[Market Brief 22.03.2023]: Chứng khoán tiếp đà phục hồi trước thềm FOMC

[Market Brief 22.03.2023]: Chứng khoán tiếp đà phục hồi trước thềm FOMC

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

09:35 22/03/2023

Diễn biến chính trong phiên giao dịch qua đêm là tâm lý rủi ro được cải thiện.

Chứng khoán phục hồi trước thềm FOMC
Chứng khoán phục hồi trước thềm FOMC

Trong phiên giao dịch hôm qua, tâm lý rủi ro được cải thiện, chỉ số cổ phiếu tiếp tục tăng điểm 2 ngày liên tiếp. Động lực của điều này đến từ cổ phiếu ngành ngân hàng, sau khi nhận được hỗ trợ từ các cơ quan quản lý. Bộ trưởng bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết chính phủ sẵn sàng cung cấp thêm các gói cứu trợ tiền gửi nếu tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng trở nên tồi tệ hơn. Chỉ số dịch vụ tài chính Euro Stoxx 600 tăng 4.4% và chỉ số tài chính S&P500 tăng 2.5%. Lợi suất trái phiếu kho bạc của Hoa Kỳ tăng, đặc biệt là trái phiếu kỳ hạn ngắn, trước quyết định của Fed ngày hôm nay. USD mất điểm so với EUR nhưng tăng so với JPY. Vàng mất giá trong phiên đêm.

Trong bài phát biểu trước Hiệp hội Ngân hàng Hoa Kỳ, Yellen nói thêm rằng chính quyền đã nhanh chóng hành động để ngăn chặn các vấn đề thanh khoản trong lĩnh vực này, nhưng sẵn sàng làm nhiều hơn nếu cần. Bà nói rằng “các hành động của chúng tôi không tập trung vào việc hỗ trợ các ngân hàng hoặc loại ngân hàng nào cụ thể. Sự can thiệp của chúng tôi là cần thiết để bảo vệ toàn bộ hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ. Và các hành động tương tự có thể được đảm bảo nếu việc rút tiền gửi diễn ra ở các tổ chức nhỏ, gây nguy cơ lây lan.”

Yellen cho biết chính phủ “cam kết mạnh mẽ” giảm thiểu rủi ro ổn định tài chính khi cần thiết và “công chúng nên tin tưởng vào hệ thống ngân hàng của chúng ta.”

Bà cũng cho rằng “tình hình đang ổn định. Và hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn khỏe mạnh. Fed và công cụ hỗ trợ thanh khoản thông qua cửa sổ chiết khấu đang hoạt động đúng như dự định để có thể cung cấp thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Dòng tiền gửi bị rút khỏi các ngân hàng khu vực đã ổn định.” Bà nói thêm rằng chính phủ đang xem xét xem liệu có cần những quy định chặt chẽ hơn để ngăn chặn tình trạng tương tự xảy ra trong tương lai hay không.

Tuần trước, Fed cho biết các ngân hàng sẽ được cấp vốn bổ sung thông qua Chương trình cấp vốn kỳ hạn cho ngân hàng (BTFP). Chương trình này cung cấp các khoản vay lên đến một năm đối với các tài sản đủ điều kiện làm tài sản thế chấp, bao gồm cả trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và các tài sản sẽ được định giá bằng mệnh giá. Nó cũng mở rộng cửa sổ chiết khấu để bao gồm các chứng khoán đủ điều kiện cho BTFP.

DJIA tăng 1%, S&P500 tăng 1.3% và Nasdaq Composite Index tăng 1.6%. Euro Stoxx 50 tăng 1.5%. Chỉ số DXY giữ ổn định ở mức 103.26 trong khi EUR/USD tăng gần 50 pip lên 1.0770.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm của Mỹ đã tăng 19 điểm cơ bản trong phiên hôm qua lên 4.17%, tăng mạnh hơn so với mức 14 điểm cơ bản của ngày thứ Hai. Lợi suất trái phiếu 10 năm cũng tăng trở lại 13 điểm cơ bản lên 3.61% sau khi tăng 6 điểm cơ bản vào thứ Hai. Lợi suất trái phiếu 10 năm của Đức tăng 17 điểm cơ bản lên 2.29% và trái phiếu 10 năm của Anh tăng 6 điểm cơ bản lên 3.37%. Giá dầu thô WTI trên sàn NYMEX tăng 2.5% lên 69.33 USD và vàng giảm 2% xuống 1,940 USD.

Dữ liệu của Hoa Kỳ được công bố vào hôm qua bao gồm:
1) Doanh số bán nhà trong tháng Hai tăng 14.5% so với tháng trước lên 4.58 triệu (Bloomberg dự kiến: 5%) so với -0.7% trước đó;
2) Chỉ số hoạt động phi sản xuất của Fed Philly tháng 3 giảm xuống -12.8 so với 3.2 trước đó.

Không có dữ liệu nào được công bố trong hôm nay ngoài quyết định của Fed. Hợp đồng tương lai lãi suất quỹ liên bang đang định giá 85% khả năngi tăng 25 điểm cơ bản, nâng phạm vi lãi suất Fed lên 4.75-5%. Thị trường đang định giá đỉnh lãi suất của Fed ở mức 5.12% vào tháng 5 và sau đó là mức cắt giảm 60 điểm cơ bản vào cuối năm.

Thị trường cũng sẽ chú ý đến Dot Plot mới của Fed. Dot plot tháng 12 cho biết lãi suất trung bình ở mức 5.125% vào cuối năm 2023, 4.125% vào cuối năm 2024 và 3.125% vào cuối năm 2025.

Trên thị trường ngoại hối, USD/JPY tăng 120 pips lên 132.50 trong khi AUD/USD giảm 50 pips xuống 0.6670.

Commerzbank

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Phép "thử" đối với các biện pháp can thiệp của chính phủ
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Phép "thử" đối với các biện pháp can thiệp của chính phủ

Thị trường bất động sản chiếm từ 20% đến hơn 30% GDP của Trung Quốc. Cuộc khủng hoảng bất động sản gần đây, bắt đầu từ sự sụp đổ của Evergrande, đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn, buộc chính phủ Trung Quốc phải can thiệp mạnh mẽ hơn nhiều so với các nước khác như Mỹ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ