Nhận định triển vọng thị trường 2023: Đường cong lợi suất 2-10 năm đảo ngược sẽ dần thu hẹp!

Võ Trí Mạnh

Võ Trí Mạnh

Junior Analyst

08:29 26/12/2022

FOMC đã tăng lãi suất quyết liệt trong năm nay để kìm hãm lạm phát và hiện đang giảm nhẹ tốc độ nhằm ngăn chặn cuộc suy thoái sắp tới. Và thị trường đang kỳ vọng việc Fed bắt đầu hạ lãi suất vào quý 4/2023 sẽ khiến chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu kỳ hạn 2 năm và kỳ hạn 10 năm bắt đầu thu hẹp và cuối cùng sẽ giảm trở lại.

Nhận định triển vọng thị trường 2023: Đường cong lợi suất 2-10 năm đảo ngược sẽ được thu hẹp!
Nhận định triển vọng thị trường 2023: Đường cong lợi suất 2-10 năm đảo ngược sẽ được thu hẹp!

Đường cong lợi suất trái phiếu 2-10 năm của Hoa Kỳ đã bị đảo ngược mạnh mẽ nhất trong 6 tháng gần đây. Điều này bắt nguồn từ việc thị trường trái phiếu đang trải qua thời kỳ suy thoái nặng nề ở Hoa Kỳ. Sự khác biệt về lợi suất này hiện đã quay trở lại mức suy thoái kinh tế những năm 1980 khi Chủ tịch Cục Fed lúc bấy giờ là Paul Volcker đã thắt chặt chính sách tiền tệ một cách quyết liệt để kiềm chế lạm phát. Những đợt tăng lãi suất này đã khiến nền kinh tế rơi vào vòng xoáy suy thoái và trong khi một số người cho rằng những hành động mạnh mẽ của ông đã khiến hàng chục triệu người Mỹ mất việc làm, thì những người khác lại cho rằng chủ tịch Volcker đã tạo tiền đề cho sự mở rộng kinh tế mạnh mẽ trong hai thập kỷ tới.

FOMC đã tăng lãi suất quyết liệt trong năm nay để kìm hãm lạm phát và hiện đang giảm nhẹ tốc độ nhằm ngăn chặn cuộc suy thoái sắp tới. Thị trường đang kỳ vọng việc Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu hạ lãi suất vào quý 4/2023. Khi những kỳ vọng này tăng lên, chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu kỳ hạn 2 năm và kỳ hạn 10 năm sẽ bắt đầu thu hẹp và cuối cùng giảm trở lại. Nhìn vào đường cong 2-10 năm bên dưới cho thấy rằng ba lần gần nhất đường cong đảo ngược, động thái được thiết lập đó một cách khá nhanh chóng. Để tận dụng điều này, một vị thế Long TPCP Mỹ 2 năm và Short TPCP Mỹ 10 năm sẽ có lợi.

Từ góc độ kỹ thuật, biểu đồ lợi suất 2 năm của Hoa Kỳ cho thấy mô hình Vai Đầu Vai sắp kết thúc, điều này cho thấy rằng lợi suất đang giảm xuống, với hỗ trợ tiếp theo tại mức 4.00% - 4.08%.


Daily FX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ