linh

Junior Analyst

20:26 16/12/2022

Khí đốt tự nhiên là một nguồn năng lượng quan trọng được sử dụng để sưởi ấm, làm mát và phát điện. Nó cũng cung cấp năng lượng cho sản xuất và là thành phần chính trong các sản phẩm công nghiệp, bao gồm phân bón và dược phẩm. Ngày nay, nó cũng là một trong những mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu thêm về khí đốt tự nhiên và thị trường khí đốt.

KHÍ TỰ NHIÊN LÀ GÌ VÀ ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ LÀM GÌ?

Khí tự nhiên là nhiên liệu hóa thạch được hình thành qua hàng triệu năm từ tàn dư của thực vật và động vật bị phân hủy, được nén sâu bên dưới bề mặt trái đất và tiếp xúc với nhiệt và áp suất.

Lần đầu tiên được khai thác như một nguồn năng lượng tại Anh vào thế kỷ 18, khí tự nhiên thực sự bắt đầu phát triển vào thế kỷ 20, khi việc xây dựng các đường ống dẫn mở ra nhiều thị trường mới trên toàn thế giới.

LỊCH SỬ CỦA KHÍ TỰ NHIÊN

Lịch sử của khí đốt tự nhiên bắt đầu từ thời Trung Quốc cổ đại, vào khoảng năm 500 trước Công nguyên, với những đường ống thô sơ đầu tiên làm từ măng. Sau hai thiên niên kỷ và quá trình thương mại hóa, khí đốt bắt đầu thắp sáng các ngôi nhà và đèn đường tại Anh vào thế kỷ 18. Hoa Kỳ lần đầu tiên sản xuất được khí đốt vào năm 1816, và vào năm 1885, việc phát minh ra đầu đốt Bunsen đã cho phép ngọn lửa có thể điều chỉnh được và khai phá thêm tiềm năng trong nấu nướng và sưởi ấm.

Đến năm 2009, 8% trong tổng số 850,000 km³ trữ lượng khí tự nhiên có thể phục hồi còn lại đã được sử dụng. Là một loại hàng hóa được giao dịch, Khí đốt tự nhiên đã chứng kiến biến động giá mạnh do nhiều yếu tố, dù kể từ năm 2010, giá đã dao động dưới mốc $4.00/MMBtu do cung vượt cầu, kho chứa tăng và mô hình nhu cầu thay đổi.

Biểu đồ dưới đây minh họa một số biến động giá lớn kể từ đầu thế kỷ và tại sao chúng lại xảy ra.

AI LÀ NHÀ SẢN XUẤT KHÍ TỰ NHIÊN LỚN NHẤT?

10 nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hàng đầu sở hữu gần 80% trữ lượng nhiên liệu hóa thạch này trên thế giới. Theo dữ liệu năm 2018, các khu vực này – cùng với sản lượng trung bình hàng năm (được tính bằng tỷ mét khối) – là:

  • Hoa Kỳ – 766.2
  • Nga – 598.6
  • Iran – 184.8
  • Quatar – 164
  • Canada – 149.9
  • Trung Quốc – 138.4
  • Liên minh châu Âu – 118.2
  • Na Uy – 117.2
  • Ả Rập Saudi – 102.3
  • Indonesia – 86.9

Theo công ty, những công ty lớn nhất trong thị trường khí đốt tự nhiên là Gazprom, Royal Dutch Shell, Exxon Mobil, PetroChina và BP.

ĐIỀU GÌ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ KHÍ TỰ NHIÊN?

Yếu tố chính ảnh hưởng đến giá khí đốt tự nhiên là cung và cầu, và điều này được xác định bởi các yếu tố như khối lượng sản xuất, mức lưu trữ, tăng trưởng kinh tế, nhiên liệu cạnh tranh và thời tiết.

Khối lượng sản xuất

Bất kỳ sự gián đoạn nào đối với sản xuất - chẳng hạn như thời tiết bất lợi cản trở hoạt động khoan - có thể khiến nguồn cung giảm và giá khí đốt tự nhiên tăng cao.

Mức lưu trữ

Các kho dự trữ khí đốt tự nhiên giúp tránh tình trạng thiếu hụt trong thời điểm nhu cầu cao và hấp thụ sản lượng dư thừa. Nếu các kho trữ cạn kiệt, giá của mặt hàng này thường tăng.

Tăng trưởng kinh tế

Ở các nền kinh tế phát triển mạnh, hoạt động thương mại và công nghiệp có xu hướng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, dẫn đến giá khí đốt tăng.

Nhiên liệu cạnh tranh

Sự cạnh tranh từ các nguồn năng lượng khác, chẳng hạn như than đá hoặc năng lượng mặt trời, có thể khiến giá khí đốt giảm.

Thời tiết

Ngoài ảnh hưởng từ sản lượng, điều kiện thời tiết - chẳng hạn như những đợt lạnh đột ngột hoặc đợt nắng nóng - cũng có thể làm tăng nhu cầu khí đốt.

GIAO DỊCH KHÍ TỰ NHIÊN

Khí đốt tự nhiên có thể được giao dịch theo nhiều cách khác nhau, từ hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên và quyền chọn trên thị trường hàng hóa, đến các quỹ ETF. Giao dịch CFD cũng có thể được sử dụng trong việc đầu cơ giá khí đốt.

Mục đích giao dịch khí đốt tự nhiên

Khí đốt tự nhiên là một mặt hàng phổ biến để giao dịch vì nhiều lý do, chẳng hạn như nhu cầu ngày càng tăng đối với nhiên liệu hóa thạch sạch, sự biến động về giá của nó cũng như tính thanh khoản đối với thị trường.

Tiềm năng tăng trưởng

Những gã khổng lồ trong lĩnh vực năng lượng như Total SA và Exxon Mobil đang cam kết các nguồn lực đáng kể để giúp mở rộng sự ứng dụng và tiện ích của Khí đốt tự nhiên, một dấu hiệu cho thấy họ tin tưởng vào tương lai của nó.

Nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch sạch

Khí đốt tự nhiên đốt cháy sạch hơn và tạo ra ít khí thải carbon hơn so với các loại nhiên liệu hóa thạch khác như than đá và dầu thô – khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến (và ít bị kiểm soát hơn) trong thời đại ý thức về môi trường ngày càng tăng cao.

Phát triển công nghệ

Với sự phát triển của công nghệ, khí tự nhiên nén (CNG) có thể được vận chuyển mà không cần đường ống, mở ra nhiều thị trường tiềm năng cho ngành công nghiệp này.

Biến động tiềm năng của thị trường

Trong khi giá một số hàng hóa vẫn đang trì trệ kể từ khoảng năm 2010, các tài sản năng lượng vẫn biến động liên tục và là miếng bánh ngon cho các nhà giao dịch biết cách tận dụng nó.

Thanh khoản

Do khí tự nhiên là một tài sản phổ biến để giao dịch, thông thường sẽ có một lượng lớn người mua và người bán hoạt động trên thị trường này. Thanh khoản cao giúp làm tăng khả năng các nhà giao dịch có thể nhảy vào thị trường và thoát khỏi các vị thế ở mức giá họ muốn.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Những điều cơ bản cần biết về khí đốt tự nhiên
Lê Hải Linh

Lê Hải Linh

Junior Analyst

Những điều cơ bản cần biết về khí đốt tự nhiên

Khí đốt tự nhiên là một nguồn năng lượng quan trọng được sử dụng để sưởi ấm, làm mát và phát điện. Nó cũng cung cấp năng lượng cho sản xuất và là thành phần chính trong các sản phẩm công nghiệp, bao gồm phân bón và dược phẩm. Ngày nay, nó cũng là một trong những mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu thêm về khí đốt tự nhiên và thị trường khí đốt.
Hiểu thêm về bạc dưới góc nhìn của một trader
Lê Hải Linh

Lê Hải Linh

Junior Analyst

Hiểu thêm về bạc dưới góc nhìn của một trader

Bạc là hàng hóa được ứng dụng nhiều nhất bởi những lợi ích thiết yếu trong đồ trang sức và đồ điện tử. Mặc dù không khan hiếm hay được săn lùng nhiều như vàng, nhưng nó vẫn được coi là một trong những kim loại có giá trị nhất trên thế giới và là mặt hàng được giao dịch nhiều nhất. Trong bài viết này, hãy khám phá xem bạc được sử dụng để làm gì, lịch sử và cách thức vận hàng của thị trường cũng như điều gì ảnh hưởng đến giá bạc.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ