Nguy cơ đóng cửa của chính phủ Mỹ gia tăng áp lực lên cổ phiếu

Nguy cơ đóng cửa của chính phủ Mỹ gia tăng áp lực lên cổ phiếu

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

19:07 27/09/2023

Với Quốc hội trên bờ vực đóng cửa, giới đầu tư cổ phiếu đang sẵn sàng cho những thứ có thể đoán trước: nhiều nhiễu động, ít hành động. Tuy nhiên, lần này có thể khác do thời gian không được tốt lắm

Lo ngại về lãi suất, lợi suất trái phiếu, giá dầu tăng cao và các cuộc đình công đã khiến các chỉ số chứng khoán giảm đáng kể so với đỉnh giữa tháng 7. Trong khi đó, các nhà giao dịch ngày càng lo lắng trước nguy cơ nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong năm tới. S&P 500 ghi nhận mức giảm 4.8% trong tháng 9, Nasdaq 100 giảm 5.8%, hai chỉ số đang hướng tới những tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.

Giữa những bất ổn đang diễn ra, việc đóng cửa sẽ khiến các nhà đầu tư và Cục Dự trữ Liên bang phải đối mặt với một bất ngờ khác, đặc biệt khi một số dữ liệu kinh tế bao gồm cả dữ liệu về việc làm và lạm phát có thể bị trì hoãn.

Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư tại CFRA, cho biết việc chính phủ Mỹ đóng cửa có thể đẩy S&P 500 vào một đợt thoái lui sâu hơn. Stovall chỉ ra rằng trong khoảng thời gian đóng cửa dài nhất, kéo dài 35 ngày vào năm 2018-2019, S&P 500 đã tăng 9.4%.

Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận ngân sách trong tuần này, Thượng viện sẽ đóng cửa vào ngày 1/10. Những người quen thuộc với cuộc đàm phán cho biết các bên sắp đạt được thỏa thuận về biện pháp chi tiêu ngắn hạn.

Chuyên gia Benjamin Salisbury của Height Securities cho biết vào tuần trước rằng dự luật tạm thời được đề xuất bởi ưu tiên bảo thủ, khó có thể vượt qua Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát và ngăn chặn việc đóng cửa. Ông “xem xét danh sách các ưu tiên của đảng phái và địa phương phải được giải quyết trước khi chính phủ có thể mở cửa trở lại”.

Điều đó có thể tạo ra trở ngại cho các công ty phụ thuộc vào chính phủ, chẳng hạn như vật tư quốc phòng và các nhà thầu chính phủ khác.

Nhà phân tích Gillian Wolff của Bloomberg Intelligence cho biết điều này có thể mang lại cho các nhà đầu tư một lý do để tránh các tài sản rủi ro hơn trong thời gian ngắn. Ông lưu ý rằng S&P 500 đã giảm 15% trong vài tuần đầu tiên của tháng 12/2018 trước khi chính phủ ngừng hoạt động và ghi nhận đà phục hồi sau khi mở cửa trở lại.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Phép "thử" đối với các biện pháp can thiệp của chính phủ
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Phép "thử" đối với các biện pháp can thiệp của chính phủ

Thị trường bất động sản chiếm từ 20% đến hơn 30% GDP của Trung Quốc. Cuộc khủng hoảng bất động sản gần đây, bắt đầu từ sự sụp đổ của Evergrande, đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn, buộc chính phủ Trung Quốc phải can thiệp mạnh mẽ hơn nhiều so với các nước khác như Mỹ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ