Nhận định giá vàng: Hãy quan sát kỹ lợi suất thực!

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

14:31 15/01/2021

Hành động giá của vàng đã ổn định kể từ đợt bán tháo mạnh vào tuần trước. Kim loại quý đã giảm gần 7% từ mức cao nhất trong năm tại 1,963 USD và đảo chiều từ nhịp bứt phá lên trên 1,900 USD. Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng đột biến cùng với đó là sức mạnh của dollar Mỹ là những nguyên nhân chính cho sự biến động gần đây của vàng.

Biểu đồ giá vàng và lợi suất thức kỳ hạn 10 năm của Mỹ

Tuy nhiên, dựa trên các kế hoạch về gói kích thích tài khóa khổng lồ từ tổng thống đắc cử Biden, kỳ vọng lạm phát trong tương lai dường như đang tăng cao hơn. Điều này có thể giúp thúc đẩy lợi suất thực giảm trở lại. Chưa kể, với việc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell nhắc lại lập trường duy trì chính sách nới lỏng của ngân hàng trung ương ngày hôm nay và nhu cầu mạnh mẽ đối với Trái phiếu dài hạn tại các cuộc đấu giá vào đầu tuần này, lợi suất trái phiếu Kho bạc khó có khả năng tăng trở lại.

Kịch bản lợi suất trái phiếu gặp khó khăn trong việc duy trì đà tăng và kỳ vọng lạm phát tiếp tục lên cao có thể bổ sung cho luận điểm tăng giá trên diện rộng của vàng. Hãy nhớ đến mối tương quan nghịch mạnh mẽ giữa giá vàng và của lợi suất thực. Điều đó cho thấy, lợi suất thực tế cao hơn một chút có thể sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng.

Biểu đồ giá vàng khung weekly

Chuyển sang biểu đồ vàng khung weekly, chúng ta có thể thấy rằng đợt bán tháo mới nhất đã tìm thấy hỗ trợ kỹ thuật gần đường xu hướng tăng giá dài hạn nối đáy tháng 3 năm 2020 với đáy tháng 11 năm 2020. Giá vàng hiện đang bị mắc kẹt trong biên độ 1,780-1,960 USD. Việc phá vỡ mức hỗ trợ kỹ thuật này có thể tạo ra một đợt giảm giá sâu hơn về phía mốc 1,700 USD, mặc dù dải Bollinger Band ở dưới có thể giúp giảm bớt áp lực bán tiềm năng. Mặt khác, việc bứt phá khỏi mức đỉnh của tháng 11 năm 2020 có thể thúc đẩy bên mua đưa vàng trở lại mức cao nhất mọi thời đại.

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Đà tăng của thị trường chứng khoán trải rộng, nhưng điều đó lại không nói lên nhiều
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Đà tăng của thị trường chứng khoán trải rộng, nhưng điều đó lại không nói lên nhiều

Độ rộng của nhịp tăng trên thị trường chứng khoản đã được cải thiện và điều đó đã được hoan nghênh rộng rãi. Trong khi S&P 500 đã tăng đều đặn từ mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020, tỷ lệ các cổ phiếu thành phần giao dịch trên mức trung bình động MA 200 ngày tương ứng đã tăng từ gần như bằng 0 lên 95%. Và ta có thể yên tâm rằng nhiều công ty đang chia sẻ gánh nặng tăng trưởng - vấn đề là nó không đặc biệt hữu ích trong vai trò một dấu hiệu về hiệu suất thị trường trong tương lai.
Hãy chuẩn bị cho dữ liệu lạm phát với biến động từ thị trường trái phiếu như "đổ thêm dầu vào lửa"!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Hãy chuẩn bị cho dữ liệu lạm phát với biến động từ thị trường trái phiếu như "đổ thêm dầu vào lửa"!

Kỳ vọng "base effect" sẽ đẩy nhanh tốc độ lạm phát tại Hoa Kỳ, thể hiện qua chỉ số CPI sắp được công bố vào tối nay. Trái phiếu đang có khởi đầu không mấy thuận lợi với lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ đạt mức 1.70%, giúp thúc đẩy đồng bạc xanh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ