Nhiệt độ 50°C là nóng á? Hãy tập làm quen dần đi

Nhiệt độ 50°C là nóng á? Hãy tập làm quen dần đi

Nguyễn Thu Thủy

Nguyễn Thu Thủy

Junior Analyst

10:56 20/07/2023

Đến năm 2100, dự đoán nhiệt độ hàng năm sẽ tăng thêm 45°C.

Mùa xuân ở Địa Trung Hải nắng như lò thiêu đốt! Trong đợt nắng nóng vào tháng 4, nhiệt độ ở Algeria, Maroc, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha tăng lên hơn 20°C so với bình thường. Các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây nên một số hiện tượng thời tiết cực đoan. Ngày nay, họ đã chắc chắn hơn về điều này. Theo World Weather Attribution, nắng nóng có khả năng xảy ra cao gấp 100 lần do sự tích tụ khí nhà kính trong khí quyển.

Trong một nghiên cứu được công bố vào ngày 26 tháng 5 trên tạp chí “Npj Climate and Atmospheric Science”, Nikolaos Christidis, một nhà khí hậu học tại Trung tâm Hadley - trực thuộc Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh, xem xét những gì có thể xảy ra đối với Địa Trung Hải và Trung Đông khi phải đối mặt với mức nhiệt nóng hơn trong tương lai. Họ đặc biệt quan tâm đến số ngày có nhiệt độ trên 50°C ở những khu vực này.

Tiến sĩ Christidis và các đồng nghiệp của ông đã phân tích dữ liệu từ hàng chục địa điểm khác nhau quanh khu vực, từ Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha đến Ai Cập và Qatar. Họ bắt đầu bằng cách mô phỏng một thế giới trước thời kỳ công nghiệp, khi đó con người vẫn chưa làm thay đổi bầu khí quyển một cách đáng kể. Họ phát hiện ra rằng những ngày 50°C hầu như không thể xảy ra trong điều kiện đó. Mức nhiệt này chỉ có thể xảy ra ở Ả Rập Saudi và trên bờ biển Tunisia, và thậm chí sẽ chỉ xảy ra một lần trong một thế kỷ hoặc lâu hơn.

Sau đó, các nhà nghiên cứu chạy lại các mô phỏng của họ về lượng khí thải trong tương lai bằng cách sử dụng tiêu chuẩn "middle-of-the-road". Họ giả định rằng các chính phủ sẽ thực hiện một số nỗ lực để chống biến đổi khí hậu, nhưng sẽ có rất ít thay đổi thực sự rõ rệt. Trong trường hợp đó, nồng độ carbon dioxide trong khí quyển sẽ đạt khoảng 600ppm vào năm 2100, tăng từ mức khoảng 420ppm hiện nay.

Họ phát hiện ra rằng đối với tất cả khu vực, trừ những vùng Địa Trung Hải mát mẻ nhất, chẳng hạn như Tây Ban Nha, xác suất xảy ra ít nhất một ngày mỗi năm trên 50°C đã tăng đáng kể vào giữa thế kỷ (xem biểu đồ). Đến năm 2100, những ngày như vậy sẽ trở thành sự kiện chỉ có một lần trong một thập kỷ trên khắp Địa Trung Hải và Trung Đông. Ngoài ra, có thể có những đợt nắng nóng với mức nhiệt vượt quá 45°C hàng năm.

Điều này đồng nghĩa với việc xuất hiện nhiều đám cháy và tình trạng hạn hán hơn (năm 2022 là mùa cháy rừng tồi tệ thứ hai được ghi nhận ở châu Âu, với phần lớn xảy ra ở Địa Trung Hải). Nhiệt độ cao có thể gây ra nhiều rủi ro cho các hoạt động ngoài trời, làm nhựa đường “tan chảy” và làm hỏng các tuyến đường sắt. Nắng nóng chiếm tới 8% trong tổng các trường hợp tử vong liên quan đến thời tiết. Nhiệt độ và độ ẩm quá cao thậm chí có thể khiến con người không thể đổ mồ hôi, và điều này có thể giết chết họ. Các nước Trung Đông và Địa Trung Hải đã quá quen với nhiệt độ khắc nghiệt. Tuy nhiên, tương lai sẽ khác hơn nhiều so với quá khứ.

The Economist

Broker listing

Cùng chuyên mục

Việc Fed giữ nguyên mức lãi suất vào tháng 09 có thể tạo ra sai số
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Việc Fed giữ nguyên mức lãi suất vào tháng 09 có thể tạo ra sai số

Như vậy, FOMC đã quyết định giữ nguyên lãi suất điều hành trong biên độ 5,25 - 5,50% tại kỳ họp tháng 9.  • Các quan chức FED hiện đang có những tranh luận về việc liệu chính sách thắt chặt có đủ để giảm lạm phát không? • Tạm dừng chính sách thắt chặt sớm có thể khiến thị trường trái phiếu bị ảnh hưởng nặng nề do lãi suất dài hạn cao hơn gây ra đợt bán tháo trên S&P 500.
Mối liên hệ giữa suy thoái và thất nghiệp đã không còn đúng?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Mối liên hệ giữa suy thoái và thất nghiệp đã không còn đúng?

• Dữ liệu do Cục thống kê lao động Mỹ (Bureau of labor statistics - BLS) cung cấp vào tháng 8 năm 2023 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ là 3.8%, mức gần như thấp nhất trong 50 năm trở lại đây. • Các nhà kinh tế Phố Wall dự đoán khả năng Mỹ suy thoái trong 12 tháng tới là hơn 50%. • Làm sao nền kinh tế Mỹ có thể suy thoái khi chỉ một bộ phận nhỏ lực lượng lao động thất nghiệp?
Tình thế tiến thoái lưỡng nan, ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất hay tạm dừng vào tối nay?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Tình thế tiến thoái lưỡng nan, ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất hay tạm dừng vào tối nay?

• Dự kiến lần cắt giảm lãi suất đầu tiên trong năm tới sẽ diễn ra vào tháng 3. • Giới phân tích nhận định đây có thể là lần tăng lãi suất cuối cùng của ECB để kiềm chế lạm phát, tuy nhiên khó có thể đoán được thời điểm chính xác. • Theo như khảo sát của Bloomberg, tỷ lệ các nhà kinh tế dự đoán lãi suất sẽ tăng lần thứ 10 liên tiếp và thứ Năm tới và tỷ lệ dự đoán ECB sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất trước khi lãi suất tiền gửi đạt mức kỷ lục 4% vào tháng 10. • Những thành viên tham gia khảo sát cho rằng ECB xác nhận vào tháng 12 rằng chi phí đi vay đang ở mức cao nhất. ECB đang dự kiến cắt giảm lãi suất 3 lần, lần đầu tiên vào tháng 3 năm 2024, quá muộn so với thời điểm đề xuất của các quan chức ECB.
J.P.Morgan công bố sự thật kinh hoàng về tình hình tiết kiệm tại Mỹ
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

J.P.Morgan công bố sự thật kinh hoàng về tình hình tiết kiệm tại Mỹ

Dữ liệu về tiền gửi tiết kiệm được tính toán một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất nước Mỹ - J.P.Morgan. Trên lý thuyết, mức độ tiết kiệm càng cao sẽ có ích cho tăng trưởng kinh tế về dài hạn nhưng lại khiến nhu cầu mua sắm suy giảm trong ngắn hạn. Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ