Nhận định XAU/USD: Giá vàng vẫn bị đè nặng bở kỳ vọng tăng lãi suất của Fed

Nhận định XAU/USD: Giá vàng vẫn bị đè nặng bở kỳ vọng tăng lãi suất của Fed

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

19:00 06/07/2023

Giá vàng vẫn bế tắc trước triển vọng lãi suất toàn cầu sẽ còn tăng cao hơn nữa. Trong bối cảnh đó, các tài sản không mang lại lợi suất sẽ gặp khó khăn

 

Lãi suất cao hơn ảnh hưởng đến các tài sản phi lãi suất như vàng. Tuy nhiên, vàng được nhiều người coi là hàng rào chống lại lạm phát, và đáng chú ý là vàng vẫn ở mức khá cao bất chấp việc các ngân hàng trung ương thi nhau tăng lãi suất.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 6. Tuy nhiên, thị trường cho rằng lãi suất sẽ tiếp tục tăng ở Mỹ và có thể ngay trong tháng này. Các thị trường tương lai cho xác suất tăng lãi suất là trên 80%. Việc công bố biên bản họp vào ngày thứ Tư về cuộc họp thiết lập lãi suất vào tháng Sáu không làm thay đổi quan điểm của họ. Các nhà hoạch định lãi suất của Fed sẽ họp lại vào ngày 25 và 26 tháng 7.

Tuy nhiên, các thị trường sẽ xem xét từng mẩu dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ để tìm hướng đi vào tháng 7. Họ sẽ nhận được số việc làm chính thức vào thứ Sáu, với dữ liệu thu nhập đặc biệt tập trung vào một thị trường hiện đang bị ám ảnh bởi lạm phát.

Nếu các con số không làm giảm bớt kỳ vọng tăng lãi suất, thì vàng sẽ tiếp tục đấu tranh để đạt được mức tăng trong ngắn hạn, ngay cả khi xung đột tiếp diễn ở Ukraine và những bất ổn lớn đối với tăng trưởng toàn cầu có thể thúc đẩy nhu cầu trú ẩn.

Đương nhiên, những kỳ vọng đó đã hỗ trợ đồng bạc xanh, điều này cũng khiến các sản phẩm phái sinh vàng và vàng định giá bằng đô la trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư ngoài nước Mỹ. Ví dụ, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc hiện đang ở gần mức thấp nhất trong 8 tháng so USD.

Phân tích kỹ thuật vàng

Biểu đồ vàng (D1)

Giá vàng đã giảm nhẹ kể từ khi đạt mức cao đáng kể gần đây trên $2000/oz vào đầu tháng 5 năm nay. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là giá đã tiến rất gần đến mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2020 và không giảm mạnh kể từ mức đó.

Trong ngắn hạn, xu hướng giảm rõ ràng đã hình thành, ngay cả khi khả năng nắm giữ của nó trên thị trường dường như giảm đi một chút khi giá chạm mức thoái lui Fibonacci đầu tiên của quá trình tăng lên đỉnh của tháng 5 từ mức thấp nhất của tháng 11 năm ngoái.

Mức thoái lui đó xuất hiện ở mức $1902.92. Tuy nhiên, để phá vỡ xu hướng giảm giá, giá cần hình thành mức hỗ trợ ngay tại khu vực $1925-$1935 và dường như không thể. Nếu vàng bị ảnh hưởng cơ bản từ dữ liệu thất nghiệp của Hoa Kỳ thì mức thoái lui đó có thể nhường chỗ, tập trung vào khu vực 1800-1840 nơi giá tăng trở lại vào cuối tháng Hai.

DailyFX

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ