Mỹ vẫn giàu hơn Trung Quốc trong 50 năm tới

21:18 27/03/2021

Simon Baptist, nhà kinh tế trưởng toàn cầu tại Economist Intelligence Unit nhận định, Mỹ sẽ vẫn giàu hơn Trung Quốc, tính theo GDP bình quân đầu người, trong ít nhất 50 năm tới.

Nhà kinh tế Simon Baptist cho rằng, Trung Quốc khó đạt được mức GDP bình quân đầu người bằng Mỹ.

GDP bình quân đầu người là thước đo sản lượng của một nền kinh tế trên một người và là thước đo chung cho sự thịnh vượng.

Dữ liệu mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy, năm 2020, GDP bình quân đầu người của Trung Quốc được dự báo là 10.582,10 USD; chỉ gần bằng 1/6 so với mức 63.051,40 USD ở Mỹ.

Bình luận của nhà kinh tế Baptist được đưa ra sau cuộc họp báo chính thức đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi nhậm chức. Tại cuộc họp báo, ông Biden cam kết, trong nhiệm kỳ của mình sẽ ngăn cản Trung Quốc trở thành quốc gia hùng mạnh nhất thế giới.

Ông Biden chỉ ra rằng, mục tiêu tổng thể của Trung Quốc là "trở thành quốc gia hàng đầu thế giới, quốc gia giàu nhất thế giới và quốc gia hùng mạnh nhất thế giới".

"Tôi sẽ không chỉ trích họ vì mục tiêu của họ. Nhưng điều này sẽ không thể xảy ra trong nhiệm kỳ của tôi, bởi vì nước Mỹ vẫn đang tiếp tục phát triển hùng mạnh", Tổng thống Biden khẳng định.

link gốc tại đây

baoquocte.vn tổng hợp theo CNBC

Xem thêm các chủ đề: #

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ