Liệu GDP của Mỹ có thể “cứu” được thị trường chứng khoán?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

15:30 27/01/2022

Hơn gấp đôi so với thời kỳ trước đại dịch - tốc độ tăng trưởng hàng năm 5% dự kiến trong quý IV là một lý do để vui mừng. Điều đó có thể thúc đẩy đồng Dollar mạnh lên, nhưng không thể “cứu” được thị trường chứng khoán, vốn đang cảnh giác với chính sách tiền tệ thắt chặt hơn từ Cục Dự trữ Liên bang. Một ngày sau quyết định lớn của Fed, số liệu tổng sản phẩm quốc nội có thể sẽ gây biến động thị trường - vì Fed vẫn đang chăm chú theo dõi dữ liệu kinh tế.

Liệu GDP của Mỹ có thể “cứu” được thị trường chứng khoán?
Liệu GDP của Mỹ có thể “cứu” được thị trường chứng khoán?

Bối cảnh GDP

Nền kinh tế Mỹ được kỳ vọng sẽ hoàn thành đà phục hồi ấn tượng vào năm 2021. Các nhà kinh tế đang kỳ vọng mức tăng 5.4% hàng năm trong quý IV, cao hơn nhiều so với mức 2.3% được ghi nhận trong ba tháng trước đó.

Biến thể Delta COVID-19 đã kìm hãm sự phát triển của Mỹ trong quý III và khả năng phục hồi diễn ra mạnh mẽ trong hầu hết quý IV. Omicron đến muộn và có tác động tiêu cực vào tháng 12, khi dữ liệu doanh số bán lẻ cho thấy trong tháng cuối cùng của năm 2021.

Các điểm dữ liệu gần đây nhất đã được đưa vào tính toán GDP. Với tính chất của các đợt phong tỏa của nền kinh tế kể từ sau đại dịch và sự biến động cao, sẽ có một bất ngờ đáng kể đối với con số GDP để làm rung chuyển thị trường. Tỷ lệ mở rộng dưới 5% sẽ gây thất vọng, kéo đồng Dollar xuống và mức trên 6% hàng năm sẽ là một bất ngờ tích cực. Đã qua rồi cái thời mà độ lệch 0.1% sẽ là đáng kể.

Cân nhắc lạm phát

Trong trường hợp tăng trưởng GDP xuất hiện với mức 5%, thành phần lạm phát có thể đánh cắp ánh sáng sân khấu. Lộ trình tăng lãi suất chính xác của Fed và có lẽ quan trọng hơn, cách ngân hàng này dần rút tiền khỏi thị trường, vẫn chưa rõ ràng. Fed phải đang theo dõi dữ liệu - và trọng tâm hiện tại của họ là lạm phát.

Tăng trưởng GDP tính theo giá thực tế, sau khi tính đến việc tăng giá. Cùng với chỉ báo lạm phát được ưa thích của Fed là Chỉ số tiêu dùng cá nhân (PCE), trọng tâm có thể sẽ là Core PCE. Con số đó loại trừ các mặt hàng biến động mạnh như thực phẩm và năng lượng và sẽ giúp Fed định hướng.

Các nhà kinh tế kỳ vọng nó sẽ đạt 4.9% sau mưc 4.6% trong quý trước. Một lần nữa, giả sử không có bất ngờ lớn nào từ GDP, một bất ngờ ở Core PCE có thể làm ảnh hưởng đến đồng Dollar. Mức gần 5.5% sẽ thúc đẩy đồng bạc xanh trong khi con số gần 4.5% sẽ làm USD giảm giá.

Với tình trạng lạm phát cao kéo dài liên tục vào cuối năm, có nhiều dư địa cho một bất ngờ tăng hơn là một bất ngờ giảm.

Core PCE đang trên đà tăng, nhưng tiếp theo sẽ đi đến đâu?

FXStreet

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước

Mặc dù PMI ở Vương quốc Anh vẫn trên 50, bài bình luận mới là vấn đề thực sự đáng lo ngại - được cho là truyền tải một giọng điều như ở thời kỳ đỉnh Covid. Nhìn vào nó, việc mất đà rõ rệt khiến người ta cho rằng sẽ có tác động tương ứng đến dữ liệu công nghiệp và sản xuất trong những tuần tới khi gánh nặng chi phí bắt đầu gây ảnh hưởng.
Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?

Lạm phát tiếp tục duy trì ở mức trên 8% hàng năm, trong đó giá xăng dầu, khí đốt tự nhiên, thực phẩm và xe đã qua sử dụng tăng mạnh nhất. Lần cuối cùng lạm phát ở mức cao như vậy, Ronald Reagan chỉ mới bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống được một năm, và lãi suất lúc đó ở khoảng 13%, so với 1% hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ