Một số quan chức ECB cần thêm nhiều thời gian hơn để đi đến quyết định giữ nguyên lãi suất

Một số quan chức ECB cần thêm nhiều thời gian hơn để đi đến quyết định giữ nguyên lãi suất

Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

07:56 12/04/2024

Theo một nguồn tin cho biết tại cuộc họp chính sách thứ Năm vừa qua, có tới 5 thành viên Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã cần nhiều thời gian hơn để đưa ra quyết định tiếp tục duy trì lãi suất.

Trước đó, nhiều thành viên trong Hội đồng thống đốc đã muốn giảm lãi suất nhưng sau đó một số người chuyển hướng sang ủng hộ quan điểm rằng tháng Sáu sẽ là thời điểm phù hợp để bắt đầu cắt giảm lãi suất do số liệu lạm phát ở Mỹ cao hơn dự báo. Điều này đã khiến cho việc ra quyết định của các quan chức trở nên thận trọng hơn.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã công nhận sự không đồng thuận này trong cuộc họp báo: "Thành thật mà nói, một số thành viên cảm thấy tự tin dựa trên những số liệu mà chúng tôi ghi nhận vào tháng Tư và đã quyết định ủng hộ quan điểm cắt giảm lãi suất ngay tại cuộc họp này, vài thành viên lại muốn có thêm dữ liệu hơn trong tháng Sáu để củng cố niềm tin trước khi quyết định”

Có ý kiến cho rằng, việc đề xuất giảm lãi suất trong tuần này là bước đệm cho kế hoạch giảm lãi suất lần nữa vào tháng Bảy, dù chưa có cuộc thảo luận chi tiết về định hướng chính sách trong tương lai. Các cuộc thảo luận này được giữ kín.

Dù vậy, dường như có sự đồng thuận rằng giai đoạn đầu tiên của chu kỳ cắt giảm lãi suất sẽ bao gồm việc giảm lãi suất tiền gửi khoảng 100 bps từ mức hiện tại là 4%. Thời gian cụ thể cho việc này vẫn chưa rõ ràng.

Phát ngôn viên của ECB từ chối bình luận.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ