Nhận định dầu Quý I: Triển vọng dầu WTI rộng mở khi nguồn cung thắt chặt

12:58 02/01/2023

Các yếu tố cơ bản sẽ tác động tới nhóm nhà sản xuất, đặc biệt là Opec+, khi các dự báo tăng trưởng được đánh giá lại nhờ bối cảnh lạc quan về kế hoạch mở cửa trở lại của Trung Quốc

Hầu hết các cơ quan dự báo bao gồm các NHTW lớn, IMF hay bất kỳ tổ chức lớn nào khác đều dự đoán mức tăng trưởng GDP thấp hơn cho năm 2023 sau một năm tăng lãi suất mạnh. Lãi suất cao hơn vẫn là cần thiết để giảm lạm phát nhưng cũng sẽ giảm các khoản vay mở rộng dự án và chi tiêu chung trong nền kinh tế. Trong quý I này, các NHTW có thể sẽ ở cuối chu kỳ tăng lãi suất mạnh, và sẽ duy trì mức lãi suất cao cho tới khi có bằng chứng thuyết phục về việc lạm phát suy yếu.

Tuy nhiên, việc nới lỏng chính sách Zero-Covid tại Trung Quốc đã mang đến sự tích cực mới cho nền kinh tế khi Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Một cuộc khảo sát các nhà kinh tế của Bloomberg hiện dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm từ mức 3.6% trong tháng Ba xuống mức 2.5% năm tới.

Lợi suất TPCP 2 năm tăng từ -3.01% lên 1.77% trong giai đoạn này, tiệm cận mức cao nhất năm 2018 là 1.9%. Lãi suất tăng nhanh khiến tăng trưởng kinh tế giảm xuống, kéo theo giá dầu thô (vốn có tính chu kỳ) giảm theo.

Tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu và ước tính GDP năm 2023

Opec+ tiếp tục đặt mục tiêu cắt giảm 2 triệu thùng/ngày để ổn định giá cả sau khi giá giảm 40% kể từ đỉnh tháng Ba. Trong báo cáo hàng tháng mới nhất của OPEC cho tháng 11, nhóm đã xác nhận mức cắt giảm thực tế của 10 thành viên OPEC lên tới 744,000 thùng/ngày, thấp hơn nhiều so với tổng 2 triệu thùng/ngày. Do đó, việc cắt giảm tổng nguồn cung dường như không tệ như suy nghĩ ban đầu nhưng cần được xem xét cùng với dự đoán nguồn cung của Nga giảm hơn 1 triệu thùng/ngày do các lệnh trừng phạt gần đây của EU. Trong quý I, việc cắt giảm sản lượng có thể hỗ trợ giá dầu.

Giá dầu có thể sẽ được hỗ trợ khi Tổng thống Hoa Kỳ Biden sẵn lòng từ bỏ việc bán kho Dự trữ Dầu mỏ Đặc biệt (SPR) và tìm cách bỏ sung dự trữ. Chính quyền Biden trước đây đã đề cập đến ưu tiên bổ sung dự trữ trong khoảng từ 67 đô la đến 72 đô la khi dự trữ SPR đạt mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Biểu đồ gần đây nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ mô tả mức giảm mạnh gần 180 triệu thùng trên tổng dự trữ.

image1.png

Dailyfx

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Vương quốc Anh đang phòng tránh suy thoái để kéo dài đa tăng gần đây của GBP so với USD. Dữ liệu doanh số bán lẻ MoM đã được công bố vào chiều ngày hôm nay 24/3 được coi như "Chim hoàng yến và mỏ than" (canary in the coal mine) - chỉ báo cho những bất ổn sắp xảy ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ