Nhận định giá Vàng: Fed vẫn chưa để yên cho Vàng!

Bùi Diệu Linh

Bùi Diệu Linh

Junior Analyst

03:00 14/08/2022

Giá vàng tăng sau khi dữ liệu kinh tế thúc đẩy kỳ vọng Fed thay đổi lập trường. Tuy nhiên điều này có thể sớm kết thúc, đặc biệt nếu Fed phản ứng mạnh mẽ hơn.

Giá vàng kết thúc tuần tăng khoảng 1.5% khi lợi suất TPCP điều chỉnh. Các dữ liệu lạm phát thông qua chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) đều hạ nhiệt so với tháng trước. Việc đặt cược tăng lãi suất của Fed đã giảm bớt sau khi chỉ số CPI ở mức 8.5% yoy, đẩy lợi suất xuống thấp hơn. Đồng đô la Mỹ nhạy cảm với lãi suất đã giảm trong tuần.

Các thành viên Fed, bao gồm Chủ tịch Fed San Francisco - Mary Daly và Chủ tịch Fed Minneapolis - Neel Kashkari, đã nhanh chóng bác bỏ kỳ vọng ôn hòa. Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, bà Daly cho biết , "Người tiêu dùng và doanh nghiệp đang nhận được một số cứu trợ, nhưng lạm phát vẫn ở mức quá cao so với mục tiêu của chúng tôi."

Lợi suất danh nghĩa và lạm phát, vốn nhạy cảm với vàng, đã kết thúc tuần tăng nhẹ. Cuộc khảo sát niềm tin người tiêu dùng của Đại học Michigan cho thấy kỳ vọng lạm phát ngắn hạn đã hạ nhiệt, với kỳ hạn 1 năm giảm từ 5.2% xuống 5.0%, có thể do giá xăng dầu giảm.

Các nhà dịch cổ phiếu Hoa Kỳ bắt đầu có tâm lý Fomo vào thời điểm này, đưa Nasdaq -100 (NDX) lên mức cao nhất kể từ tháng 4. Fed có thể dần mất kiên nhẫn khi giá cổ phiếu cao hơn làm giảm bớt các điều kiện tài chính trong nền kinh tế - điều này ngược lại với mục tiêu của ông Powell. Ông Powell có thể nhắc nhở lại thị trường về mục tiêu đó vào cuối tháng này tại hội nghị Jackson Hole. Khi đó, giá vàng có thể sẽ chịu tác động tiêu cực.

Theo dữ liệu của CFTC, lượng các nhà đầu cơ short vàng đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2018 trong tuần kết thúc vào ngày 26/7. Đến ngày 2/8, lượng short đó đã giảm còn 23.3%, thúc đẩy vàng tăng khi các nhà giao dịch mua lại các hợp đồng bán khống đó.

Báo cáo COT cho tuần kết thúc vào ngày 9/8 đã cho thấy một kết quả khác, mặc dù tổng lượng short đã trở lại mức tương đối bình thường. Với lượng short covering giảm dần và Fed né tránh quan điểm ôn hòa, vàng sẽ còn gặp nhiều chông gai. Dữ liệu doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 7 và biên bản họp FOMC dự kiến vào ngày 17/8 sẽ cung cấp thêm thông tin cho thị trường và có khả năng ảnh hưởng đến giá vàng.

gold short positions, gld, cot, cftc

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cú "chơi lớn" của BoE đã khiến thị trường chứng khoán phục hồi như thế nào?
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Cú "chơi lớn" của BoE đã khiến thị trường chứng khoán phục hồi như thế nào?

Sự can thiệp mạnh mẽ của Ngân hàng Trung ương Anh vào thị trường trái phiếu chính phủ đã khiến các nhà giao dịch toàn cầu chứng kiến một cơn bão lớn. Đây là lời nhắc nhở rằng mọi tài sản vẫn được kiểm soát của các nhà làm luật trong cuộc chiến chống khủng hoảng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ