Nền kinh tế Úc kéo dài đà tăng trưởng ảm đạm do các hộ gia đình thắt chặt chi tiêu

Nền kinh tế Úc kéo dài đà tăng trưởng ảm đạm do các hộ gia đình thắt chặt chi tiêu

Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

09:07 05/06/2024

Nền kinh tế Úc kéo dài chuỗi tăng trưởng chậm chạp trong ba tháng đầu năm do lãi suất tăng cao và áp lực chi phí sinh hoạt đè nặng lên chi tiêu hộ gia đình.

Dữ liệu của Cục Thống kê Úc cho thấy, GDP của Úc tăng 0.1%, thấp hơn so với dự báo 0.2% của các nhà kinh tế. So với một năm trước, nền kinh tế tăng trưởng 1.1%, thấp hơn mức dự kiến 1.2%.

Không tính thời kỳ đại dịch, tăng trưởng kinh tế năm nay của Úc là yếu nhất tính từ quý đầu tiên năm 1992, khi Úc mới thoát khỏi suy thoái và so với mức trung bình của thập kỷ là 2.4%. Nền kinh tế tăng trưởng chậm chạp gây áp lực lên RBA để bắt đầu chu kỳ nới lỏng sau khi giữ lãi suất không đổi ở mức 4.35% trong bốn cuộc họp vừa qua.

Thống đốc Michele Bullock nhắc lại rằng, RBA vẫn cần xem xét dữ liệu và không loại trừ bất kỳ khả năng nào.

Tăng trưởng GDP và thất nghiệp của Úc

Người đứng đầu hệ thống tài khoản quốc gia tại ABS, Katherine Keenan cho biết: “Đầu tư tư nhân giảm 0.8% do đầu tư vào các lĩnh vực không phải nhà ở giảm 4.3%. Điều này bắt nguồn từ việc giảm đầu tư vào khai thác cũng như giảm số lượng dự án xây dựng vừa và nhỏ so với tháng 12”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ