Nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu công nghệ Trung Quốc sau thông báo hủy niêm yết từ Didi

17:05 03/12/2021

Giới đầu tư đổ xô bán tháo nhóm cổ phiếu công nghệ Trung Quốc sau khi hãng gọi xe Didi công bố kế hoạch hủy niêm yết trên sàn Mỹ và Chính phủ Trung Quốc tăng cường kiểm soát các công ty nội địa.

Chỉ số Hang Seng Tech – vốn theo dõi hầu hết tập đoàn công nghệ của Trung Quốc giao dịch trên sàn Hồng Kông – có lúc sụt giảm tới 2.7%, xuống gần mức thấp nhất kể từ khi chỉ số này được tung ra vào tháng 7/2020. Các thành phần của chỉ số đã “bốc hơi” tổng cộng 1.5 ngàn tỷ USD vốn hóa kể từ mức đỉnh tháng 2/2021.

Ngày thứ Năm (02/12), ông lớn gọi xe Didi cho biết đã chuẩn bị cho việc hủy niêm yết khỏi sàn giao dịch Mỹ và bắt đầu bán cổ phiếu ở Hồng Kông. Động thái này diễn ra sau khi Bắc Kinh lên tiếng phản đối Didi niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.

Trước đó, các cơ quan điều hành Mỹ chốt kế hoạch áp đặt quy định mới, trong đó bắt buộc các công ty nước ngoài phải cho phép cơ quan Mỹ rà soát sổ sách hoặc sẽ bị loại bỏ khỏi sàn giao dịch trong vòng 3 năm.

“Nhà đầu tư Mỹ đã và đang bán mạnh chứng chỉ lưu ký của Didi nếu hãng đặt xe này bị buộc phải hủy niêm yết tại Mỹ, qua đó gây áp lực lên cổ phiếu Didi ở Hồng Kông”, Gary Ching, Chuyên viên phân tích tại Guosen Securities (HK) Financial Holdings Co., cho hay.

Các công ty công nghệ Trung Quốc đang chật vật với việc siết quy định từ phía Bắc Kinh trong các lĩnh vực từ tài chính kỹ thuật số, bảo mật dữ liệu và trò chơi trực tuyến. Trong khi đó, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) yêu cầu các công ty Trung Quốc cung cấp thêm thông tin nếu muốn niêm yết ở Mỹ.

Theo báo cáo của Bank of America hồi tháng trước, các công ty Trung Quốc sẽ chịu thêm sức ép về chi phí vốn nếu phải hủy niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Hiện, có hơn 270 chứng chỉ của doanh nghiệp Trung Quốc lưu ký và được giao dịch tại Mỹ với tổng vốn hóa thị trường lên tới 1,800 tỷ USD.

Hơn 150 chứng chỉ lưu ký trong số đó không đủ điều kiện để niêm yết trên sàn Hồng Kông.

“Nhìn chung, cổ phiếu Hồng Kông đang giao dịch ở mức P/E thấp hơn so với chứng chỉ lưu ký tại Mỹ”, Chuyên viên phân tích Marvin Chen tại Bloomberg Intelligence cho hay. “Trong môi trường hiện tại, chắc chắn định giá của Didi sẽ được đánh giá lại” nếu họ muốn niêm yết trên thị trường Hồng Kông trở lại, ông nói thêm.

NetEase, Bilibili và JD.com đều có chứng chỉ lưu ký tại Mỹ và nằm trong số những cổ phiếu sụt giá nhiều nhất trong Hang Seng Tech Index hôm 3/12. Mỗi cổ phiếu giảm hơn 7.3%.

Chỉ số Nasdaq Golden Dragon China Index cũng sụt giảm xuống mức thấp nhất trong vòng gần 19 tháng.

So với đỉnh hồi tháng 2, chỉ số Nasdaq Golden Dragon China lao dốc khoảng 45%. Đà giảm được thúc đẩy bởi các báo cáo thu nhập đáng thất vọng. Cùng với đó là thông tin Trung Quốc có kế hoạch cấm doanh nghiệp niêm yết trên sàn nước ngoài thông qua VIE (mô hình sở hữu đặc biệt).

Làn sóng bán tháo diễn ra sau khi các tổ chức tài chính quốc tế kêu gọi “săn tìm món hời” tại thị trường Trung Quốc trong tháng 11/2021. Goldman Sachs nâng khuyến nghị cổ phiếu Trung Quốc lên “mua”, trong khi BlackBrock cũng nâng khuyến nghị từ “bán” sang “trung lập”.

Link gốc tại đây.

Theo Vietstock

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ