Nga sẽ tăng thuế xuất khẩu lúa mì nếu giá tăng

09:35 22/12/2021

Nga đang xem xét áp thuế cao hơn đối với xuất khẩu lúa mì, dựa trên một công thức liên quan giữa việc tăng thuế với việc tăng giá của mặt hàng này.

  • Theo công thức, thuế sẽ tăng nếu giá đạt 375 USD/tấn và tăng thêm nếu giá lên tới 400 USD/tấn, theo các tài liệu được công bố trên trang web quy định đề xuất của chính phủ.
  • Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Dmitry Patrushev cho biết Nga có thể sửa đổi công thức áp thuế nếu giá toàn cầu tăng đáng kể. Mức thuế đã được áp dụng từ giữa năm với mục tiêu làm giảm doanh số xuất khẩu và giảm lạm phát thực phẩm trong nước. Nga cũng có kế hoạch thiết lập lại hạn ngạch xuất khẩu ngũ cốc trong nửa đầu năm tới.

  • Giá vẫn đang giao dịch thấp hơn mức mà thuế sẽ được tăng lên. Giá lúa mì xuất khẩu của Nga từ các cảng Black Sea ở mức 335,50 USD/tấn vào tuần trước.

  • Nga cũng có kế hoạch hạn ngạch xuất khẩu lúa mì là 8 triệu tấn từ ngày 15 tháng 2 đến ngày 30 tháng 6, theo Economy Ministry, vào thứ Sáu.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng có phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 3 khi đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc sụt giảm. Tuy nhiên, bức tranh kỹ thuật cho thấy con đường sắp tới vẫn còn khó khăn đối với XAU/USD.
Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ