Một ông lớn đang dần rút khỏi thị trường giao dịch kim loại quý

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

16:12 10/03/2021

Ngân hàng Scotia đã quyết định rút khỏi hệ thống hầm chứa kim loại được chấp thuận bởi COMEX kể từ ngày 01/03 vừa qua

Vào ngày 01/03 vừa qua, CME Group - cơ quan điều hành sàn giao dịch hàng hóa COMEX đã đưa ra thông báo rằng Scotia Mocatta, công ty kinh doanh kim loại quý có công ty mẹ là Bank of Nova Scotia đã rút khỏi hệ thống hầm tích trữ kim loại được chấp thuận bởi COMEX tại New York và quyết định này sẽ ngay lập tức có hiệu lực. Hầm tích trữ này nằm ở ngay sát sân bay quốc tế John F. Kennedy tại thành phố New York. Trong cùng ngày, một công ty kinh doanh kim loại quý khác là Manfra, Tordella & Brookes, Inc (MTB) thông báo vừa "hoàn thành việc mua lại một hầm chứa có diện tích gần 1400 m2 và nằm gần một trung tâm chung chuyển logistic [sân bay John F. Kennedy]". Mặc dù không nhắc đích danh, thông báo trên đã ngầm xác nhận thương vụ thâu tóm của MTB đối với hầm chứa của trên Scotia tại New York.

Scotia là một trong những "tay to" lâu đời trên thị trường giao dịch kim loại quý COMEX dưới vai trò cung cấp các hầm chứa (Scotia Mocatta) cũng như hoạt động thanh toán bù trừ (Scotia Capital). Không chỉ có thế, Scotia còn là một trong những mắt xích quan trọng nhất của thị trường kim loại quý tại London cùng với HSBC và JP Morgan khi 3 tập đoàn này đã có thời gian dài điều hành Hiệp hội vàng thỏi London (LBMA).

Tuy vậy, Scotia đã dần thu hẹp tầm ảnh hưởng của mình kể từ năm 2015 trở lại đây khi Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra cáo buộc ngân hàng này và một số ngân hàng đầu tư khác đã thao túng giá vàng và bạc (khiến ngân hàng này phải trả hơn 60 triệu USD tiền phạt). Tháng 6/2018, hãng tin Reuters cho biết rằng Scotia đang lên kế hoạch giảm một nửa quy mô hoạt động kinh doanh kim loại của mình và đã hoàn thành vào tháng 4/2020. Ngày 01/03/2021, ngay sau thông báo từ COMEX và MTB, ngân hàng Wells Fargo cũng cho biết đang mở rộng hoạt động giao dịch kim loại quý và lấp lại chỗ trống mà Scotiabank để lại.

Bất chấp điều trên, vị thế của Scotia trên thị trường vẫn đang là rất lớn khi đang là một thành viên của LBMA, một trong những nhà thanh toán bù trừ trên thị trường London cũng như tham gia vận hành hệ thống hầm chứa dẫu cho không còn sở hữu hầm chứa nào. Thêm vào đó, Scotia cũng là một trong những nhà tạo lập của thị trường Platinum và Palladium London. Việc bán đi một hầm chứa của mình tại New York dường như không có nhiều ảnh hưởng tới vị thế của Scotiabank trên thị trường kim loại quý toàn cầu.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ