"Làn sóng xanh" sẽ không dễ dàng biến mất

Lê Huỳnh

Lê Huỳnh

Economic Analyst

21:41 06/01/2021

Làn sóng xanh sẽ không biến mất - mà chỉ có thể bị trì hoãn. Mặc dù số phiếu bầu vẫn đang được tính ở Georgia nhưng khả năng Đảng Dân chủ giành chiến thắng tại Thượng viện rất cao.

Và điều đó gợi nhắc sự trở lại của một số chủ đề quen thuộc vào tháng 11 năm ngoái, bao gồm lợi suất trái phiếu tăng vọt, đô la suy yếu và nhóm cổ phiếu penny vượt trội so với cổ phiếu công nghệ.

Trong số những cái tên nêu trên, chủ đề cuối cùng có lẽ được thể hiện rõ nhất, với hợp đồng tương lai chỉ số Russell vượt trội hơn chỉ số NDX gần 4.5% tại thời điểm viết bài. Lần duy nhất trong lịch sử khi Russell tăng ít nhất 2% và NDX giảm % lượng tương đương là 09/11 năm ngoái - ngày Pfizer lần đầu tiên công bố kết quả khả quan của các thử nghiệm vắc-xin.

Thực tế, chỉ có 8 lần khi Russell tăng trong ngày và vượt trội hơn chỉ số NDX ít nhất 4%. Tất nhiên, không có nghĩa là nó không thể xảy ra một lần nữa, nhưng điều đó cho thấy rằng phiên giao dịch hôm nay được điều tiết ở một mức độ nào đó trong các động thái qua đêm.

Liệu điều này cũng áp dụng cho thị trường trái phiếu Kho bạc? Khó có thể trả lời. Ngoài cơn sốt tài khóa "làn sóng xanh", tốc độ phát hành nhanh chóng của trái phiếu doanh nghiệp sẽ làm tăng lợi suất. Mức lợi suất 1% của trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm là một rào cản tâm lý lớn, thêm vào đó mức kỳ vọng lạm phát 2% cho thấy một dấu hiệu rõ ràng, đây sẽ làm một năm mới dành cho trái phiếu.

Đối với đồng đô la, xu hướng giảm vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều. Có một lập luận cho rằng những người đánh cược chờ đợi rủi ro sự kiện tại cuộc bỏ phiếu Georgia qua đi trước khi gia tăng các vị thế short ngắn hạn. Mặc dù chúng ta không chắc chắn điều gì sẽ xảy ra nếu phe Cộng hòa giành chiến thắng nhưng chắc chắn hành động giá sẽ nhất quán với mẫu hình đó. Trong khi đó, vàng, đang vướng vào cuộc chiến giằng co giữa "đồng đô la suy yếu" và "lợi suất gia tăng". Tôi dự đoán rằng lợi suất gia tăng sẽ là động cơ cho hành động của giá vàng ngày hôm nay, nhưng sớm đô la Mỹ suy yếu sẽ là động lực chính.  

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ