Liệu ECB sẽ quyết định hành động trong phiên họp sắp tới?

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

14:41 09/03/2021

ECB được kỳ vọng có thể tăng tốc độ mua vào tài sản nhằm đối phó với đà tăng của lợi suất TPCP vừa qua

Số liệu công bố gần nhất cho thấy tốc độ mua trái phiếu của NHTW Châu Âu trong khuôn khổ chương trình cứu trợ khẩn cấp PEPP không có nhiều thay đổi trong tuần qua. Sau phát biểu của một vài nhà làm luật cảnh báo về đà tăng của lợi suất TPCP và nhấn mạnh tính linh hoạt của chương trình này, các nhà đầu tư rõ ràng có lý do để kỳ vọng vào sự thay đổi.

Việc không có thêm động thái mới khiến cuộc họp chính sách của ECB vào thứ 5 tới đang nhận được sự quan tâm lớn - chúng tôi kỳ vọng trước mắt tốc độ mua trái phiếu có thể sẽ tăng lên, tuy nhiên chưa có sự thay đổi lớn đối với gói PEPP. Dữ liệu vừa qua cho thấy rủi ro sẽ là việc ECB cho rằng chỉ lời nói sẽ là đủ.

Khối lượng mua trái phiếu ròng giữ ở mức 12 tỷ EUR tuần trước, đi ngang so với tuần trước đó và thấp hơn so với mức trung bình khoảng 27 tỷ EUR/tuần trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên triển khai và trung bình 15 tỷ EUR/tuần sau đó.

Sẽ là bất ngờ nếu như không có động thái can thiệp từ ECB sau những phát biểu của các thành viên ban điều hành như Fabio Panetta, Philip Lane và Isabel Schnabel. Fabio Panetta cảnh báo việc lợi suất cao hơn là không đáng hoan nghênh và cần được kiểm soát. Philip Lane gợi ý rằng chương trình PEPP có thể được sử dụng để đối phó với việc điều kiện thị trường bị siết chặt quá mức. Schnabel cho rằng cần có thêm sự hỗ trợ từ chính sách tiền tệ.

Thị trường không chịu nhiều ảnh hưởng khi lợi suất Đức gần như không đổi kể từ khi số liệu mua trái phiếu được công bố. Có vẻ như việc can thiệp lời nói vẫn đang là vừa đủ cho hiện tại, chúng tôi kỳ vọng có thêm động thái mới vào cuộc họp ngày thứ 5 tới.

Đáng chú ý đó là lợi suất kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã vượt qua mức đỉnh ngày 25/02 trong khi lợi suất khu vực EU vẫn thấp hơn so với mức đỉnh trước đó. Nếu điều này xảy ra là do bài phát biểu của chủ tịch Lagarde tuần trước, ECB có lẽ đã đạt được phần nào thành công.

Kịch bản cơ sở của chúng tôi đó là tốc độ mua tài sản sẽ được tăng nhanh hơn đôi chút trong vài tuần tới. Vẫn còn nhiều dư địa để đẩy nhanh quá trình trên mà không gây nên sự lo ngại đối với thị trường. 

ECB nói rằng sẽ linh hoạt hơn trong việc mua tài sản tuy nhiên vẫn chưa có hành động để chứng minh. Trong khi đó, có nhiều thành viên trong Hội đồng điều hành đang ủng hộ việc triển khai những biện pháp cụ thể. Việc ECB không đưa ra những hành động mới ngoại trừ can thiệp bằng lời nói sẽ ẩn chứa rủi ro làm suy yếu niềm tin của thị trường đối với cơ quan quản lý.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?

Các nhà đầu tư đã tập trung vào lạm phát trong năm nay như một yếu tố dẫn dắt chính của thị trường tài chính. Tại Anh, tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm giảm xuống 0.4% trong tháng 2 từ mức 0.7% của tháng trước. Báo cáo tháng 3, được phát hành vào thứ Tư, có thể gây ấn tượng khi tăng trưởng giá chuyển sang quỹ đạo đi lên.
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Khi các nhà hoạch định chính sách của ECB tham gia vào cuộc họp vào thứ Năm, họ sẽ "đau đớn" khi nhận ra rằng nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn đang bị kìm hãm do các đợt phong toả để giải quyết tình trạng lây nhiễm vi-rút đang gia tăng trong khi Mỹ, Trung Quốc và Anh đang dần mở cửa trở lại với tốc độ phục hồi nhanh hơn.
Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?

USD/CNH có thể kéo dài đà sụt giảm của tháng 4 với thông điệp từ báo cáo FX của Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới nhất rằng họ vẫn muốn thấy một đồng USD suy yếu so với các đồng tiền Châu Á. Mặc dù báo cáo đã hạn chế trong việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng nó đã tập trung vào vai trò của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc trên thị trường FX.
Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ