Lowe chỉ ra rằng thị trường đã sai rồi!

Anh Tùng

Anh Tùng

Currency Analyst

15:30 14/09/2021

Thống đốc RBA, Philip Lowe đã cho rằng sẽ mất nhiều thời gian để thúc đẩy tăng trưởng tiền lương, và nhắc lại rằng ông không mong đợi sẽ tăng lãi suất trước năm 2024, trái ngược với kỳ vọng của thị trường.

Trong bài phát biểu của Thống đốc Lowe, ông nói: “Tôi cảm thấy khó hiểu tại sao việc tăng lãi suất lại được thị trường định giá trong năm tới hoặc đầu năm 2023. Mặc dù lãi suất chính sách có thể được tăng lên ở các quốc gia khác trong khung thời gian này, nhưng bối cảnh về tiền lương và lạm phát tại Úc là hoàn toàn khác so với các nước đó".

Thị trường swaps đang cho thấy các nhà đầu tư vẫn nghi ngờ phát biểu trên của ông Lowe.

  • OIS kỳ hạn 2 năm đang ở trên mức 0.5%, cho thấy thị trường đặt cược RBA sẽ tăng lãi suất ít nhất hai lần trong 2 năm tới.
  • Swap rate 2 năm ở mức 0.2%.

Futures persist in pricing rate hikes the RBA doesn't see a case for

Lãi suất OIS 2 năm (đen), swap rate 2 năm (đỏ) và lãi suất chính sách của RBA (xanh)

Trong khi Hàn Quốc tăng lãi suất và New Zealand chuẩn bị tăng lãi suất, cả 2 ngân hàng trung ương cũng đang cố gắng kiềm chế lạm phát. RBA đã nói rõ rằng họ sẽ không sử dụng chính sách tiền tệ để hạ nhiệt thị trường nhà ở.

RBA vẫn giữ lãi suất chính sách ở mức thấp kỷ lục 0.1% để thắt chặt thị trường lao động và thúc đẩy tăng trưởng tiền lương, một mục tiêu bị gián đoạn do sự bùng phát của biến thể Delta của COVID-19 đã khiến một nửa dân số tại Úc phải ở nhà.

Ngay cả trước khi biến chủng Delta bùng phát, các ngành công nghiệp mạnh nhất của Úc chỉ có nhu cầu lao động khiêm tốn. Thống đốc cho biết sẽ mất "một thời gian" tiền lương tăng đến mức có thể thúc đẩy lạm phát.

Về tác động của việc đóng cửa thị trường lao động, Lowe nhắc lại rằng thời gian làm việc có tác động không hề nhỏ. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng tỷ lệ thất nghiệp “sẽ không có gì ngạc nhiên khi cao ngất ngưởng trong một khoảng thời gian ngắn”.

Tỷ lệ thất nghiệp là 4.6% trong tháng Bảy và các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ này sẽ tăng lên 5% trong tháng 8 do yêu cầu làm việc tại nhà.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu còn gì khác đằng sau những lời đồn thổi thắt chặt chính sách ở ECB?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Liệu còn gì khác đằng sau những lời đồn thổi thắt chặt chính sách ở ECB?

ECB đã nhanh chóng dội một gáo nước lạnh vào một báo cáo rằng một đợt tăng lãi suất sớm sắp diễn ra, nhưng các nhà giao dịch có thể hỏi liệu có điều gì đó đằng sau hay không. Ít nhất nó cho thấy sự mất đoàn kết gần đây giữa “diều hâu” và “bồ câu” tại ngân hàng trung ương này sẽ không biến mất và điều đó sẽ thúc đẩy sự biến động trong thị trường trái phiếu và ngoại hối.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ