Nhận định tỷ giá GBP/USD: Diễn biến khó lường

08:06 26/03/2023

GBP/USD hiện đang phản ứng với ngưỡng kháng cự quan trọng quanh 1.230.

Trong tuần qua, một loạt dữ liệu và sự kiện kinh tế đã gây áp lực lên Bảng Anh và Đô la Mỹ. Cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Anh (BoE) đều công bố nâng lãi suất thêm 25bps. Trong khi đó, lạm phát gần đây của Vương quốc Anh đã tiếp tục tăng lên khi Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) cơ bản y/y đạt mức 6.2% và tỷ lệ lạm phát y/y ở mức 10.4%. Đây sẽ là điều đáng lo ngại đối với quốc gia này.

image1.png

Cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng Hoa Kỳ đã phần nào cản trợ Fed đi theo lộ trình lãi suất của mình. Thị trường hiện đang chuyển kỳ vọng sang khả năng tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp FOMC tháng Năm. Chỉ số Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cơ bản của Mỹ công bố sắp tới sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý.

image2.png

Đối với Vương quốc Anh, dữ liệu doanh số bán lẻ và Chỉ số Quản lý thu mua (PMI) tăng nhẹ đã mang lại sự cải thiện tích cực cho tâm lý thị trường. Dữ liệu kinh tế lớn tiếp theo là tốc độ tăng trưởng GDP sẽ được công bố vào thứ Sáu ngày 31/3.

image3.png

Các yếu tố kinh tế vĩ mô vẫn đang là động lực chính đối với diễn biến giá. Tuy nhiên gần đây, yếu tố đến từ những lo ngại đối với lĩnh vực ngân hàng cũng khiến các nhà đầu tư không thể chủ quan, đặc biệt là với tình hình cổ phiếu của ngân hàng Deutsche Bank (Đức) và UBS (Thụy Sĩ).

Phân tích kỹ thuật tỷ giá GBP/USD

Trong bốn tháng qua, GBP/USD đã di chuyển chủ yếu trong phạm vi giữa hai mức Fibonacci chính được hình thành từ xu hướng giá năm 2021 – 2022, với mức Fibonacci 61.8% hiện đang là ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 1.184 và mức Fibonacci 50% tiếp tục là ngưỡng kháng cự ở 1.230.

Sau khi có thời điểm phá vỡ ngưỡng kháng cự nói trên ở trong tuần này, giá đã không thể kéo dài đà tăng. Trên biểu đồ tuần, cây nến búa ngược có thể là một cảnh báo đối với phe mua.

Biểu đồ tuần tỷ giá GBP/USD

image4.png

Trên biểu đồ ngày, ngưỡng kỹ thuật quanh 1.184 đã hạn chế đà tăng giá trong tháng 12/2022 và tháng Một trước khi trở thành ngưỡng hỗ trợ. GBP/USD đã giảm xuống mức thấp nhất ở 1.180 vào đầu tháng này. Tuy nhiên, tình trạng bất ổn của hệ thống ngân hàng Mỹ cũng như việc xem xét lại khả năng lãi suất của Fed có thể xuống thấp hơn đã giúp đồng Bảng Anh phục hồi.

Biểu đồ ngày tỷ giá GBP/USD

image5.png

Nếu có thể vượt qua ngưỡng kháng cự và giữ trên mức 1.230, giá sẽ mở ra khả năng tiến đến mức cao nhất trong tháng Một ở 1.2448. Ngược lại, nếu GBP/USD giảm xuống dưới mốc 1.215, giá có thể test lại mức 1.184 trước khi có những diến biến mới.

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ