Liệu kinh tế Mỹ có xảy ra suy thoái hay không nếu dữ liệu kinh tế lạc quan hơn?

Liệu kinh tế Mỹ có xảy ra suy thoái hay không nếu dữ liệu kinh tế lạc quan hơn?

Nguyễn Thu Thủy

Nguyễn Thu Thủy

Junior Analyst

14:25 24/08/2023

Thị trường việc làm ở Mỹ vẫn ổn định và tăng trưởng kinh tế dường như đã tăng tốc trong quý 3. Phải chăng chúng ta nên xem xét lại dự báo về một cuộc suy thoái vào đầu năm 2024? Việc kiểm tra dữ liệu trước khi xảy ra các cuộc suy thoái cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích.

Trong ba tháng tính đến tháng 7/2023, trung bình có 217 nghìn việc làm mới được tạo ra ở Mỹ, cao hơn gấp đôi so với mức cần thiết để cung cấp việc làm cho dân số ngày càng tăng. Tăng trưởng kinh tế nửa đầu năm đạt 2%; trong khi Fed đặt xu hướng tăng trưởng chỉ ở mức 1.8%. Do đó, khả năng xảy ra một cuộc suy thoái là không thể?

Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi đã xem xét các xu hướng thị trường lao động dẫn đến bảy cuộc suy thoái xảy ra từ năm 1970 đến năm 2008 (không bao gồm trường hợp đặc biệt là cuộc suy thoái do Covid - 19 gây ra vào năm 2020). Việc làm hàng tháng tăng trung bình từ 0.1% đến 0.2% trong sáu tháng trước giai đoạn đỉnh của chu kỳ kinh tế. Quy đổi sang mức việc làm ngày nay, con số đó tương đương với 150 nghìn đến 200 nghìn việc làm mới mỗi tháng. Trong tháng đầu tiên của cuộc suy thoái, xu hướng việc làm tăng đều đặn; từ tháng thứ 4 trở đi, việc làm giảm mạnh (Biểu đồ 1).

Tất nhiên, hiện tượng việc làm chỉ giảm trong tháng đầu tiên của cuộc suy thoái không phải là ngẫu nhiên. Việc làm là một chỉ báo chính được Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) sử dụng để chỉ ra dấu hiệu của một cuộc suy thoái. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là không có sự mất đà rõ rệt nào trong thị trường việc làm trong những tháng trước cuộc khủng hoảng. Nói cách khác, dữ liệu việc làm mạnh mẽ trong những tháng tới không loại trừ khả năng suy thoái bắt đầu vào đầu năm 2024.

Biểu đồ 1: Bảng lương không đưa ra cảnh báo sớm về suy thoái

Thay đổi trung bình hàng tháng của bảng lương phi nông nghiệp trong các tháng trước và sau mức đỉnh của chu kỳ kinh tế, 7 cuộc suy thoái từ năm 1970 đến năm 2008. Tỷ lệ phần trăm thay đổi hàng tháng được chuyển đổi thành hàng nghìn việc làm, sử dụng mức việc làm hiện tại:

Nguồn: BLS, NBER, Commerzbank Research

Tuy nhiên, những số liệu được sử dụng ở đây là những số liệu hiện có sẵn và đã được sửa đổi nhiều lần. Tất nhiên, các nhà dự báo kinh tế không thể sử dụng được những con số đó; họ phải xử lý dữ liệu sơ bộ. Điều này có làm thay đổi bản chất không?

Dữ liệu thời gian thực cho thấy mức tăng trưởng việc làm bền vững trước khi đạt đỉnh của chu kỳ kinh tế.

Chúng tôi cũng đã xem xét dữ liệu thời gian thực, tức là dữ liệu thị trường lao động có sẵn ở giai đoạn đỉnh kinh tế tương ứng (tháng 0). Những điều này cũng cho thấy việc làm tăng mạnh trên mức trung bình cho đến thời điểm đó (biểu đồ 2). Ví dụ, trong tháng đạt đỉnh nền kinh tế, mức tăng trung bình của việc làm hiện tại là 168 nghìn, gần bằng với tháng 7 năm 2023 (187 nghìn). Do đó, tăng trưởng việc làm bền vững không loại trừ trường hợp một cuộc suy thoái sắp xảy ra, bắt đầu vào tháng đầu tiên trong mỗi giai đoạn được nghiên cứu trong biểu đồ.

Biểu đồ 2 - Dữ liệu thời gian thực với kết quả tương tự

Thay đổi trung bình hàng tháng về bảng lương phi nông nghiệp trong những tháng trước khi chu kỳ kinh tế đạt đỉnh sử dụng dữ liệu thời gian thực. Bảy cuộc suy thoái từ năm 1970 đến năm 2008, tỷ lệ phần trăm thay đổi hàng tháng được chuyển đổi thành hàng nghìn việc làm, sử dụng mức việc làm hiện tại:

Nguồn: NBER, Philadelphia Fed, S&P Global, Commerzbank Research

Liệu mức tăng trưởng GDP 5% có đủ để khiến các nhà dự báo suy thoái phải im lặng?

Dữ liệu kinh tế có sẵn cho đến nay chỉ ra sự tăng trưởng mạnh mẽ trong quý thứ ba. Công cụ theo dõi tăng trưởng GDP của Atlanta Fed thậm chí còn ước tính mức tăng trưởng hàng năm cao hơn 5% so với quý trước. Con số này có vẻ khá cao, nhưng chúng tôi hiện cũng dự báo mức tăng trưởng ở mức 3.5% đến 4%, tức là rất khó có thể xảy ra suy thoái kinh tế.

Liệu những dự báo suy thoái có phải là điều phi lý không? Thứ nhất, việc nền kinh tế Mỹ tiếp tục mở rộng cho đến khi cuộc suy thoái bắt đầu là điều bình thường, nếu không thì cuộc suy thoái đã bắt đầu sớm hơn. Thứ hai, cũng không có gì lạ khi mức tăng trưởng tương đối mạnh trước thời kỳ suy thoái. Ví dụ, vào tháng 12 năm 2007, có thông tin cho rằng nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng ở mức 4.9% trong quý 3 năm đó, tuy nhiên vào tháng 1 năm 2008, cuộc suy thoái đã xảy ra, trở thành "Cuộc khủng hoảng tài chính lớn nhất" sau vụ phá sản của Lehman vào tháng 9 năm 2008.
Do đó, chúng tôi đã tính toán mức tăng trưởng GDP trước 7 cuộc suy thoái từ năm 1970 đến năm 2008 dựa trên dữ liệu thời gian thực có sẵn tại thời điểm đó. Trung bình, tăng trưởng trong quý cuối cùng trước suy thoái chỉ là 1%, nhưng đến quý áp chót vẫn ở mức 3.4% (biểu đồ 3).

Biểu đồ 3 - Tăng trưởng chỉ chậm lại ngay trước khi xảy ra suy thoái

GDP thực tế, thay đổi hàng quý theo lãi suất hàng năm, tính bằng%, trong các quý trước khi bắt đầu suy thoái, sử dụng dữ liệu thời gian thực. Trung bình của bảy cuộc suy thoái từ năm 1970 đến năm 2008:

Nguồn: S&P Global, NBER, Commerzbank Research

Điểm mấu chốt: Dữ liệu hiện tại không loại trừ việc xảy ra một cuộc suy thoái trong nửa đầu năm 2024

Trước đây, dữ liệu kinh tế Mỹ vẫn khá ổn định cho đến vài tháng trước khi cuộc suy thoái bắt đầu. Do đó, những số liệu tăng trưởng mạnh mẽ được báo cáo gần đây không mẫu thuẫn với quan điểm của chúng tôi khi cho rằng tác động trễ của các đợt tăng lãi suất lớn của Fed sẽ khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái trong quý đầu tiên của năm 2024.

Commerzbank Research

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu Mỹ có sắp bước sang một chu kỳ tăng trưởng mới?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Liệu Mỹ có sắp bước sang một chu kỳ tăng trưởng mới?

Kể từ lần tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 3 năm 2022, các cuộc thảo luận về nền kinh tế Mỹ tập trung vào hai câu hỏi. Câu hỏi thứ nhất, liệu Cục Dự trữ Liên bang có thể thực hiện được "cú hạ cánh mềm" không? Câu hỏi thứ hai, nếu suy thoái xảy ra thì liệu có sâu sắc và kéo dài không hay chỉ ngắn hạn và nhất thời?
Việc Fed giữ nguyên mức lãi suất vào tháng 09 có thể tạo ra sai số
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Việc Fed giữ nguyên mức lãi suất vào tháng 09 có thể tạo ra sai số

Như vậy, FOMC đã quyết định giữ nguyên lãi suất điều hành trong biên độ 5,25 - 5,50% tại kỳ họp tháng 9.  • Các quan chức FED hiện đang có những tranh luận về việc liệu chính sách thắt chặt có đủ để giảm lạm phát không? • Tạm dừng chính sách thắt chặt sớm có thể khiến thị trường trái phiếu bị ảnh hưởng nặng nề do lãi suất dài hạn cao hơn gây ra đợt bán tháo trên S&P 500.
Mối liên hệ giữa suy thoái và thất nghiệp đã không còn đúng?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Mối liên hệ giữa suy thoái và thất nghiệp đã không còn đúng?

• Dữ liệu do Cục thống kê lao động Mỹ (Bureau of labor statistics - BLS) cung cấp vào tháng 8 năm 2023 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ là 3.8%, mức gần như thấp nhất trong 50 năm trở lại đây. • Các nhà kinh tế Phố Wall dự đoán khả năng Mỹ suy thoái trong 12 tháng tới là hơn 50%. • Làm sao nền kinh tế Mỹ có thể suy thoái khi chỉ một bộ phận nhỏ lực lượng lao động thất nghiệp?
Tình thế tiến thoái lưỡng nan, ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất hay tạm dừng vào tối nay?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Tình thế tiến thoái lưỡng nan, ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất hay tạm dừng vào tối nay?

Dự kiến lần cắt giảm lãi suất đầu tiên trong năm tới sẽ diễn ra vào tháng 3. Giới phân tích nhận định đây có thể là lần tăng lãi suất cuối cùng của ECB để kiềm chế lạm phát, tuy nhiên khó có thể đoán được thời điểm chính xác. Theo như khảo sát của Bloomberg, tỷ lệ các nhà kinh tế dự đoán lãi suất sẽ tăng lần thứ 10 liên tiếp và thứ Năm tới và tỷ lệ dự đoán ECB sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất trước khi lãi suất tiền gửi đạt mức kỷ lục 4% vào tháng 10. Những thành viên tham gia khảo sát cho rằng ECB xác nhận vào tháng 12 rằng chi phí đi vay đang ở mức cao nhất. ECB đang dự kiến cắt giảm lãi suất 3 lần, lần đầu tiên vào tháng 3 năm 2024, quá muộn so với thời điểm đề xuất của các quan chức ECB.
J.P.Morgan công bố sự thật kinh hoàng về tình hình tiết kiệm tại Mỹ
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

J.P.Morgan công bố sự thật kinh hoàng về tình hình tiết kiệm tại Mỹ

Dữ liệu về tiền gửi tiết kiệm được tính toán một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất nước Mỹ - J.P.Morgan. Trên lý thuyết, mức độ tiết kiệm càng cao sẽ có ích cho tăng trưởng kinh tế về dài hạn nhưng lại khiến nhu cầu mua sắm suy giảm trong ngắn hạn. Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ