Một ông lớn đang dần rút khỏi thị trường giao dịch kim loại quý

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

16:12 10/03/2021

Ngân hàng Scotia đã quyết định rút khỏi hệ thống hầm chứa kim loại được chấp thuận bởi COMEX kể từ ngày 01/03 vừa qua

Vào ngày 01/03 vừa qua, CME Group - cơ quan điều hành sàn giao dịch hàng hóa COMEX đã đưa ra thông báo rằng Scotia Mocatta, công ty kinh doanh kim loại quý có công ty mẹ là Bank of Nova Scotia đã rút khỏi hệ thống hầm tích trữ kim loại được chấp thuận bởi COMEX tại New York và quyết định này sẽ ngay lập tức có hiệu lực. Hầm tích trữ này nằm ở ngay sát sân bay quốc tế John F. Kennedy tại thành phố New York. Trong cùng ngày, một công ty kinh doanh kim loại quý khác là Manfra, Tordella & Brookes, Inc (MTB) thông báo vừa "hoàn thành việc mua lại một hầm chứa có diện tích gần 1400 m2 và nằm gần một trung tâm chung chuyển logistic [sân bay John F. Kennedy]". Mặc dù không nhắc đích danh, thông báo trên đã ngầm xác nhận thương vụ thâu tóm của MTB đối với hầm chứa của trên Scotia tại New York.

Scotia là một trong những "tay to" lâu đời trên thị trường giao dịch kim loại quý COMEX dưới vai trò cung cấp các hầm chứa (Scotia Mocatta) cũng như hoạt động thanh toán bù trừ (Scotia Capital). Không chỉ có thế, Scotia còn là một trong những mắt xích quan trọng nhất của thị trường kim loại quý tại London cùng với HSBC và JP Morgan khi 3 tập đoàn này đã có thời gian dài điều hành Hiệp hội vàng thỏi London (LBMA).

Tuy vậy, Scotia đã dần thu hẹp tầm ảnh hưởng của mình kể từ năm 2015 trở lại đây khi Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra cáo buộc ngân hàng này và một số ngân hàng đầu tư khác đã thao túng giá vàng và bạc (khiến ngân hàng này phải trả hơn 60 triệu USD tiền phạt). Tháng 6/2018, hãng tin Reuters cho biết rằng Scotia đang lên kế hoạch giảm một nửa quy mô hoạt động kinh doanh kim loại của mình và đã hoàn thành vào tháng 4/2020. Ngày 01/03/2021, ngay sau thông báo từ COMEX và MTB, ngân hàng Wells Fargo cũng cho biết đang mở rộng hoạt động giao dịch kim loại quý và lấp lại chỗ trống mà Scotiabank để lại.

Bất chấp điều trên, vị thế của Scotia trên thị trường vẫn đang là rất lớn khi đang là một thành viên của LBMA, một trong những nhà thanh toán bù trừ trên thị trường London cũng như tham gia vận hành hệ thống hầm chứa dẫu cho không còn sở hữu hầm chứa nào. Thêm vào đó, Scotia cũng là một trong những nhà tạo lập của thị trường Platinum và Palladium London. Việc bán đi một hầm chứa của mình tại New York dường như không có nhiều ảnh hưởng tới vị thế của Scotiabank trên thị trường kim loại quý toàn cầu.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ