Lượng vị thế Short AUD/USD kỷ lục có thể gây ra động thái “bóp cò”

Hữu Thăng

Hữu Thăng

FX Strategist

11:45 20/09/2021

Các nhà đầu cơ đã đẩy mạnh vị thế Short đồng Aussie lên mức kỷ lục, làm tăng nguy cơ xảy ra động thái “bóp cò” nếu hàng loạt các tin tức tiêu cực gần đây giảm bớt.

Theo dữ liệu mới nhất của CFTC, Vị thế Net-short của khối Non-commercial với các hợp đồng tương lai và quyền chọn đồng AUD này đã tăng kỷ lục trong tuần trước.

 Đồng Aussie là đồng tiền trong nhóm G10 có phong độ kém nhất trong tuần trước so với đồng Bạc Xanh trong bối cảnh giá quặng sắt lao dốc và xảy ra các đợt phong tỏa liên tục để đối phó với sự bùng phát của COVID. Thống đốc RBA Philip Lowe phản đối việc tăng lãi suất sớm, bên cạnh đó dữ liệu việc làm yếu hơn dự kiến cũng khiến đồng tiền này chịu áp lực bán.

Tất nhiên ta không thể bỏ qua một yếu tố quan trọng trên thị trường ngoại hối là tâm lý rủi ro Sự bi quan ngày càng tăng về sức mạnh của đà phục hồi kinh tế toàn cầu đã khiến tâm lý nhà đầu tư risk-off.

Đó gần như là một kịch bản hoàn hảo cho “phe gấu” Aussie nhưng bản thân điều đó giờ đây đã trở thành một rủi ro. Quy mô rất lớn của các vị thế bán trong thị trường tiền tệ có nghĩa là nó rất dễ bị tác động bởi bất kỳ dấu hiệu nào tích cực tại Úc.

Cormac Mullen, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Quan điểm Kathy Lien ngày 20.10.2021: Hãy theo dõi các vị thế đặt cược tăng lãi suất ở Anh và Canada
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Quan điểm Kathy Lien ngày 20.10.2021: Hãy theo dõi các vị thế đặt cược tăng lãi suất ở Anh và Canada

​​​​​​​Chứng khoán Mỹ nới rộng đà tăng vào thứ Ba và sự cải thiện về khẩu vị rủi ro đã đẩy các nhà đầu tư rời khỏi các đồng tiền trú ẩn để chuyển sang các đồng tiền rủi ro hơn, điều này giải thích tại sao đồng USD đóng cửa ngày thấp hơn so với tất cả các đồng tiền chính mặc dù lợi suất trái phiếu kho bạc có mức tăng mới.
Siêu chu kỳ hàng hóa không có nghĩa là loại hàng hóa nào cũng tăng giá
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Siêu chu kỳ hàng hóa không có nghĩa là loại hàng hóa nào cũng tăng giá

Chỉ số Hàng hóa Bloomberg tăng 33%, hướng đến năm mạnh nhất kể từ năm 1979. Trong số 23 thành phần cấu thành, chỉ có 4 thành phần - vàng, bạc, gia súc sống và đậu nành - không tăng. Tuy nhiên, khi chúng ta đang ở giai đoạn khởi đầu của một chu kỳ mới của giá nguyên liệu, chúng ta nên dành một chút thời gian để suy nghĩ về bối cảnh chiến lược phía trước.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ