Lượng tiền mặt trên thị trường Hoa Kỳ đang ở mức cao kỷ lục và sẵn sàng đổ vào cổ phiếu

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

09:50 19/01/2023

Lượng tiền mặt mà nhà đầu tư nắm giữ gần đạt mức cao kỷ lục, và đó có thể là tin tốt cho chứng khoán vì có một núi tiền sẵn sàng quay trở lại thị trường bất cứ lúc nào

Nhưng câu hỏi đặt ra là: Liệu những nhà đầu tư đó có sớm quay trở lại không, đặc biệt là khi tâm lý vẫn còn quá ảm đạm và cổ phiếu có nguy cơ bị bán tháo mạnh?

Tổng tài sản ròng trong các quỹ thị trường tiền tệ đã tăng lên 4.81 nghìn tỷ đô la trong tuần kết thúc vào ngày 4 tháng 1, theo Investment Company Institute. Điều đó làm lu mờ mức cao nhất trước đó là 4.79 nghìn tỷ đô la vào tháng 5 năm 2020, những tháng đầu của Covid-19.

“Đó là một núi tiền!” Stephen Suttmeier, chiến lược gia nghiên cứu kỹ thuật của Bank of America đã viết. “Mặc dù điều này có vẻ trái ngược với xu hướng tăng giá, nhưng lãi suất cao hơn đã khiến việc nắm giữ tiền mặt trở nên hấp dẫn hơn.”

Các nhà đầu tư, những người đang lo lắng về thu nhập và lãi suất, có thể chờ thêm một thời gian trước khi bỏ tiền vào cổ phiếu. Đồng thời, các quỹ thị trường tiền tệ đang thực sự tạo ra một vài phần trăm thu nhập lần đầu tiên sau nhiều năm.

Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư đang tìm một cách an toàn hơn để tạo ra một chút lợi nhuận, trong khi họ chờ đợi thời điểm thích hợp để đầu tư.

Jack Ablin từ Cresset Capital cho biết sự thay đổi trong hành vi đối với thị trường tiền tệ phản ánh sự thay đổi lớn hơn trong môi trường đầu tư.

“Tiền mặt không còn là rác nữa. Nó đang trả một khoản lãi hợp lý và do đó, nó làm cho rào cản cao hơn mà các tài sản rủi ro phải vượt qua rào cản đó thì mới tạo ra lợi nhuận bổ sung,” Ablin nói.

Ông nói: “Nếu bạn nhìn vào dữ liệu dòng tiền vào giữa tháng 12, thì việc thanh lý diễn ra tuần tự như giai đoạn tháng 3 năm 2020. “Trong ngắn hạn, đó là một tín hiệu mua rất trái ngược. Đối với tôi, về cơ bản, mọi người đang chờ bán ra vào cuối năm, và sau đó đổ tiền mặt vào các quỹ thị trường tiền tệ. Nếu việc bán ra tiếp tục, số tiền đổ vào sẽ nhiều hơn.”

Tìm kiếm lợi nhuận an toàn

Emanuel cho biết ông đang nhìn thấy dấu hiệu các nhà đầu tư chuyển tiền từ tài khoản tiết kiệm (lãi suất thấp) sang tài khoản môi giới của họ, nơi mà lợi suất có thể lên tới gần 4%.

Tuy nhiên, với việc lạm phát tháng 12 tăng 6.5%, so với cùng kỳ, vẫn chưa nhìn thấy lợi nhuận nào ở đây cả

Ablin cho biết sự thay đổi thái độ của nhà đầu tư đối với quỹ thị trường tiền tệ và cả trái phiếu cũng đi kèm với việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang. Kể từ tháng 3 năm ngoái, Fed đã tăng phạm vi lãi suất từ 0 - 0.25% lên 4.25% - 4.50%. Những quỹ thị trường tiền tệ đó hầu như không tạo ra tiền lãi trước những lần tăng lãi suất đó.

Chẳng hạn, Quỹ thị trường tiền tệ của Fidelity có lãi suất gộp 3.99%. Quỹ đã tạo ra lợi nhuận 1.31% vào năm 2022.

Ablin cũng cho biết trái phiếu đang hấp dẫn trở lại đối với các nhà đầu tư, ông kỳ vọng rằng sóng giớ với thị trường trái phiếu đã qua và có thể xảy ra hoạt động điều chỉnh danh mục đầu tư, chuyển trọng số từ cổ phiếu sang trái phiếu nhiều hơn

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ