Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng mạnh nhưng gió có thể đảo chiều vào tháng 7

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng mạnh nhưng gió có thể đảo chiều vào tháng 7

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

08:13 30/05/2024

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã break ngưỡng 4.5% khi những nhận xét "hawkish" từ các quan chức Fed và kết quả đấu giá kém lạc quan đã gây áp lực lên trái phiếu chính phủ. Tuy nhiên, những người đầu cơ trái phiếu cần cẩn thận khi gió có thể đảo chiều vào tháng 7 và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm có thể giảm xuống mức đáy của phạm vi 4.30% đến 4.50%

"Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã phá vỡ mức 4.5% nhưng sẽ sớm ổn đỉnh trở lại vào tháng 7" Evercore ISI cho biết vào thứ Tư.

Evercore chỉ ra rằng sự giằng co giữa các yếu tố tăng giá và các yếu tố giảm giá đã giữ lợi suất ở mức hẹp kể từ báo cáo việc làm cuối cùng vào ngày 3 tháng 5. Tuy nhiên, bất chấp việc các số liệu kinh tế yếu hơn dự kiến, những tuyên bố "hawkish" của các quan chức Fed trong bối cảnh các cuộc đấu giá trái phiếu chính phủ không đạt được kết quả khả quan, giá nhà và giá tiêu dùng cao hơn đã khiến lợi suất tăng mạnh.

Chủ tịch Fed Minneapolis, Neel Kashkari, là tâm điểm trong tuần này, cho biết hôm thứ Ba rằng ông cần dữ liệu lạm phát tích cực trong nhiều tháng để ủng hộ việc cắt giảm lãi suất. Kashkari cũng không loại trừ khả năng tăng lãi suất, mặc dù cho rằng điều đó khó xảy ra.

Evercore ISI nhấn mạnh, việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng trên phạm vi 4.3% - 4.5% sẽ đòi hỏi phải có bốn xu hướng chính kết hợp với nhau, bao gồm tốc độ tăng trưởng việc làm chậm lại dưới mức tăng dân số trong độ tuổi lao động, căng thẳng tài chính mạnh hơn đối với người tiêu dùng ở các nước trong khu vực, khung thu nhập thấp hơn, lạm phát cơ bản giảm và triển vọng cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Tuy nhiên, Evercore ISI lập luận rằng không có điều kiện nào trong số này có vẻ chắc chắn, mặc dù cho biết thêm rằng các yếu tố mùa vụ đối với trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến lợi suất trong tháng 5, tháng 6 và tháng 7.

Dự báo tăng đối với trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm được đưa ra chỉ vài ngày trước công bố dữ liệu PCE tháng 4, thước đo lạm phát ưa thích của Fed. Deutsche Bank dự báo PCE lõi sẽ tăng 0.26% so với cùng kỳ tháng trước.

Investing.com

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ