Nhận định NZD/USD: NZD đã không còn bị RBNZ chi phối quá nhiều

Bùi Diệu Linh

Bùi Diệu Linh

Junior Analyst

11:00 14/08/2022

NZD/USD bật tăng khi USD suy yếu bởi dữ liệu CPI. Tuy nhiên, căng thẳng Mỹ - Trung có thể gây không ít khó khăn cho NZD.

Đà tăng gần đây của NZD/USD phần lớn là do USD suy yếu. NZD phụ thuộc vào giá hàng hóa và tình trạng chung của nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là Trung Quốc. Sự sụt giảm giá hàng hóa/nông nghiệp gần đây xuất phát từ đà giảm của đồng đô la Kiwi trong dài hạn. Hơn nữa, việc NHTW lớn thắt chặt đã làm suy giảm tổng cầu từ các tập đoàn và người tiêu dùng trong thời điểm lạm phát đặc biệt cao này.

Biểu đồ NZD/USD khung Daily

NZD/USD Daily Chart

Xu hướng giảm giá của cặp tiền phụ thuộc chủ yếu vào USD thay vì đồng NZD, và đà giảm chung của giá hàng hóa. Hơn nữa, đồng NZD có thể bị đè nặng bởi Trung Quốc khi căng thẳng Mỹ - Trung kéo dài.

Các thị trường hiện đang kỳ vọng một đợt tăng 50 bps vào thứ 4, đưa lãi suất tăng lên 3%.

Kỳ vọng tăng lãi suất RBNZ:

Implied Probabilities of RBNZ rate hike

RBNZ - giống như nhiều NHTW lớn - tìm cách duy trì toàn dụng lao động và sức mua. Hiện tại, thị trường việc làm ở New Zealand cực kỳ chặt chẽ với tỷ lệ thất nghiệp là 3.2%. Các NHTW thường xem xét con số này để đưa ra quyết định tăng lãi suất mạnh/nhẹ tùy theo đó, và thực tế là tỷ lệ thất nghiệp vẫn mạnh mẽ, cho phép các NHTW tiếp tục thắt chặt.

Unemployment Rate- New Zeland
Dữ liệu CPI mới nhất ở mức 7.3%, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% - khiến việc duy trì tăng lãi suất trở nên cấp thiết.

Dữ liệu CPI của New Zealand kể từ ngày 1/1/2020

CPI- New Zeland

Tuần tới, có rất nhiều dữ liệu về GDP và lạm phát của một số nền kinh tế lớn sẽ được công bố, tuy nhiên dữ liệu ở New Zealand và Hoa Kỳ là khá nhẹ. Vào thứ 4, cuộc họp báo của Ngân hàng Dự trữ New Zealand, doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ trong tháng 7 và biên bản FOMC sẽ cùng được công bố.

Economic Calendar

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cú "chơi lớn" của BoE đã khiến thị trường chứng khoán phục hồi như thế nào?
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Cú "chơi lớn" của BoE đã khiến thị trường chứng khoán phục hồi như thế nào?

Sự can thiệp mạnh mẽ của Ngân hàng Trung ương Anh vào thị trường trái phiếu chính phủ đã khiến các nhà giao dịch toàn cầu chứng kiến một cơn bão lớn. Đây là lời nhắc nhở rằng mọi tài sản vẫn được kiểm soát của các nhà làm luật trong cuộc chiến chống khủng hoảng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ