Ngân hàng Nomura kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất 0.75% vào tháng 6 và tháng 7

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:51 22/04/2022

Nomura Holdings Inc. dự báo Cục Dự trữ Liên bang sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào cả hai cuộc họp tháng 6 và tháng 7, sau khi nâng 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 5.

Ngân hàng Nomura kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất 0.75% vào tháng 6 và tháng 7
Ngân hàng Nomura kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất 0.75% vào tháng 6 và tháng 7

Rob Subbaraman, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu tại Nomura, đã viết trong một email: “Nhóm của chúng tôi tại Hoa Kỳ đã thay đổi dự báo về Fed. Giờ đây, họ kỳ vọng FOMC sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ hơn để đưa lãi suất trở về mức trung lập càng nhanh càng tốt và tránh vòng xoáy giá tiền lương.”

Dự báo của Nomura được đưa ra trong khi các quan chức Fed ngày càng nâng cao quan điểm “diều hâu” của họ nhằm kiềm chế lạm phát tăng vọt.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ Năm đã vạch ra cách tiếp cận mạnh mẽ nhất của ông từ trước đến nay nhằm kiềm chế lạm phát, có khả năng tán thành hai hoặc nhiều lần tăng lãi suất 0.5% trở lên trong khi mô tả thị trường lao động đang quá nóng.

Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard trong tuần này cũng đã mở ra một cuộc tranh luận về việc thực hiện một nhịp tăng mạnh 75 điểm cơ bản nếu cần, mặc dù Charles Evans của Chicago cho biết ông không “thấy cần thiết” một động thái hơn 50 điểm cơ bản và Raphael Bostic của Atlanta cảnh báo không nên hành động quá nhanh đến mức khiến ngân hàng trung ương gây tổn hại cho nền kinh tế.

Nomura hy vọng Fed sẽ đẩy lãi suất của họ vượt ra ngoài mức trung lập và đi vào lãnh thổ hạn chế với sáu lần tăng 25 điểm cơ bản trong mỗi cuộc họp liên tiếp cho đến tháng 5 năm 2023, đưa ra lãi suất cuối chu kỳ lên mức 3.75-4.00%.

“Chúng tôi nhận ra các quan chức Fed vẫn chưa hoàn toàn tán thành việc tăng 75 điểm cơ bản, nhưng trong bối cảnh lạm phát cao này, chúng tôi tin rằng bản chất của định hướng chính sách của Fed đã thay đổi – họ trở nên phụ thuộc vào dữ liệu hơn và linh hoạt hơn,” Subbaraman cho biết trong email của mình.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

Dữ liệu PMI tháng 5 ghi nhận mức tăng trưởng hoạt động kinh tế chậm nhất tại Anh kể từ năm 1998. Nguyên nhân chính được cho là do chi phí đầu vào leo thang đè nặng lên lĩnh vực dịch vụ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ