Nhận định AUD/USD: Đô la Úc tăng vọt nhờ dữ liệu CPI gây sốc

Nhận định AUD/USD: Đô la Úc tăng vọt nhờ dữ liệu CPI gây sốc

Bùi Hải Đăng

Bùi Hải Đăng

Junior Analyst

09:00 25/10/2023

Đồng Đô la Úc đã tăng mạnh ngay sau khi CPI toàn phần đạt mức 5.4% so với cùng kỳ, điều này làm thúc đẩy khả năng RBA tăng lãi suất trong cuộc họp tới.

Đồng Đô la Úc đã tăng giá sau khi chỉ số CPI toàn phần đạt 5.4% y/y, vượt mức dự báo 5.3% y/y và tăng 6.0% so với tháng trước.

Ngoài ra, chỉ số CPI toàn phần tăng đã tăng 1.2% q/q thay vì mức dự báo 1.1%, đồng thời chỉ số này đã tăng 0.8% so với quý trước. Điều này cho thấy áp lực của giá cả đã tăng trở lại.

Chỉ số CPI trung bình lược bỏ (trimmed mean) đạt mức 5.2% y/y thay vì mức dự báo 5.0% và dữ liệu trước đó là 5.9%. Xét theo q/q , chỉ số này đạt 1.2%, cao hơn mức dự báo 1.0% và trước đó.

Một số nhà phân tích đã tỏ ra hài lòng về dữ liệu CPI ngày hôm nay do chỉ số hàng năm đã giảm. Và sự sụt giảm này là hệ quả của các yếu tố cơ bản chứ không phải là chỉ báo dẫn dắt cho tình hình hiện tại. CPI toàn phần của quý 3, 2023 đạt 1.2%, giảm so với mức 1.8% của quý 3, 2022.

Vấn đề cho các nhà hoạch định chính sách là lạm phát đã quay trở lại trong quý 3.

Trước khi dữ liệu CPI ngày hôm nay công bố, thị trường đã chứng kiến một loạt bình luận thú vị từ RBA:

Thứ Tư, ngày 11 - Trợ lý Thống đốc RBA Chris Kent cho biết, “Chính sách có thể cần phải thắt chặt hơn để đảm bảo rằng lạm phát sẽ trở về mục tiêu.”

Thứ Ba, ngày 17 tháng 10 - Biên bản cuộc họp tháng 10 của RBA cho biết, “RBA không có khả năng chấp nhận việc lạm phát quay trở lại mục tiêu chậm hơn so với dự kiến. Do đó, việc có cần tăng thêm lãi suất hay không sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu tiếp theo và cách chúng thay đổi triển vọng nền kinh tế

Thứ Tư, ngày 18 tháng 10 - Thống đốc RBA Michele Bullock cho biết, “Vấn đề là chúng ta đã gặp hết cú sốc này đến cú sốc khác. Ngày càng có nhiều yếu tố khiến lạm phát tăng cao, kể cả cú sốc từ nguồn cung cũng khiến mọi người điều chỉnh suy nghĩ của họ.”

Thứ Ba, ngày 24 tháng 10 - Thống đốc RBA Michele Bullock cho biết, “Việc chặn lại đà tăng của lạm phát có thể thực hiện được với mức lãi suất hiện tại nhưng có nhiều rủi ro có thể khiến lạm phát quay trở lại mục tiêu chậm hơn so với dự kiến. RBA sẽ không ngần ngại tăng lãi suất nếu lạm phát tăng đáng kể so với dự kiến.”

Biểu đồ dưới đây do RBA công bố hồi đầu tháng này, có hai khía cạnh nổi bật.

Đầu tiên là độ sâu của lãi suất qua đêm âm và thứ hai là khoảng cách lớn giữa lãi suất qua đêm và lợi suất Tín phiếu Ngân hàng kỳ hạn 90 ngày. Trong đó, lãi suất qua đêm thực tế là lãi suất qua đêm mục tiêu của RBA trừ đi CPI toàn phần.

Việc lãi suất thực âm đã làm suy yếu sự giàu có của quốc gia khi tiền mặt hiện tại có giá trị hơn tiền mặt trong tương lai và ảnh hưởng mạnh mẽ tới những người gửi tiết kiệm. Có 2 cách để khắc phục tình trạng này đó là nâng lãi suất hoặc giảm lạm phát.

Biểu đồ dưới phản ánh mức lạm phát cao so với 30 năm qua, kể từ khi chính phủ Úc giao nhiệm vụ cho RBA điều chỉnh lạm phát.

hình ảnh1.png

Điều quan trọng là mục tiêu lạm phát hiện tại vẫn được duy trì. Sự gia tăng trở lại của áp lực giá ngày nay làm giảm thêm lãi suất thực. Việc lạm phát duy trì ở mức cao mà lãi suất không đổi sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế trong dài hạn.

Trước khi có dữ liệu hôm nay, thị trường cho rằng xác suất RBA tăng 25 điểm cơ bản tại cuộc họp vào ngày 7 tháng 11 là gần bằng 0%. Con số này ngay lập tức đã chuyển sang 60% sau khi dữ liệu CPI được công bố.

Các cựu Thống đốc RBA từng cho biết rằng về mặt tổng thể, 25 điểm cơ bản không quá quan trọng cho chính sách tiền tệ. Nếu RBA không tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 11 hoặc tháng 12 thì cơ hội tiếp theo sẽ phải để đến tháng 2.

Phản ứng của AUD/USD sau dữ liệu CPI

DailyFX

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ