Nhận định USD/JPY: Bấp bênh gần mức cao mới khi rủi ro gia tăng trên toàn cầu

Nhận định USD/JPY: Bấp bênh gần mức cao mới khi rủi ro gia tăng trên toàn cầu

Bùi Hải Đăng

Bùi Hải Đăng

Junior Analyst

13:00 19/10/2023

USD/JPY đã tiến tới mức đỉnh năm khi đồng Đô la Mỹ lấy lại vị thế và lợi suất TPCP tăng vọt. Liệu BOJ sẽ can thiệp khi USD/JPY tăng cao hơn?

 

Đồng Yên Nhật dường như đang thử thách sự kiên nhẫn của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) vào thứ Năm khi các tài sản rủi ro đang chịu áp lực bởi xung đột ở Trung Đông. USD/JPY đã tiến tới mức cao nhất trong năm là 150.16. Động lượng tăng của USD/JPY được hỗ trợ bởi sự mạnh mẽ của đồng đô la Mỹ với các loại tiền tệ khác khi lợi suất TPCP Mỹ tăng vọt lên trên 5%, đây là mức cao nhất kể từ 2007.

Sau những nhận định từ một số quan chức Fed trong tuần qua, sự chú ý sẽ chuyển sang Chủ tịch Fed Jerome Powell khi ông phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York vào cuối ngày hôm nay. Với việc lợi suất TPCP Mỹ tăng vọt trong vài phiên gần đây, bất kỳ nhận xét nào về ảnh hưởng của nó đối với mức lãi suất mục tiêu của Fed có thể gây ra biến động mạnh.

Trở lại Nhật Bản, cựu thành viên hội đồng quản trị của BoJ Makoto Sakurai hôm nay đã đưa ra nhận xét rằng BOJ có nhiều khả năng sẽ từ bỏ lãi suất âm để kiểm soát đường cong lợi suất (YCC). Ông Sakurai đã lưu ý vào năm ngoái rằng BoJ có thể nới lỏng các biện pháp kiểm soát YCC vài tháng trước khi ngân hàng thực sự thực từ bỏ lãi suất âm. Lợi suất TPCP Nhật Bản 10 năm (JGB) đã chạm mức 0.84% vào hôm nay, cao nhất kể từ năm 2013. Ngoài ra, BoJ sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ vào ngày 31 tháng 10.

Ở nơi khác, giá dầu thô đã giảm nhẹ hôm nay sau khi đạt mức cao nhất trong 2 tuần qua. Bộ Tài chính Mỹ thông báo rằng họ sẽ tạm dừng các biện pháp trừng phạt đối với dầu, khí tự nhiên, vàng và trái phiếu của Venezuela.

Vàng giao đã tăng vọt trên 1,962 USD khi sự bất ổn xung quanh các nỗ lực ngoại giao ở Trung Đông hỗ trợ các tài sản an toàn.

Đồng đô la Úc suy giảm sau một báo cáo việc làm trái chiều khiến tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.6% từ 3.7%. Sự tăng trưởng được tạo ra một phần bởi việc làm bán thời gian trong khi việc làm toàn thời gian giảm xuống do thị trường lao động trở nên ảm đạm hơn.

Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương đi theo xu hướng giảm của phố Wall với hầu hết các chỉ số chính đều giảm hơn 1.5%. Hợp đồng tương lai cho thấy một ngày khó khăn đối với thị trường chứng khoán trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ.

Ngoài bài phát biểu của Chủ tịch Fed Powell, hôm nay cũng sẽ có những dữ liệu về doanh số bán nhà.

Phân tích kỹ thuật USD/JPY

USD/JPY đang tiến gần tới mức cao nhất 12 tháng, cú break qua vùng giá này có thể dẫn đến một đợt tăng về vùng đỉnh của 33 năm tại 151.95. Một động thái như vậy có nguy cơ gây ra khả năng Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) can thiệp trực tiếp vào thị trường ngoại hối khi mà tất cả các yếu tố hình thành đường TMA đều đã được đáp ứng (SMA ngắn hạn nằm trên SMA trung hạn, SMA trung hạn nằm trên SMA dài hạn)

Hỗ trợ có thể nằm ở đáy hiện tại từ 147.30 đến 145.90 hoặc xa hơn nữa là vùng 145.05 - 145.10 và từ 144.50 - 141.50.

hình ảnh1.png

DailyFX

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ