Mỹ thâm hụt ngân sách hơn nghìn tỷ đô - mức cao nhất mọi thời đại

09:30 12/03/2021

Thâm hụt ngân sách của chính phủ Mỹ tính đến tháng 2/2021 đã vọt lên 1.005 tỷ USD, mức cao nhất mọi thời đại trong 5 tháng đầu của năm tài khóa.

Theo AP, Mỹ thâm hụt ngân sách kỷ lục khi chính phủ nước này mạnh tay chi cứu trợ đại dịch cao hơn cả mức thu nhập từ thuế.

Báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy, thâm hụt ngân sách từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 2 năm nay đạt trên 1.000 tỷ USD, tăng mạnh 68% so với mức 624,5 tỷ USD cùng kỳ 2020.

Thậm chí, mức thâm hụt này còn cao hơn so với con số 652 tỷ USD - con số thâm hụt trong 5 tháng của năm 2010 khi chính phủ Mỹ "đổ tiền" để cứu đất nước thoát khỏi suy thoái do cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Với đà trên, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự đoán, thâm hụt ngân sách năm tài khóa kết thúc vào 30/9 tới sẽ lên 2.300 tỷ USD. Tuy nhiên, con số ước tính này chưa bao gồm gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden vừa được quốc hội Mỹ thông qua.

Năm ngoái, thâm hụt ngân sách của Mỹ cũng ở mức cao kỷ lục 3.100 tỷ USD khi chính phủ tung ra nhiều gói cứu trợ đại dịch.

Bà Nancy Vanden Houten - nhà kinh tế cấp cao tại Oxford Economics - nói rằng, tính cả gói cứu trợ mới nhất, thâm hụt ngân sách của Mỹ trong năm nay lên mức 3.400 tỷ USD.

Chỉ tính riêng tháng 2/2021, con số thâm hụt ngân sách của Mỹ đạt mức 310,9 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức 236,3 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Từ tháng 10/2020 đến tháng 2/2021, thu nhập của chính phủ từ thuế chỉ tăng 5,1% lên 1.440 tỷ USD, trong khi chi tiêu tăng 24,7% lên 2.480 tỷ USD. Điều này khiến cho mức thâm hụt, chênh lệch giữa thu nhập và chi tiêu ngày càng lớn.

Thâm hụt tăng cao khi các gói cứu trợ Covid-19 trị giá hàng nghìn tỷ USD được Quốc hội Mỹ thông qua từ tháng 3 năm ngoái, bao gồm cả gói 900 tỷ USD vừa thông qua trong tháng 12 mới đây nhằm gia hạn trợ cấp thất nghiệp.

Mayra MacGuineas, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Liên bang, cho rằng, nếu các điều khoản trong kế hoạch cứu trợ 1.900 tỷ USD tiếp tục được gia hạn hoặc thực hiện vĩnh viễn, nợ quốc gia Mỹ có thể tăng lên 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới, gấp đôi so với con số 1.900 tỷ USD hiện nay.

link gốc tại đây

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?

Các nhà đầu tư đã tập trung vào lạm phát trong năm nay như một yếu tố dẫn dắt chính của thị trường tài chính. Tại Anh, tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm giảm xuống 0.4% trong tháng 2 từ mức 0.7% của tháng trước. Báo cáo tháng 3, được phát hành vào thứ Tư, có thể gây ấn tượng khi tăng trưởng giá chuyển sang quỹ đạo đi lên.
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Khi các nhà hoạch định chính sách của ECB tham gia vào cuộc họp vào thứ Năm, họ sẽ "đau đớn" khi nhận ra rằng nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn đang bị kìm hãm do các đợt phong toả để giải quyết tình trạng lây nhiễm vi-rút đang gia tăng trong khi Mỹ, Trung Quốc và Anh đang dần mở cửa trở lại với tốc độ phục hồi nhanh hơn.
Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?

USD/CNH có thể kéo dài đà sụt giảm của tháng 4 với thông điệp từ báo cáo FX của Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới nhất rằng họ vẫn muốn thấy một đồng USD suy yếu so với các đồng tiền Châu Á. Mặc dù báo cáo đã hạn chế trong việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng nó đã tập trung vào vai trò của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc trên thị trường FX.
Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ