Nhận định USD/JPY: Giọng điệu ôn hòa từ BoJ thúc đẩy đà tăng USD/JPY

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

19:00 28/04/2023

USD/JPY đang đối mặt với một số thách thức kỹ thuật sau đợt tăng 250 pips. Liệu đà tăng giá có thể duy trì?

 

Đồng Yên bị ảnh hưởng bởi những bình luận của Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) Kazuo Ueda ôn hòa của ông sau cuộc họp chính sách tiền tệ đêm qua. USD/JPY tăng cao hơn trong phiên giao dịch châu Á từ mức thấp khoảng 133.30 lên mức cao nhất trong phiên giao dịch châu Âu (tại thời điểm viết bài) là 135.85.

Mọi con mắt đều tập trung vào Thống đốc BoJ Ueda trong cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên của ông với nhiều kỳ vọng về một chính sách xoay trục hoặc một luận điệu diều hâu hơn. Thay vào đó, họ nhận được thông báo rằng chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) sẽ không thay đổi. Điều này hoàn toàn trái ngược với tuyên bố cam kết giữ lãi suất ở mức hiện hành hoặc thấp hơn. Ngân hàng Trung ương cũng đã công bố một bản đánh giá về cách thức thực hiện chính sách tiền tệ của mình trong 18 tháng, với các nhận xét rằng BoJ có thể thay đổi chính sách tiền tệ trong khoản 18 tháng, đồng thời tuyên bố rằng sẽ không ngần ngại nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa nếu cần.

Sau các bình luận, đồng Yên phải đối mặt với triển vọng ôn hòa trong ngắn hạn cùng với sự phục hồi về tâm lý sau tuần thu nhập khả quan của Hoa Kỳ đối với các công ty công nghệ lớn. Dữ liệu GDP Hoa Kỳ ngày hôm qua có nhiều ý kiến trái chiều nhưng không thể ngăn cản tâm lý vì những lo ngại về tăng trưởng chậm chạp và lạm phát cao dai dẳng. Nhận thức ngày càng tăng rằng Fed có thể cần giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn có thể hỗ trợ cho Đô la Mỹ trong thời gian ngắn. Tất nhiên, bức tranh lạm phát có thể rõ ràng hơn một chút vào cuối ngày khi dữ liệu PCE lõi của Hoa Kỳ được công bố, có thể làm rõ phần nào sự khó khăn của lạm phát Hoa Kỳ.

image1.png

Dữ liệu PCE của Hoa Kỳ ngày nay với dự báo 4.5% YoY, con số cao hơn có khả năng hỗ trợ cho đồng đô la vào cuối tuần và có thể đẩy USDJPY lên trên 136.50 và hơn thế nữa.

Từ góc độ kỹ thuật, USD/JPY đã hình thành mức cao mới ngày hôm nay trên biểu đồ ngày. Giá hiện đang vượt qua vùng kháng cự quan trọng xung quanh mức 135.70 - 136.00 và đang cố gắng thoát khỏi kênh giá gần đây. Cây nến ngày đóng cửa trên mốc 136.00 đưa đường MA 200 ngày và mức cao nhất của tháng 3 vào tầm ngắm xung quanh mức 137.00 và 138.00.

Biểu đồ ngày USD/JPY

image2.png

Hành động giá khung ngày vừa tạo ra mức cao hơn như đã đề cập ở trên. Điều này cùng với thực tế là chỉ báo RSI trên khung H4 nằm trong vùng quá mua. Nến H4 hiện tại có thể cung cấp một số định hướng cho giá, vì khi đóng cửa trên kênh có thể đưa giá lên 137.00 và đường MA 200 ngày.

Hỗ trợ lần lượt ở các mức 135.00 và 134.50 với một cây nến đóng cửa dưới mức 133.50 sẽ làm mất hiệu lực của xu hướng tăng.

Biểu đồ USD/JPY (H4)image3.png

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ