Mức sống của Vương quốc Anh chững lại dưới sự lãnh đạo của Đảng Bảo thủ

Mức sống của Vương quốc Anh chững lại dưới sự lãnh đạo của Đảng Bảo thủ

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

14:16 31/05/2024

Đảng Bảo thủ của Anh đã làm chậm lại đáng kể tốc độ cải thiện mức sống kể từ năm 2010, tài chính hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề bởi một loạt các cuộc khủng hoảng quốc tế và trong nước.

Viện Nghiên cứu Tài chính ước tính rằng thu nhập khả dụng thực tế của hộ gia đình chỉ tăng 5.9% trong giai đoạn 2009-10 và 2022-23. Con số này thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 30% dự kiến ​​nếu xu hướng từ nửa thế kỷ trước vẫn tiếp tục.

Riêng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia phát hiện ra rằng sự sụt giảm 7% về mức sống trong nhiệm kỳ quốc hội hiện tại là một trong những mức giảm tồi tệ nhất lịch sử.

Sự trì trệ về mức sống sau cuộc khủng hoảng tài chính đã được ghi nhận ​​trên khắp thế giới. Tuy nhiên, Anh đã phải chịu một trong những đợt lạm phát tăng đột biến mạnh nhất và cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều cuộc khủng hoảng, bao gồm cả việc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu và các kế hoạch ngân sách không hiệu quả của Liz Truss. Phân tích cho thấy Vương quốc Anh tụt hạng trên bảng xếp hạng quốc tế về mức sống.

Tom Waters, phó giám đốc tại IFS cho biết: "Về cơ bản, mức sống của tất cả mọi người đều tăng trưởng chậm. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bất bình đẳng thu nhập được kiểm soát, tiến độ giảm nghèo tuyệt đối vẫn vô cùng chậm".

Các số liệu nhấn mạnh thách thức mà Thủ tướng Rishi Sunak phải đối mặt khi ông cố gắng giành lại tín nhiệm trước cuộc tổng tuyển cử vào ngày 4/7. Hiệu suất kinh tế dưới thời Đảng Bảo thủ đang là tâm điểm chú ý của cử tri sau cuộc suy thoái năm ngoái, lạm phát hai chữ số và tình trạng hỗn loạn thị trường do Truss gây ra.

Mức sống của Vương quốc Anh chững lại rõ ràng kể từ năm 2007

Trong tuần đầu tiên của chiến dịch, Đảng Bảo thủ đã công bố một loạt chính sách, bao gồm dịch vụ quốc gia và cắt giảm thuế cho người về hưu, nhằm mục đích giành lại lợi thế trước Đảng Lao động.

IFS phát hiện ra rằng Vương quốc Anh đã tụt hạng trên bảng xếp hạng quốc tế về mức tăng trưởng thu nhập khả dụng. Nước này đã tụt hạng từ một trong những nước có thành tích tốt nhất trong các nước đã phát triển chỉ sau Ireland và Na Uy trước cuộc khủng hoảng tài chính, xuống một trong những nước có thành tích tệ nhất trong giai đoạn 2007-2019, chỉ đứng trên Pháp, Tây Ban Nha và Hy Lạp.

Phân tích của IFS cũng cho thấy tỷ lệ đói nghèo đã giảm 3.4 điểm phần trăm kể từ năm 2009-2010, tuy nhiên con số này thấp hơn nhiều so với mức giảm 16.2 điểm phần trăm trong 13 năm trước đó.

NIESR phát hiện ra rằng mức sống đã giảm 7% kể từ cuộc bầu cử năm 2019. Đối với 10% các hộ gia đình nghèo nhất, mức sống còn giảm lớn hơn, giảm 20%. Arnab Bhattacharjee, người đứng đầu nhóm nghiên cứu của NIESR cho biết: "Mức giảm 7% này trong nhiệm kỳ quốc hội là một trong những mức giảm lớn nhất kể từ những năm 1950, gần bằng mức giảm trước cuộc bầu cử năm 1974".

Bhattacharjee nói thêm rằng 40% hộ gia đình có thu nhập thấp nhất sẽ không thể phục hồi mức sống như trước đại dịch cho đến năm 2028, vì tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ vẫn còn yếu trong tương lai gần.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?

Nếu Nvidia hiện chỉ mới thu hút được sự quan tâm của công chúng thì công ty này đã được Phố Wall để ý từ lâu. Nhà sản xuất chip 31 tuổi tuần này đã vượt qua Apple và Microsoft để nhanh chóng trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, trị giá tới 3.3 nghìn tỷ USD.
Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý

Chứng khoán châu Á giảm nhẹ, mở đầu tuần giao dịch với các thước đo lạm phát sẽ giúp định hướng về triển vọng lãi suất toàn cầu. Đồng Yên ổn định sau khi quan chức tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản nỗ lực can thiệp thị trường ngoại hối.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ