Nhận định GBP hàng tuần: Bảng Anh chưa thể tìm được điểm tựa sau 1 tuần đầy thất vọng

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

05:00 20/08/2022

Động lực giảm của đồng bảng Anh tới chủ yếu từ tình trạng lạm phát nóng và kỳ vọng tăng lãi suất ngày càng tăng.

Đồng GBP đã có 1 tuần kém hiệu quả. GBP/USD đã giảm hơn 300 pips từ mức cao nhất hàng tuần là 1.2150 xuống mức 1.1830. Nguyên nhân chính xuất phát từ việc lạm phát ở Anh tiếp tục tăng mạnh, vượt lên trên các nước ở Tây Âu. Sự suy yếu của đồng Sterling, các vấn đề chuỗi cung ứng liên quan đến Brexit và giá năng lượng tăng cao đều góp phần vào đà giảm này, cùng với đó là giá thực phẩm tăng 11.6% trong 4 tuần góp phần lớn thúc đẩy CPI tháng tăng cao. Bước vào mùa đông, người Anh phải chi trả hóa đơn nhiều hơn để sưởi ấm ngôi nhà của họ trong khi giá thực phẩm tăng, khiến chi phí đi vay cho các siêu thị khó có thể cải thiện sớm.

BoE đang chịu áp lực tăng lãi suất lớn hơn bất kỳ quốc gia G10 nào khác sau loạt dữ liệu kinh tế tuần vừa rồi. Thị trường pricing cho mức tăng 154bps vào năm 2022, nhiều hơn kế hoạch của Fed, ngụ ý cho ba lần tăng 50 điểm cơ bản nữa tại ba cuộc họp còn lại vào tháng 9, tháng 11 và tháng 12.

Kỳ vọng tăng lãi suất đối với các NHTW lớn

British Pound (GBP) Weekly Forecast: Red-Hot Inflation Rekindles Stagflation Fears
Nguồn: Goldman Sachs

Nếu GBP đáp ứng mục tiêu tăng lãi suất, đồng tiền này sẽ vẫn được hỗ trợ, còn nếu BOE chuyển sang thế ''ôn hòa'' hơn thì đồng tiền sẽ gặp khó khăn. Dữ liệu niềm tin của người tiêu dùng Anh trong tháng 7 không thay đổi ở mức thấp kỷ lục -41. GfK cho biết: "khủng hoảng niềm tin sẽ chỉ tồi tệ hơn vào của mùa thu và những tháng lạnh hơn của mùa đông". Tin tốt duy nhất trong một tuần ảm đạm đối với GBP, doanh số bán lẻ đã tăng 0.3% một cách đáng ngạc nhiên trong tháng 7, nhưng con số hàng năm vẫn giảm 3.4% .

Lịch kinh tế Vương quốc Anh tuần tới

Lịch sự kiện tuần tới khá ảm đạm cho GBP và cả EU

  • Thứ ba (23/08) PMI sản xuất từ S&P Global/CIPS sẽ được công bố

Biểu đồ GBP/USD (D1)

British Pound (GBP) Weekly Forecast: Red-Hot Inflation Rekindles Stagflation Fears

Phân tích kỹ thuật GBP/USD

Đồng GBP đã bị ảnh hưởng phần lớn bởi khẩu vị rủi ro trong năm nay. Việc tăng lãi suất vào tháng 8 sau một loạt dự báo kinh tế tồi tệ, kết hợp với báo cáo CPI của Anh đã tạo thêm áp lực lên những người tiêu dùng. Phong trào đình công vào mùa hè đã được tái hiện một phần trong tuần này và trong tương lai có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, với các công đoàn đã cảnh báo về hành động đình công ''vô thời hạn''. Đồng GBP vẫn bấp bênh sau loạt dữ liệu tuần này, với CPI tiếp tục tăng kéo theo kỳ vọng tăng lãi suất. GBP sẽ chịu tác động lớn từ dữ liệu của Hoa Kỳ cũng như Hội nghị chuyên đề Jackson Hole tuần tới.

Đà giảm 300 pip đã đưa cặp tiền này quay trở lại dưới mức tâm lý 1.2000, với SMA 20 và 50 đóng vai trò là kháng cự. Tuần tới, mức hỗ trợ quan trọng nằm tại đáy năm 2022 ở 1.1760 sẽ là điểm mấu chốt trước khi giá giảm về 1.14300.

Dailyfx

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ