Nhận định NZD/USD: Đồng Kiwi tăng vọt, liệu bối cảnh cơ bản có ủng hộ cho đô la New Zealand?

Nhận định NZD/USD: Đồng Kiwi tăng vọt, liệu bối cảnh cơ bản có ủng hộ cho đô la New Zealand?

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

15:16 29/11/2023

Đồng đô la New Zealand tăng vọt khi USD yếu hơn và sau quyết định lãi suất của RBNZ sáng sớm nay,

Mặc dù ngân hàng trung ương đã giữ nguyên lãi suất (xem lịch kinh tế bên dưới), Thống đốc RBNZ Orr đã có giọng điệu khá diều hâu:

"Chúng tôi lo lắng rằng lạm phát đã nằm ngoài giới hạn quá lâu”.

"Kỳ vọng lạm phát 10 năm đang tăng cao hơn. Chúng tôi lo ngại rằng kỳ vọng lạm phát dài hạn đang tăng dần".

"Lãi suất toàn cầu rất quan trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi cho rằng lãi suất cần phải ở mức cao trong thời gian tới".

Thị trường đang không dự đoán thêm bất kỳ đợt tăng lãi suất bổ sung nào nữa vào năm 2024 nhưng sẽ phụ thuộc vào dữ liệu. Nếu số liệu lạm phát vẫn đi lên, RBNZ có thể đưa ra quyết định dứt khoát nhằm thắt chặt chính sách tiền tệ một lần nữa.

XÁC SUẤT TĂNG LÃI SUẤT RBNZ

hình ảnh1.png

Đồng USD giảm mạnh vào ngày hôm nay sau khi một trong những nhân vật diều hâu nổi bật nhất của Fed, ông Williams dần chuyển sang giọng điệu ôn hòa hơn. Ông ám chỉ khả năng dừng tăng lãi suất và cắt giảm lãi suất nếu lạm phát tiếp tục giảm. HĐTL lãi suất Fed cho thấy định giá ôn hòa với 25bps của các lần cắt giảm lãi suất vào tháng 12 năm 2024. Cuối ngày hôm nay, dữ liệu GDP Hoa Kỳ, các diễn giả của Fed và báo cáo Beige Book của Fed sẽ là tâm điểm trước khi dữ liệu PCE ngày mai được công bố.

LỊCH KINH TẾ TÁC ĐỘNG NZD/USD

hình ảnh2.png

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

BIỂU ĐỒ NZD/USD (D1)

hình ảnh3.png

NZD/USD trên khung ngày cho thấy cặp tiền đã tăng trở lại mức kháng cự tâm lý 0.6200 khi cặp tiền này vào vùng quá mua trên chỉ báo RSI. Thông thường, tín hiệu RSI quá mua sẽ cho kỳ vọng thoái lui, đặc biệt với nến râu trên dài, nhưng nếu xu hướng ôn hòa được duy trì, thì NZD vẫn còn động lượng tăng. Định hướng ngắn hạn phụ thuộc rất nhiều vào động thái của USD, tuy nhiên câu chuyện với NZD vẫn đang bearish.

Các mức kháng cự chính:

  • Kháng cự đường xu hướng
  • 0.6200

Các mức hỗ trợ chính

  • Đường trung bình động 200 ngày (màu xanh)
  • 0.6000

DailyFX

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ