Mối quan tâm của thị trường đến cuộc họp BoJ tháng 12 có thể hỗ trợ JPY

14:21 09/12/2022

Gần đây đã có nhiều thay đổi nhỏ trong thông điệp của BoJ.

Dù thay đổi trong ngôn từ không đảm bảo rằng BoJ sắp thay đổi chính sách, lập trường định hướng chính sách dường như đang trở nên linh hoạt hơn. Đây sẽ là điều thị trường lưu ý trong cuộc họp cuối cùng của năm nay vào ngày 20/12.

Mặc dù có rất ít khả năng BoJ sẽ thay đổi chính sách tại cuộc họp đó, đã có một số thay đổi nhỏ trong thông điệp từ các thành viên hội đồng thống đốc BoJ giữa các cuộc họp khác nhau:

  • Vào ngày 1/12, Asahi Noguchi, một thành viên dovish của hội đồng chính sách, đã nói về “dấu hiệu khởi sắc”. Ông Noguchi cũng cho rằng “ngay cả khi lạm phát chưa đạt 2%, nhưng nếu có thể chắc chắn rằng nó sẽ vượt quá mức 2% trong tương lai, thì sẽ không bất ngờ khi BoJ thay đổi chính sách tiền tệ giai đoạn đó”
  • Naoki Tamura, một thành viên hawkish hơn, đã ủng hộ việc xem xét lại chính sách tiền tệ vào đúng thời điểm, có thể diễn ra trước khi nhiệm kỳ của thống đốc Kuroda kết thúc
  • Theo Goldman Sachs, vào ngày 7/12, Toyoaki Nakamura, một thành viên tương đối hawkish khác của hội đồng đã đánh tiếng về việc linh hoạt trong tiền lương. Bình luận của ông tiếp nối bình luận trước đó của ông Kuroda rằng “sử dụng dữ liệu tiền lương cụ thể để làm mục tiêu chính sách tiền tệ không thực sự phù hợp"

Goldman Sachs cho rằng đây chỉ là những bước đơn giản để bình thường hóa thông điệp về chính sách tiền tệ trước nhiệm kỳ mới và thị trường không nên kỳ vọng vào bất kỳ sự thay đổi nào. Tương tự, thị trường sẽ chú ý đến bài phát biểu của ông Kuroda trong cuộc họp báo sau cuộc họp sắp tới.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed

Đầu tuần này, số liệu kinh tế kém khả quan đã gây áp lực lên cổ phiếu, khiến nhiều người nghĩ rằng tình hình có thể đang được cải thiện bằng một cách nào đó. Thế nhưng, phiên thứ Năm đã cho ta thấy số liệu kinh tế khả quan cũng có thể gây áp lực lên cổ phiếu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ