Mỹ tạm dừng nỗ lực bổ sung dầu thô vào SPR khi giá dầu tăng cao

Mỹ tạm dừng nỗ lực bổ sung dầu thô vào SPR khi giá dầu tăng cao

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

17:07 04/04/2024

Hơn một năm trước, chính quyền Biden đã cam kết lấp đầy kho dự trữ dầu chiến lược (SPR) khi giá dầu giảm xuống dưới 80 USD, sau đó giá dầu WTI đã giảm xuống 73 USD.

Tuy nhiên thống kê cho thấy Mỹ cũng chỉ mua một lượng nhỏ dầu thô vào SPR sau khi rút cạn nó vào năm 2022 nhằm ổn định giá.

Mức tăng trong Kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ

Hiện tại giá dầu WTI đã quay trở lại mức 86 USD, Mỹ cũng đã tuyên bố sẽ không tiếp tục bổ sung dầu cho SPR trong bối cảnh giá tăng.

Bộ Năng lượng của Mỹ cho biết họ đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu khi quyết định không mua thêm 3 triệu thùng dầu cho kho dự trữ ở Louisiana. Kế hoạch giao dầu vào tháng 8 và tháng 9 đã bị hủy bỏ, có nghĩa là tốc độ lấp đầy SPR vốn đã ảm đạm giờ đây sẽ không thay đổi trong tương lai gần, ít nhất là cho đến khi NBER thừa nhận Mỹ đang suy thoái.

Bộ cho biết: “Chúng tôi cũng sẽ không mua thêm dầu cho SPR Bayou Choctaw. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình của thị trường và chỉ mua khi điều kiện thị trường thuận lợi."

Điều này diễn ra sau khi giá dầu thô tăng vọt, với giá dầu WTI hôm thứ Ba đã tăng trên 86 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 10. Chính quyền Biden đặt mục tiêu mua dầu ở mức 79 USD hoặc thấp hơn để bổ sung vào kho dự trữ, tuy nhiên họ đã mụa 2.8 triệu thùng dầu với giá trung bình khoảng 81 USD/thùng vào cuối tháng trước.

Bộ Năng lượng đã dần dần bổ sung lại nguồn cung dầu khẩn cấp sau khi cắt giảm 180 triệu thùng trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine. Theo dữ liệu của Bộ Năng lượng, nước này hiện nắm giữ khoảng 363 triệu thùng, giảm so với gần 600 triệu thùng vào đầu năm 2022.

Bob McNally, chủ tịch công ty tư vấn Rapidan Energy Group, cựu cố vấn của Tổng thống George W. Bush cho biết: “Giá dầu thô trong nước có thể vẫn ở mức quá cao để Bộ năng lượng nạp lại dự trữ của mình. Nếu giá dầu tiếp tục tăng, Mỹ sẽ xem xét lại việc bán dầu dự trữ trong SPR, tuy nhiên hiện tại điều này khó có thể xảy ra.”

Giá xăng trung bình

Wall Street thường xuyên đưa ra các dự báo không chính xác và khuyến nghị cho khách hàng của mình bán dầu ở mức giá thấp, nhưng sau đó lại trở nên bullish khi giá dầu tăng lên.

Giá dầu Brent trong thời gian qua

Chính quyền Biden thường khá bảo thủ và bây giờ họ đang gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định tiếp theo của mình khi cuộc bầu cử sắp diễn ra và giá dầu có thể sẽ lên đến 100 USD/thùng.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Allianz: Chứng khoán Nhật Bản sẽ thách thức căng thẳng địa chính trị và biến động của JPY
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Allianz: Chứng khoán Nhật Bản sẽ thách thức căng thẳng địa chính trị và biến động của JPY

Căng thẳng ở Trung Đông và biến động tiền tệ đã khiến đà tăng kỷ lục của chứng khoán Nhật Bản chững lại, nhưng điều này chỉ là tạm thời khi các yếu tố cơ bản vững chắc của doanh nghiệp và triển vọng trí tuệ nhân tạo dài hạn tiếp tục hỗ trợ.
Trung quốc: "Nhạc trưởng" của cơn sốt vàng toàn cầu
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Trung quốc: "Nhạc trưởng" của cơn sốt vàng toàn cầu

Giá vàng đã bứt phá lên mức cao nhất mọi thời đại trên 2,400 USD/ounce trong năm nay, thu hút sự chú ý của giới đầu tư toàn cầu. Trung Quốc, với vai trò là nhà sản xuất và tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, hiện đang là tâm điểm của đợt tăng giá phi thường này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ