Ngân hàng Trung ương Anh đang làm việc như một cái máy hút bụi?

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

16:57 12/10/2022

Ngân hàng trung ương chủ ý “đặt một chân ga, một chân phanh trong khoảng thời gian dài,” như việc họ tăng lãi suất trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, đồng thời cũng hỗ trợ thị trường trái phiếu.

Ông Howard Davies, Chủ tịch Tập đoàn NatWest, cho biết Ngân hàng Anh đã rơi “vào một thế khó” bởi gói hỗ trợ nhỏ của chính phủ Anh.

“Điều quan trọng ở đây là có một số điều khoản cơ bản trong chính sách tài khóa của chính phủ mà chúng tôi sẽ không có được cho đến cuối tháng, vì vậy tôi sợ rằng tình hình sẽ có một chút khó khăn trong vài tuần tới”, Davies nói với Bloomberg TV.

Davies, người từng là Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh từ năm 1995 đến năm 1997, cho biết ngân hàng trung ương chủ ý “đặt một chân ga, một chân phanh trong khoảng thời gian dài,” như việc họ tăng lãi suất trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, đồng thời cũng hỗ trợ thị trường trái phiếu.

“Họ đang cố gắng kết hợp mọi thứ với nhau một cách tốt nhất có thể trong kẽ hở của chính sách và đó không bao giờ là một điều tuyệt vời với ngân hàng trung ương,” ông nói.

Các thị trường đã phản ứng với cảnh báo về kế hoạch tài chính của Vương quốc Anh được công bố vào ngày 23 tháng 9, trong đó tiết lộ việc cắt giảm thuế mà không có chi tiết về cách chúng sẽ hoạt động như thế nào - một khoảng trống mà Bộ trưởng Bộ Tài chính Kwasi Kwarteng sẽ lấp đầy vào ngày 31 tháng 10. Sau khi lợi suất giảm, Ngân hàng Anh đề nghị mua vào trái phiếu chính phủ và các tài sản khác.

Chương trình này sẽ kết thúc vào thứ Sáu - một người phát ngôn của BOE đã xác nhận vào thứ Tư, sau khi Thống đốc Andrew Bailey cảnh báo các quỹ có vị thế nên cân nhắc. Các bình luận này đã gây ra một đợt biến động khác trên thị trường trái phiếu toàn cầu.

Trong tháng 8, nền kinh tế Anh bất ngờ suy yếu lần thứ hai trong vòng 3 tháng, làm dấy lên khả năng nước này đang rơi vào suy thoái. Sự sụt giảm này đánh dấu sự khởi đầu của cuộc suy thoái chi phí sinh hoạt mà nhiều nhà phân tích dự đoán sẽ kéo dài ít nhất cho tới những tháng đầu năm 2023.

Tuy nhiên, các ngân hàng Anh bao gồm NatWest đã báo cáo hiện các khoản vay gặp khó khăn đang ở mức thấp, cho biết nhiều hộ gia đình đã xây dựng dự phòng tiền mặt trong thời gian xảy ra đại dịch. Davies cho biết người tiêu dùng đang tiếp tục chi tiêu cho việc giải trí nhưng sẽ cần điều chỉnh để giá khoản vay thế chấp cao hơn. Ông không mong đợi sẽ có một cuộc suy thoái kinh tế lớn trên diện rộng.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Bức tranh lao động Mỹ đang cho thấy điều gì?
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Bức tranh lao động Mỹ đang cho thấy điều gì?

Nền kinh tế dự kiến ​​sẽ có thêm 200,000 việc làm trong tháng 11, thấp hơn so với con số 261,000 trong tháng 10. Các nhà kinh tế dự đoán tốc độ tăng trưởng việc làm sẽ tiếp tục chậm lại và chuyển sang tiêu cực vào một thời điểm nào đó trong năm tới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ