Liệu những điểm sáng tích cực có đang chờ đợi nền kinh tế Châu Âu?

12:43 26/04/2021

Mặc dù nhấn mạnh rằng quá trình tiêm chủng Covid-19 đang tăng tốc đáng kể, tuần trước, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu - Christine Lagarde vẫn đưa ra các dấu hiệu rằng ngân hàng cần có thêm dữ liệu để đánh giá liệu nền kinh tế khu vực đồng Euro có đang đi đúng hướng để phục hồi hay không.

Liệu những điểm sáng tích cực có đang chờ đợi nền kinh tế Châu Âu?
Liệu những điểm sáng tích cực có đang chờ đợi nền kinh tế Châu Âu?

Theo một cuộc khảo sát của Reuters, số liệu tăng trưởng sơ bộ được Eurostat công bố vào thứ Sáu tới, dự kiến ​​sẽ cho thấy tổng sản phẩm quốc nội của khu vực đồng Euro giảm 0.8% trong quý đầu tiên so với quý trước. Sản lượng sụt giảm sẽ đẩy khối này vào cuộc suy thoái kỹ thuật thứ hai - với 2 quý liên tiếp tăng trường GDP âm - kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Bert Colijn - nhà kinh tế học tại ING, mô tả đây là một “cuộc suy thoái dường như là kết quả của các biện pháp hạn chế trong một số lĩnh vực nhất định”, bao gồm khách sạn và dịch vụ cá nhân, chẳng hạn như tiệm làm tóc và đồng thời cũng đã cho thấy thời điểm tươi sáng hơn đang ở phía trước. "Số phận của nền kinh tế khu vực đồng euro sắp thay đổi".

Các nhà phân tích tại Nomura cũng đồng tình với dự báo rằng kinh tế sẽ phục hồi bắt đầu vào cuối quý II.

Dữ liệu được công bố vào cuối tuần trước đã củng cố sự lạc quan này, với hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ của khu vực đồng Euro lần đầu tiên tăng trưởng trở lại kể từ mùa hè năm ngoái, bất chấp các lệnh hạn chế vẫn được duy trì. Chỉ số IHS Markit PMI của khu vực đồng Euro ngành dịch vụ đã tăng lên 50.3 vào tháng 4 từ mức 49.6 trong tháng 3.

Tuy nhiên, khu vực đồng Euro tiếp tục hoạt động kém so với Mỹ và Anh do quá trình triển khai tiêm chủng chậm chạp, việc mở cửa trở lại bị trì hoãn và hỗ trợ tài khóa vẫn còn yếu.

Valentina Romei

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ