Lợi nhuận ngành công nghiệp Trung Quốc tăng mạnh cho thấy nền kinh tế đang dần ổn định

Lợi nhuận ngành công nghiệp Trung Quốc tăng mạnh cho thấy nền kinh tế đang dần ổn định

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

17:23 27/09/2023

Lợi nhuận ngành công nghiệp Trung Quốc cải thiện trong tháng 8, lần đầu tiên sau hơn một năm. Đây là một dấu hiệu nữa cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang ổn định.

Theo dữ liệu công bố ngày 27/9 của Cục Thống kê Quốc gia, lợi nhuận công nghiệp tăng 17.2% so với một năm trước đó. Nhà phân tích Yu Weining của NBS cho biết mức tăng được chứng kiến trong tháng 8 là mức tăng hàng tháng đầu tiên kể từ nửa cuối năm ngoái.

Trong 8 tháng đầu năm 2023, lợi nhuận giảm 11.7% so với một năm trước đó.

Lợi nhuận tăng cho thấy nhu cầu có thể được cải thiện sau khi chính phủ tăng cường áp dụng các biện pháp trong những tháng gần đây nhằm vực dậy thị trường bất động sản và thúc đẩy chi tiêu của người dân. Sản xuất công nghiệp phục hồi trong tháng 8, cùng với giảm phát giá sản xuất hạ nhiệt giúp tăng lợi nhuận.

Yu từ NBS cho biết: “Với đà phục hồi ổn định của sản xuất công nghiệp và sự cải thiện trong quan hệ giữa sản xuất và bán hàng, thu nhập của các công ty công nghiệp sẽ được cải thiện dần dần”.

Zhaopeng Xing, chiến lược gia cấp cao tại Australia & New Zealand Banking Group, cho biết dữ liệu lợi nhuận ngành công nghiệp tháng 8 cho thấy giá bán đang được cải thiện và giá hàng hóa cao hơn góp phần làm tăng thu nhập của các lĩnh vực thượng nguồn.

Ông nói: “Nếu mức tiêu thụ được cải thiện, chúng ta có thể kỳ vọng lợi nhuận sẽ tiếp tục gia tăng”.

Theo NBS, lợi nhuận của các nhà sản xuất giảm 13.7% trong 8 tháng đầu năm, chậm hơn 4.7% so với giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7.

Tăng trưởng kinh tế đang ổn định sau đợt suy thoái hồi đầu năm, mặc dù tình trạng sụt giảm liên tục trên thị trường nhà đất vẫn là rủi ro lớn đối với triển vọng tăng trưởng. Các nhà kinh tế đã đều đặn hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc và hiện tại dự báo mức tăng trưởng trong năm nay là 5%.

Ngoài ra, ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm thứ Tư tuyên bố sẽ hỗ trợ nền kinh tế mạnh mẽ hơn. PBoC cho biết các nhà chức trách sẽ tập trung thực hiện các biện pháp nới lỏng tiền tệ đã được đưa ra, duy trì thanh khoản ở mức “hợp lý” cũng như tăng trưởng tín dụng với “tốc độ ổn định”.

PBoC sẽ “tạo điều kiện” để giá phục hồi và duy trì ở ngưỡng phù hợp, tiếp tục mở rộng hỗ trợ cho các lĩnh vực mục tiêu bao gồm các doanh nghiệp nhỏ, lĩnh vực xanh, đổi mới công nghệ và cơ sở hạ tầng. Đồng thời, họ sẽ thúc đẩy cắt giảm chi phí tài chính thông qua cải cách hoạt động cho vay tiêu chuẩn của ngân hàng.

Tuyên bố trên cũng lặp lại cam kết ngăn chặn tỷ giá đồng nhân dân tệ biến động quá mức và thúc đẩy sự phát triển ổn định của thị trường bất động sản.


Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lực cản của thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ chỉ ngày một lớn hơn
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Lực cản của thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ chỉ ngày một lớn hơn

Sự suy yếu kéo dài trên thị trường bất động sản Trung Quốc đang cản trở sự phục hồi của cả nền kinh tế. Dữ liệu chính thức cho thấy hoạt động sản xuất giảm trong tháng 11, trong khi lĩnh vực dịch vụ cũng mất đà. Sự tăng trưởng bất ngờ của thước đo sản xuất tư nhân đã vấp phải sự hoài nghi.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ