[Market Brief 17.5.2023]: Chứng khoán Mỹ giảm, lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng cao

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

09:18 17/05/2023

Diễn biến chính trong phiên giao dịch qua đêm là tâm lý risk-off, sau khi báo cáo doanh số bán lẻ khá tốt được công bố và các quan chức Fed đưa ra một loạt bình luận diều hâu.

[Market Brief 17.5.2023]: Chứng khoán Mỹ giảm, lợi suất trái phiếu kho bạc tiếp tục tăng cao
[Market Brief 17.5.2023]: Chứng khoán Mỹ giảm, lợi suất trái phiếu kho bạc tiếp tục tăng cao

Diễn biến chính trong phiên giao dịch qua đêm là tâm lý risk-off, sau khi báo cáo doanh số bán lẻ tăng nhẹ được công bố và các quan chức Fed đưa ra một loạt bình luận diều hâu. Một số quan chức cho rằng Fed có thể chưa hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất. Chứng khoán Mỹ giảm điểm và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng, đặc biệt là trái phiếu kỳ hạn ngắn nhạy cảm với các thay đổi chính sách. Chỉ số thị trường nhà ở NAHB mới nhất bất ngờ tăng. Dữ liệu kinh tế của Trung Quốc xấu đi cho thấy sự phục hồi kinh tế đang bị đình trệ.

Bàn về các cuộc đàm phán trần nợ, Tổng thống Biden cho biết "Tôi nghĩ các nhà lãnh đạo quốc hội đang đồng thuận rằng việc vỡ nợ không phải là một việc có thể lựa chọn" nhưng "vẫn còn nhiều việc phải làm". Tổng thống đã hủy chuyến đi tới Australia và Papua New Guinea sau chuyến đi dự kiến tới Hiroshima, Nhật Bản vào thứ Tư để dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7. Ông sẽ trở lại Washington sớm hơn với hy vọng đạt được một thỏa thuận. Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết “Chúng tôi có rất nhiều việc phải làm. Có thể chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận vào cuối tuần. Không khó để làm điều này”. Lãnh đạo phe Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết "Điểm mấu chốt là tất cả chúng tôi đã đồng thuận rằng rằng chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận về việc này".

Chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin cho biết ông thích "sự tùy chọn" ngụ ý trong tuyên bố chính sách mới nhất của Fed, rằng đây chưa chắc là thời điểm tạm dừng tăng lãi suất hay là đỉnh lãi suất. Ông nói “Tôi thực sự muốn nghiên cứu thêm về tác động trễ của các lần tăng lãi suất trước đây. Nhưng tôi cũng muốn giảm lạm phát. Và nếu tăng lãi suất thêm là điều cần thiết thì tôi cảm thấy thoải mái khi làm điều đó.” Ông nói thêm rằng các quan chức vẫn chưa quyết định họ sẽ làm gì tại cuộc họp FOMC vào tháng tới.

Chủ tịch Fed Cleveland Loreta Mester cho rằng lãi suất quỹ liên bang vẫn chưa thắt chặt đủ và sẽ xem xét tất cả các dữ liệu trong thời gian tới. Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee cho biết “Tôi nghĩ còn quá sớm để nói về việc cắt giảm lãi suất và còn quá sớm để nói rằng, ngay cả trong cuộc họp tiếp theo, liệu chúng ta có tạm dừng hay không? Chúng ta sẽ tăng lãi suất chứ? Hay chúng ta sẽ cắt giảm”

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cho biết “Kịch bản cơ sở của tôi là chúng tôi sẽ không thực sự nghĩ đến việc cắt giảm cho đến tận năm 2024. Nếu bạn xem xét các thước đo lạm phát, chúng hầu hết vẫn gấp hai lần so với mục tiêu của chúng tôi. Và đó là một chặng đường dài phải đi.

Chỉ số DJIA, S&P500 và Nasdaq Composite giảm lần lượt 1%, 0.6% và 0.2%. Euro Stoxx 50 đóng cửa không đổi. Chỉ số DXY tăng 0.1% lên 102.56 trong khi EUR/USD thấp hơn một chút vào khoảng 1.0860.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm của Hoa Kỳ tăng hơn 7 bp lên 4.08% và lợi suất 10 năm tăng hơn 3 bp lên 3.53%. Lợi suất trái phiếu 10 năm của Đức tăng hơn 4 điểm cơ bản lên 2.35% và lợi suất trái phiếu 10 năm của Anh không đổi ở mức 3.82%. Giá dầu thô WTI trên sàn NYMEX giảm 0.4% xuống 70.86 USD và vàng giảm 1.4% xuống 1,989 USD.

Dữ liệu của Hoa Kỳ được công bố vừa qua bao gồm:

1) Doanh số bán lẻ tháng 4 tăng ít hơn dự kiến, ở mức 0.4% hàng tháng (Bloomberg dự kiến: 0.8% và tháng 3 được điều chỉnh thành -0.7% từ -1% ban đầu. Không tính ô tô và khí đốt, doanh số mạnh hơn dự kiến và tăng 0.6% (Bloomberg dự kiến: 0.2%) trong khi tháng 3 được điều chỉnh giảm xuống -0.5% từ -0.3% ban đầu. Doanh số của nhóm kiểm soát, được tính trực tiếp vào GDP, đã tăng 0.7% (Bloomberg dự kiến: 0.4%) và tháng 3 đã được điều chỉnh giảm nhẹ ở mức -0.4% từ -0.3% ban đầu;

2) Tháng 5, chỉ số hoạt động của Fed Services tại New York giảm xuống -16.8 so với -9.8 trước đó. Điều này diễn ra sau sự sụt giảm mạnh hơn dự kiến ​​trong chỉ số Empire Manufacturing của Fed New York vào thứ Hai;

3) Sản xuất công nghiệp tháng 4 tăng 0.5% mom (Bloomberg dự kiến: 0%) trong khi tháng 3 được điều chỉnh giảm xuống 0% từ 0.4% ban đầu;

4) Chỉ số thị trường nhà ở NAHB (Hiệp hội nhà thầu quốc gia) tháng 5 đã tăng 5 điểm lên 50 (Bloomberg dự kiến: 45) so với 45 trước đó. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2022.

Chủ tịch NAHB, Alicia Huey, cho biết các nhà thầu tiếp tục thể hiện “sự lạc quan thận trọng” ngay cả khi ngành phải đối mặt với những thách thức như thiếu máy biến áp và các vật liệu xây dựng khác, đồng thời các điều kiện tín dụng bị thắt chặt.

Số lượng nhà bắt đầu xây và giấy phép xây dựng sẽ được công bố ngày hôm nay.

Trên thị trường ngoại hối, USD/JPY tăng 30 pip lên 136.40 và AUD/USD giảm hơn 40 pip xuống 0.6660

Commerzbank

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ