Liệu thời khắc cam go nhất của lạm phát đã thực sự đi qua?

Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

19:54 29/07/2022

Việc lạm phát tạm thời tạo đỉnh có thể giúp Fed có thêm đôi chút thời gian nghỉ ngơi và giúp thị trường chứng khoán phục hồi trở lại

Kỳ vọng về việc lạm phát tạo đỉnh đã liên tục biến động lên xuống trong vài tháng trở lại đây. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy giai đoạn căng thẳng nhất của lạm phát đã ở lại phía sau và một điểm đảo chiều quan trọng sẽ sắp sửa xuất hiện. Nếu điều này là đúng, nó sẽ giúp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thêm đôi chút thời gian nghỉ ngơi và giúp thị trường chứng khoán phục hồi trở lại sau đợt giảm mạnh mẽ trong nửa đầu năm nay.

Tính đến thời điểm trước khi đại dịch bùng phát, lạm phát vẫn đang được kiểm soát tốt. Trong một khoảng thời gian , lạm phát gần như không được chú ý, ngoại trừ biến động đôi khi của giá xăng dầu hay giá cho thuê nhà. Ngược lại, ở thời điểm hiện tại, lạm phát lại trở thành tâm điểm, thị trường tài chính đặc biệt quan tâm tới việc liệu lạm phát đã thực sự tạo đỉnh hay chưa. Cụm từ "đỉnh lạm phát " xuất hiện tăng vọt trên các trang báo.

Theo cuộc khảo sát mới nhất của MLIV Pulse, các nhà đầu tư hoài nghi về việc Fed có thể kiềm chế mức lạm phát tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ qua mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Một cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 18 đến ngày 22 tháng 7 cho kết quả hơn 60% trong số 1,343 người tham gia cho biết xác suất ngân hàng trung ương có thể thực hiện điều này là rất thấp hoặc bằng 0.

Tuy nhiên, một số chỉ báo tích cực xuất hiện cho thấy những điều tiêu cực nhất có thể đã đi qua. Điều này đã giúp ổn định thị trường chứng khoản nhờ kỳ vọng Fed có thể sẽ thực hiện kế hoạch thắt chặt một cách mềm mỏng hơn, và không gây ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế hay chí ít chỉ gây ra một cuộc suy thoái chớp nhoáng.

Hãy nhìn vào xu hướng giảm của giá xăng dầu. Giá xăng tăng đột biến là một trong những nguyên nhân chính khiến lạm phát tháng 6 tăng với tốc độ nhanh nhất trong 40 năm qua. Tuy nhiên, giá mặt hàng này đã giảm bớt trong tháng này.

Giá nhiều hàng hóa khác, đặc biệt là ngũ cốc, cũng chứng kiến xu hướng giảm tương tự. Giá đường nâu tự nhiên gần đây chạm mức thấp nhất trong 1 năm qua. Giá thép, quặng sắt, nhôm đều giảm, giá đồng thau dao động ở quanh mức đáy. Một số vấn đề của chuỗi cung ứng có vẻ đang dần được tháo gỡ, dù cho vẫn còn rất nhiều điểm nghẽn. Những căng thẳng trong hoạt động vận chuyển đang dần được khắc phục. Tesla và một số công ty khác đã báo cáo rằng những hạn chế về nguồn cung và thiếu hụt chip điện tử đang dần hạ nhiệt. Tiền lương không tăng kịp với tốc độ lạm phát- làm giảm nguy cơ xảy ra vòng xoáy giá cả-tiền lương như những năm 1970- và số đơn thất nghiệp đang tăng dần. Theo Nela Richardson, nhà kinh tế trưởng của ADP, mức lương được điều chỉnh theo lạm phát giảm 3,6% so với một năm trước. Tình hình thị trường lao động khởi sắc và làn sóng bỏ việc của người lao động là không hề phù hợp với diễn biến lạm phát hiện tại.

Các nhà bán lẻ lớn đang tổ chức những sự kiện bán hàng với quy mô lớn để giải phóng lượng hàng tồn kho tăng vọt và nhu cầu của người tiêu dùng đối với một số sản phẩm cũng đang có sự dịch chuyển. Walmart và AT&T đã đưa ra cảnh báo rằng người tiêu dùng đang phát đi những tín hiệu trái chiều, khi nhóm người có thu nhập thấp, vốn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lạm phát, có sức mua yếu, trong khi nhóm người tiêu dùng có thu nhập cao hơn vẫn chi tiền cho du lịch và các mặt hàng giá cao.

Dallas Fed manufacturing index (Chỉ số doanh nghiệp sản xuất của Fed Dallas) trong tháng 7 cho thấy giá nguyên liệu thô giảm xuống 38.4, thấp hơn nhiều so với mức cao nhất của tháng 11 là 83.3. Mặc dù không ổn định, nhưng thỏa thuận ngũ cốc Ukraina - Nga cũng góp phần đưa mọi thứ trở lên tích cực hơn, vì chiến tranh gây ra tình trạng thiếu lương thực và các mặt hàng khác trên toàn cầu. Việc giảm thuế có thể được phê duyệt khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến điện đàm trong vòng một vài tuần tới.

Tuy nhiên, một rủi ro khác có thể đến với dữ liệu CPI của tháng 7, dự kiến ​​sẽ được công bố vào ngày 10 tháng 8, đó là chi phí nhà ở. Giá thuê nhà đang tăng vọt và giá nhà đất đang vô cùng đắt đỏ. Người tiêu dùng, ít nhất là những người dư dả, phần lớn vẫn có khả năng và sẵn sàng chi tiêu. Nhu cầu du lịch và giải trí vẫn đang ở mức cao khi American Express báo cáo thu nhập vượt kỳ vọng.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Bài toán lạm phát và nút thắt mang tên cung tiền
Đặng Hải Phú

Đặng Hải Phú

Junior Analyst

Bài toán lạm phát và nút thắt mang tên cung tiền

Một số thông tin mới được đưa ra cho thấy rằng trong bối cảnh lạm phát hiện tại của Mỹ, tỷ lệ lạm phát hiện tại gắn chặt với tốc độ tăng trưởng gần đây của lượng tiền M2. Nếu những dữ liệu này được chứng minh là đúng, thì nền kinh tế Hoa Kỳ đã vượt qua tốc độ lạm phát cao nhất và mức tăng giá đang trở lại gần phạm vi mục tiêu của Fed.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ