Lượng vị thế Short AUD/USD kỷ lục có thể gây ra động thái “bóp cò”

Hữu Thăng

Hữu Thăng

FX Strategist

11:45 20/09/2021

Các nhà đầu cơ đã đẩy mạnh vị thế Short đồng Aussie lên mức kỷ lục, làm tăng nguy cơ xảy ra động thái “bóp cò” nếu hàng loạt các tin tức tiêu cực gần đây giảm bớt.

Theo dữ liệu mới nhất của CFTC, Vị thế Net-short của khối Non-commercial với các hợp đồng tương lai và quyền chọn đồng AUD này đã tăng kỷ lục trong tuần trước.

 Đồng Aussie là đồng tiền trong nhóm G10 có phong độ kém nhất trong tuần trước so với đồng Bạc Xanh trong bối cảnh giá quặng sắt lao dốc và xảy ra các đợt phong tỏa liên tục để đối phó với sự bùng phát của COVID. Thống đốc RBA Philip Lowe phản đối việc tăng lãi suất sớm, bên cạnh đó dữ liệu việc làm yếu hơn dự kiến cũng khiến đồng tiền này chịu áp lực bán.

Tất nhiên ta không thể bỏ qua một yếu tố quan trọng trên thị trường ngoại hối là tâm lý rủi ro Sự bi quan ngày càng tăng về sức mạnh của đà phục hồi kinh tế toàn cầu đã khiến tâm lý nhà đầu tư risk-off.

Đó gần như là một kịch bản hoàn hảo cho “phe gấu” Aussie nhưng bản thân điều đó giờ đây đã trở thành một rủi ro. Quy mô rất lớn của các vị thế bán trong thị trường tiền tệ có nghĩa là nó rất dễ bị tác động bởi bất kỳ dấu hiệu nào tích cực tại Úc.

Cormac Mullen, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước

Mặc dù PMI ở Vương quốc Anh vẫn trên 50, bài bình luận mới là vấn đề thực sự đáng lo ngại - được cho là truyền tải một giọng điều như ở thời kỳ đỉnh Covid. Nhìn vào nó, việc mất đà rõ rệt khiến người ta cho rằng sẽ có tác động tương ứng đến dữ liệu công nghiệp và sản xuất trong những tuần tới khi gánh nặng chi phí bắt đầu gây ảnh hưởng.
Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?

Lạm phát tiếp tục duy trì ở mức trên 8% hàng năm, trong đó giá xăng dầu, khí đốt tự nhiên, thực phẩm và xe đã qua sử dụng tăng mạnh nhất. Lần cuối cùng lạm phát ở mức cao như vậy, Ronald Reagan chỉ mới bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống được một năm, và lãi suất lúc đó ở khoảng 13%, so với 1% hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ