Nhận định BTC/USD ngày 16.09.2020: Chu kỳ phân phối đã được xác nhận

Nguyễn Trọng Vinh

Nguyễn Trọng Vinh

Cryptocurrency Technical Analyst

15:10 16/09/2020

BTC đã có một nhịp hồi phục lên vùng kháng cự quan trọng $10,900 - $11,200

Chu kỳ phân phối Wyckoff
Chu kỳ phân phối Wyckoff

Trong phiên giao dịch hôm qua, thị trường Crypto chứng kiến những biến động khá thú vị giữa BTC và Altcoin, BTC tiếp tục hồi phục lên khu vực kháng cự $10,900 - $11,200 như kỳ vọng, sau cú giảm mạnh trước đó từ $12,000 xuống $9,800, nhưng altcoin gần như đứng im và đi ngang trong vùng giá hẹp sau đó đồng loạt giảm 5-10%. 

Bảng giá TOP 10 đồng coin ngày 16.09
Bảng biến động giá 10 đồng coin lớn nhất ngày 16.09

Quan sát chỉ số sợ hãi và tham lam - Fear & Greed index:

Chỉ số tham lam và sợ hãi
Chỉ số tham lam và sợ hãi

Chúng ta thấy chỉ số này đã giảm rất đáng kể so với cuối tháng 08 thời điểm mà BTC tăng giá đạt đỉnh gần nhất $12,500, sau cú giảm về mốc $9,800 chỉ số này đã giảm về mức 38 và hiện tại nhích lên mức 43. Điều này cho thấy sự lạc quan về đà tăng giá đã tiếp diễn đã bị lung lay, nhà đầu tư đã chuyển sang trạng thái nghi ngờ và nếu động thái giảm tiếp diễn phá vỡ hỗ trợ 9k8 có thể kéo theo một đà bán tháo toàn thị trường. 

Về phân tích kỹ thuật thị trường Crypto:

Market Overview - Toàn cảnh thị trường

BTC đang tiếp diễn đà hồi phục của mình từ vùng hỗ trợ cứng hiện tại $9,800 - $10,000 và đã tiến sát vùng kháng cự quan trọng $10,900 - $11,200, đây cũng là vùng fibo 0.5-0.618 của nhịp giảm trước đó, đây là vùng giá quan trọng, nếu BTC phá vỡ kháng cự này giá có thể tiếp tục tiến về khu vực $12,000, nếu BTC thất bại trong việc đẩy giá lên và xuất hiện lực bán mạnh đẩy giá xuống thì đà giảm giá được tiếp diễn.

Đồ thị BTC/USD khung D1 và H4
Đồ thị BTC/USD khung D1 và H4

Quan sát hành động giá, chúng ta thấy nến D1 gần nhất xuất hiện những phản ứng tiêu cực với kháng cự EMA52 ngày khi nến rút chân và đóng của dưới đường kháng cự động này. Quan sát biểu đồ H4 chúng ta thấy khi giá chạm vùng kháng cự EMA200, đà tăng giá chững lại và một loạt nến Doji xuất hiện cho thấy lực tăng giá đang được hấp thụ tại khu vực này và đà tăng giá tạm thời bị chặn lại.

Trend Structure - Cấu trúc xu hướng

Xu hướng trên D1: Xu hướng tăng giá đã bị phá vỡ khi đáy gần nhất 10,500$ đã bị phá vỡ và đóng nến ngày dưới mức giá này, một đáy mới đã được hình thành tại vùng hỗ trợ 9,800$, BTC đang hồi phục và tạo đỉnh mới, nếu đỉnh mới được xác nhận thấp hơn đỉnh gần nhất $12,000 thì BTC xác nhận xu hướng giảm tiếp diễn mạnh mẽ.  

Chart Pattern - Mô hình giá

Mô hình phân phối giá Wyckoff của chúng ta đã được hình thành và chu kỳ phân phối giá sẽ còn tiếp diễn, một điểm LPSY mới đang được hình thành trước khi giảm, dự kiếm là vùng $10,900 - $11,200.

Chu kỳ phân phối và mô hình VĐV đã xác nhận
Chu kỳ phân phối và mô hình VĐV đã xác nhận

Mô hình giá vai đầu vai của chúng ta đã được xác nhận khi giá đã phá vỡ đường cổ, giá đang có xu hướng test lại đường cổ này trước khi tiếp diễn đà giảm giá

BTC Dominance

BTC Dominance
BTC Dominance

Chỉ số BTC Dominance đã hồi phục về vùng 61-62 và sẽ tiếp diễn hồi phục với mục tiêu 64-66, điều này cho thấy sức mạnh của BTC đang hồi phục và đã có những động thái thoát vốn ra khỏi altcoin sau một đợt tăng trưởng mạnh của altcoin trong mấy tháng qua. 

Trading plan - Kế hoạch giao dịch

Như vậy, BTC đã xác nhận chu kỳ phân phối giá mới, xu hướng giảm giá được hình thành và đợt tăng giá nhẹ này chỉ là một nhịp hiệu chỉnh sau nhịp giảm giá tuần trước, sau đó BTC sẽ tiếp diễn đà giảm giá của mình sau một đợt tăng trưởng liên tục từ sau tháng 03 đen tối đến hiện tại.

Chiến lược giao dịch trong một xu hướng giảm giá sẽ ưu tiên chiến lược Short thuận theo xu hướng, chúng ta giao dịch thuận dòng nước sẽ an toàn hơn và tránh được những rủi ro từ biến động mạnh của giá, kiên nhẫn chờ tín hiệu đảo chiều quan trọng như pinbar, fakey... để vào lệnh và có thể quản trị rủi ro được vị thế giao dịch của mình bằng việc đặt SL tại đỉnh của mô hình đảo chiều giá đó. 

Trọng Vinh

Cùng chuyên mục

Phân tích kỹ thuật BTC: Phe mua xuất hiện trở lại khi độ khó đào Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Currency Analyst

Phân tích kỹ thuật BTC: Phe mua xuất hiện trở lại khi độ khó đào Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại

Độ khó đào Bitcoin đã lên tới 17.558 tera hashes, đây là mức cao nhất mọi thời đại. “Độ khó” là một chỉ số kiểm soát "mức độ dễ dàng" của việc khai thác đối với các thợ đào. Nó tự động tăng lên khi việc khai thác trở nên dễ dàng hơn và ngược lại. Bước này được thực hiện để đảm bảo rằng việc sản xuất các khối Bitcoin là nhất quán.
Các đồng tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương có thể mở ra triển vọng tươi sáng cho Bitcoin và Libra trong dài hạn
Trịnh Nam Anh

Trịnh Nam Anh

Fixed Income Trader - Techcombank

Các đồng tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương có thể mở ra triển vọng tươi sáng cho Bitcoin và Libra trong dài hạn

Đồng tiền điện tử Bitcoin và Libra (do Facebook khởi xướng) có thể sẽ đóng một vai trò nhất định trong thế giới nơi các ngân hàng trung ương trên toàn cầu bắt đầu phát hành tiền kỹ thuật số của riêng họ, Raghuram Rajan, cựu thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, nói với CNBC.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ