Liệu phiên điều trần ngày mai của ông Ueda có đem lại nhiều chuyển biến?

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

10:34 23/02/2023

Các trader đang nóng lòng chờ đợi thống đốc mới của BOJ - Kazuo Ueda tiết lộ các kế hoạch chính sách tiền tệ của mình vào ngày mai có thể sẽ phải thất vọng.

Liệu phiên điều trần ngày mai của thống đốc mới Ueda có đem lại nhiều chuyển biến?
Liệu phiên điều trần ngày mai của thống đốc mới Ueda có đem lại nhiều chuyển biến?

Các trader đang nóng lòng chờ đợi thống đốc mới của BOJ - Kazuo Ueda tiết lộ các kế hoạch chính sách tiền tệ của mình vào ngày mai có thể sẽ phải thất vọng. Nhiều khả năng phiên điều trần ngày thứ Sáu sẽ không có nhiều tác động đối với thị trường bởi những lý do sau đây.

Đối lập với cuộc chiến tăng phát của Kuroda một thập kỷ trước, Ueda giờ đây phải đối mặt với một vấn đề phức tạp hơn nhiều. Một mặt, ông có thể sẽ hoài nghi về việc kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) và cho rằng nó không đem lại nhiều lợi ích. Mặt khác, Ueda có lẽ cũng muốn duy trì sứ mệnh chưa hoàn thành của BOJ là kiểm soát được lạm phát. Không giống như tình cảnh của Kuroda năm 2013, cách hành động tốt nhất của Ueda bây giờ là càng mập mờ càng tốt. Thông điệp có khả năng sẽ xuất hiện trong phiên điều trần của ông vào thứ Sáu như sau:

• Cho rằng chính sách cần được đánh giá lại và đây là ưu tiên số một của BOJ. Ueda có thể sẽ nói rằng việc tái đánh giá chính sách sẽ được thực hiện tại cuộc họp đầu tiên của ông vào tháng Tư.

• Lập luận rằng chính sách hiện tại là phù hợp, việc xem xét lại sẽ còn tùy thuộc.

• Không cho biết rõ rằng liệu YCC đã đạt đến giới hạn hay chưa. Ông ấy có thể tránh lặp lại hoặc có thể sử dụng ngôn từ khác đi so với những nhận xét về giải pháp trung gian vào tháng 7 năm 2022 nếu bị hỏi trực tiếp. Tuy nhiên, như Paul Jackson nói, đây có lẽ là phần khó khăn nhất trong các phiên điều trần đối với một người không hiểu rõ về vấn đề này, và nếu không cẩn thận sẽ thể hiện ngụ ý diều hâu.

• Đưa ra một thông điệp phù hợp với truyền thông hiện tại của BOJ – rằng mọi thứ đang dần được cải thiện, nhưng vấn đề tăng lương vẫn chưa được giải quyết/rất quan trọng, đồng thời chính sách cần được nới lỏng

• Nếu được hỏi về hiệp định lạm phát hiện có với Chính phủ, thứ thể hiện cam kết đạt mục tiêu lạm phát vào “thời điểm sớm nhất có thể” của BOJ, ông có thể sẽ không hứa trước — đồng thời cho rằng ông luôn sẵn sàng thảo luận và sự hợp tác giữa BOJ và chính phủ là rất cần thiết.

• Nhắc lại những phát biểu của ông về đồng yên. Đồng yên yếu là tốt cho nền kinh tế nói chung và các tác dụng phụ tiêu cực cần được giảm thiểu bằng chính sách tài khóa chứ không phải chính sách tiền tệ

• Thừa nhận quan ngại về hoạt động của thị trường tài chính, nhưng đồng thời cho rằng đây chỉ là vấn đề nhỏ so với sức khỏe tổng thể của nền kinh tế và việc đạt được mục tiêu lạm phát

• Tái khẳng định rằng động thái ngày 20 tháng 12 của BOJ không mang tính thắt chặt mà được sử dụng để giải quyết các vấn đề trên thị trường.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Vương quốc Anh đang phòng tránh suy thoái để kéo dài đa tăng gần đây của GBP so với USD. Dữ liệu doanh số bán lẻ MoM đã được công bố vào chiều ngày hôm nay 24/3 được coi như "Chim hoàng yến và mỏ than" (canary in the coal mine) - chỉ báo cho những bất ổn sắp xảy ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ