Lợi suất thực giảm có lợi cho tất cả tài sản, ngoại trừ "thứ mà ai cũng biết'"

Đạt Nguyễn

Đạt Nguyễn

Currency Analyst

09:07 21/01/2021

Có thể hôm qua là một ngày trọng đại đối với tân Tổng thống Joe Biden, nhưng đối với những người tham gia thị trường, chủ tịch Fed mới là người quan trọng nhất.

Sau tất cả, chủ tịch Jerome Powell mới là người khẳng định được mức độ ảnh hưởng vô hình mạnh mẽ đang khiến thị trường cổ phiếu xô đổ hết kỷ lục này đến kỷ lục khác.

Tuần trước, ông Powell đã phủ nhận kế hoạch hạ QE sớm, khiến lợi suất thực bị đẩy xuống mức thấp hơn. Đồng thời, điều này cũng đã khiến đồng USD mất động lực tăng giá. Bên cạnh đó, lợi suất thấp là yếu tố hỗ trợ tốt cho tài sản rủi ro, đặc biệt là nhóm cổ phiếu công nghệ, giờ đây được giới đầu tư coi là một tài sản có thể nắm giữ dài hạn.

Thật khó để biết điều gì đủ sức tác động tiêu cực tới tâm lý hưng phấn hiện tại, trừ khi vaccine COVID-19 không tỏ ra hiệu quả. Hoặc có thể bản thân các vị thế trên thị trường sắp bước vào giai đoạn điều chỉnh? Thời gian sẽ trả lời.

Tại châu Á, BoJ dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất, nhưng các trader sẽ theo dõi bình luận của Thống đốc Kuroda để có những gợi ý về những điều chỉnh trong chính sách điều hành lãi suất hiện nay của NHTW Nhật.

Broker listing

Cùng chuyên mục

GBP và NZD đồng loạt tăng giá do đâu?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

GBP và NZD đồng loạt tăng giá do đâu?

Đồng Bảng Anh đã mạnh lên ngày thứ năm liên tiếp khi sự lạc quan về việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại do Covid-19 đã khiến hàng loạt vị thế short phải cắt lỗ (short squeeze). Đồng đô la New Zealand tăng bất chấp ngân hàng trung ương cam kết duy trì kích thích tiền tệ.
Đồng JPY giao dịch quanh mức thấp nhất 4 tháng do lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng JPY giao dịch quanh mức thấp nhất 4 tháng do lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao

Đồng yên giao dịch quanh mức thấp nhất trong 4 tháng khi các nhà đầu tư chờ đợi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng lên do kỳ vọng về gói kích thích tài khóa mạnh hơn và dữ liệu việc làm suy yếu vào thứ sáu tuần trước. Trái phiếu có khả năng theo chân tín phiếu Kho bạc giảm giá xuống thấp hơn.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ