Những điểm cần chú ý trong cuộc họp RBA 07.12.2021: NHTW Úc có thể sớm kết thúc QE

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

15:16 07/12/2021

Có nhiều khả năng Ngân hàng Dự trữ Úc có thể kết thúc chương trình mua trái phiếu sớm nhất là vào tháng 2 năm 2022.

Những điểm cần chú ý trong cuộc họp RBA 07.12.2021: NHTW Úc có thể sớm kết thúc QE
Những điểm cần chú ý trong cuộc họp RBA 07.12.2021: NHTW Úc có thể sớm kết thúc QE

Trong khi có sự không chắc chắn xung quanh các tác động tiềm tàng của biến thể Omicron, thị trường trái phiếu đã cảm thấy căng thẳng đáng kể từ quyền sở hữu chi phối của RBA đối với nhiều dòng trái phiếu. Kịch bản cơ sở của chúng tôi là tiếp tục thắt chặt hơn nữa trước khi RBA kết thúc mua tài sản. Mặc dù vậy, chúng tôi thừa nhận rủi ro rằng việc Cục Dự trữ Liên bang tăng tốc thắt chặt, kết hợp với thanh khoản khan hiếm hơn trên thị trường trái phiếu trong nước, có thể khiến RBA kết thúc QE sớm hơn dự kiến.

 • Nhìn bề ngoài, tuyên bố của hội đồng RBA trong cuộc họp tháng 12 cho thấy ít thay đổi so với ngày 1 tháng 11, với RBA lưu ý rằng nền kinh tế đang phục hồi từ “cú sốc” biến thể Delta trong quý 3.
 • RBA vẫn lạc quan về áp lực lạm phát trong nước, phản ánh triển vọng tăng trưởng tiền lương không mấy khả quan.
 • Khi nói về việc xem xét sắp tới chương trình mua trái phiếu, RBA đã lưu ý đến hoạt động của thị trường trái phiếu trong nước như một sự cân nhắc định hướng cho quyết định của họ về việc mua tài sản trong tương lai.
 • Việc RBA năm giữ đáng kể trái phiếu đã thắt chặt thanh khoản trên trái phiếu trong nước và các thị trường liên quan, làm tăng rủi ro rằng ngân hàng trung ương có thể phải kết thúc chương trình mua trái phiếu sớm hơn.

Thị trường tiếp tục đặt cược RBA tăng lãi suất trong nửa cuối năm 2022

Chi tiết trong Bản tuyên bố sau cuộc họp của RBA:

 • RBA giữ nguyên lãi suất ở mức 0.10% vào ngày 7 tháng 12. Quyết định giữ nguyên đã được dự báo bởi tất cả các nhà kinh tế trong một cuộc khảo sát của Bloomberg, bao gồm cả chúng tôi.
 • RBA sẽ tiếp tục mua trái phiếu trị giá 4 tỷ AUD mỗi tuần cho đến giữa tháng 2 năm 2022.
 • Chúng tôi kỳ vọng chương trình mua trái phiếu sẽ được gia hạn vào tháng 2 năm 2022 với quy mô nhỏ hơn, với quy mô tùy thuộc vào tốc độ mua trái phiếu của các ngân hàng trung ương khác và triển vọng phát hành trái phiếu trong nước.
 • Mục tiêu lợi suất 0.10% cho trái phiếu tháng 4 năm 2024 đã được bãi bỏ tại cuộc họp hội đồng tháng 11.
 • Cơ sở cấp vốn có kỳ hạn (TFF) đã kết thúc vào tháng 6, với 188 tỷ AUD tài trợ lãi suất cố định chi phí thấp được cung cấp cho hệ thống ngân hàng. Theo thời gian, những người cho vay có khả năng sẽ bắt đầu quay trở lại thị trường bán buôn để tài trợ cho các khoản cho vay mới và bắt đầu tiếp cận nguồn vốn thay thế trước khi đáo hạn TFF.

RBA đã đưa ra 3 điều cân nhắc để quyết định tương lai của chương trình mua trái phiếu:

 • Các hành động của các ngân hàng trung ương khác;
 • thị trường trái phiếu trong nước đang hoạt động như thế nào; và
 • tiến độ thực tế và dự kiến ​​đối với các mục tiêu toàn dụng lao động và lạm phát phù hợp với mục tiêu.

Trong số 3 điều đó, dựa trên hoạt động của thị trường trái phiếu Úc, chúng tôi cho rằng RBA lẽ ra đã phải phải ngừng mua trái phiếu, do những ảnh hưởng của việc RBA nắm giữ quá nhiều trái phiếu.

RBA thống trị thanh khoản trong các dòng trái phiếu chính

James McIntyre, Bloomberg Economics

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ