Nhận định USD/JPY: Yên Nhật hướng tới mức đáy mới khi thị trường suy đoán về hành động của BoJ

Nhận định USD/JPY: Yên Nhật hướng tới mức đáy mới khi thị trường suy đoán về hành động của BoJ

Bùi Hải Đăng

Bùi Hải Đăng

Junior Analyst

12:00 23/10/2023

Đồng Yên Nhật đang được các nhà đầu tư quan sát một cách chặt chẽ khi tỷ giá USD/JPY đã tiến tới vùng đỉnh cũ đã làm gia tăng lo ngại về khả năng can thiệp của BoJ.

 

Đồng Yên Nhật đang dao động quanh mức thấp gần đây khi cặp tiền USD/JPY vượt lên trên 150 trong đầu phiên Á nhưng lại không thể vượt lên trên vùng đỉnh 150.16 vào đầu tháng.

TPCP Nhật Bản kỳ hạn 10 năm (JGB) đang giao dịch ở mức 0.86%, cao nhất kể từ năm 2013. Tiếp nối những đồn đoán vào tuần trước về việc nâng lãi suất của BoJ, Nikkei cho biết BoJ hiện đang xem xét điều chỉnh chương trình kiểm soát đường cong lợi suất (YCC).

Nếu USD/JPY phá vỡ lên trên 150 thì mức cao nhất trong 33 năm là 151.95 sẽ lọt vào tầm ngắm. Một động thái như vậy có thể khiến BoJ can thiệp trực tiếp vào thị trường tiền tệ. Trong lịch sử, sự can thiệp của BoJ thường hiệu quả nhất khi được kết hợp cùng các yếu tố cơ bản. Điều này khiến cho các quyết định về lãi suất hoặc YCC của BoJ đang được thị trường quan tâm hơn cả.

Ở nơi khác, khi Fed đang trong giai đoạn tạm dừng hoạt động trước cuộc họp FOMC bắt đầu vào ngày 31 tháng 10, lợi suất TPCP Mỹ đã tăng lên vào đầu tuần sau khi giảm nhẹ vào cuối tuần trước. Cụ thể, TPCP kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giao dịch ở đỉnh kể từ năm 2007 khi vượt lên trên 5.0% vào thứ Sáu và vẫn ở gần mức đó trong phiên giao dịch ngày thứ Hai. Trước khi Fed vào giai đoạn im lặng, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Cleveland, Loretta Mester đã cho biết: “Chúng ta có thể đang ở gần hoặc đã đạt đến thời điểm duy trì lãi suất”.

Các chỉ số chứng khoán ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã theo gót Phố Wall chìm trong biển đỏ. Trong khi đó, thị trường chứng khoán của Ấn Độ hoạt động tốt hơn một chút khi gần như không có biến động trong ngày.

Giá vàng đã giảm vào đầu tuần sau khi không thể vượt qua ngưỡng kháng cự 2,000 USD vào thứ Sáu. Dầu thô cũng đã bắt đầu điều chỉnh giảm khi thị trường năng lượng cân nhắc lại về bối cảnh địa chính trị ở Trung Đông.

Trong tuần này, Ngân hàng Canada (BoC) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ đưa ra các quyết định về chính sách tiền tệ vào thứ Ba và thứ Năm trong khi đó Úc sẽ công bố số liệu CPI của quý 3 vào thứ Tư trước GDP của Mỹ vào thứ Năm.

Phân tích kỹ thuật USD/JPY

Hiện tại, USD/JPY vẫn còn động lượng tăng khi đã tiệm cận mức cao nhất trong 12 tháng được thấy vào đầu tháng này là 150.16. Việc bứt phá lên trên vùng này sẽ đặt ra triển vọng tiến tới mức đỉnh 33 năm tại 151.95. Động lượng tăng thậm chí đã tăng dần khi giá đáp ứng các tiêu chí hình thành đường TMA (SMA ngắn hạn vượt SMA trung hạn, SMA trung hạn vượt SMA dài hạn)

Mặt khác, hỗ trợ có thể nằm ở các vùng đáy gần đây tại 147.30 và 145.90 hoặc xa hơn tại 145.05 – 145.10.

hình ảnh1.png

DailyFX

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ