Nhân dân tệ chịu áp lực do quá trình phục hồi kinh tế ảm đạm của Trung Quốc

Nhân dân tệ chịu áp lực do quá trình phục hồi kinh tế ảm đạm của Trung Quốc

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

11:22 09/08/2023

Việc mở cửa trở lại của Trung Quốc đã được dự báo sẽ có nhiều sự lạc quan thay vì ảm đạm như tình hình hiện tại. Dữ liệu thương mại tại quốc gia này gây thất vọng bao trùm các thị trường trong suốt phiên tối qua.

Sẽ có nhiều lời kêu gọi kích thích mạnh hơn nữa khi dữ liệu CPI và PPI của Trung Quốc đều đã bước vào giảm phát.

Sau đó, Fed được sẽ cắt giảm lãi suất trong năm tới, đồng nghĩa với việc USD sẽ trở nên yếu hơn. Tuy nhiên, dữ liệu kinh tế mờ nhạt từ Trung Quốc có thể khiến USDCNY kiểm tra lại vùng giá cao nhất trong tháng 6. USDSCNH có thể đạt 7.2857 (đỉnh 30/6) chỉ sau một vài ngày giao dịch (và đồng tiền này có thể đã đạt đến mức đó nếu nó thực sự được thả nổi).

CPI có thể giảm trong 12 tháng tính đến tháng 7, mức âm đầu tiên kể từ tháng 2 năm 2021. Lạm phát cơ bản vẫn dương trong tháng 6, nhưng là mức thấp nhất trong 2 năm. Lạm phát giá sản xuất đã ở mức âm kể từ tháng 9 năm ngoái và các nhà kinh tế dự đoán nó sẽ ở mức -4% vào tháng 7.

Các nhà chức trách có thể làm nhiều hơn nữa để kích thích tăng trưởng. Các biện pháp do Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia công bố hôm thứ Hai hầu hết đều là những điều đã có và rõ ràng là không có hiệu quả. Sự phục hồi chậm chạp của Trung Quốc cũng đang trở thành mối lo ngại đối với phần còn lại của thế giới.

Nhu cầu nguyên vật liệu của Trung Quốc là động lực tăng trưởng ở nhiều thị trường mới nổi. Quỹ ETF iShares MSCI Thị trường mới nổi ngoài Trung Quốc đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong vòng 1 tháng vào thứ Ba, trong khi AUD có khả năng suy tới mức thấp nhất năm 2023.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ