Làm thế nào Goldman và Morgan Stanley có thể hạn chế các khoản lỗ khổng lồ đang làm Nomura, Credit Suisse "chao đảo"?

16:18 30/03/2021

Goldman Sachs Group Inc. và Morgan Stanley đã nhanh chóng bán các khối tài sản lớn của Archegos Capital Management trước các ngân hàng lớn khác cùng có giao dịch với quỹ này, ngay khi quy mô tổn thất của quỹ phòng hộ trở nên rõ ràng. Quyết định bán sớm đã giúp Goldman tránh khỏi những tổn thất đã xảy ra với các ngân hàng khác

Làm thế nào Goldman và Morgan Stanley có thể hạn chế các khoản lỗ - vốn làm Nomura, Credit Suisse "chao đảo"?
Làm thế nào Goldman và Morgan Stanley có thể hạn chế các khoản lỗ - vốn làm Nomura, Credit Suisse "chao đảo"?

Quyết định bán sớm đã giúp bảo vệ những gã khổng lồ tài chính khỏi các khoản lỗ đã ảnh hưởng tới những ngân hàng khác. Đó là những gì đã xảy ra khi cổ phiếu của ViacomCBS bốc hơi tuần trước, gây ra làn sóng bán tháo cổ phiếu trị giá 20 tỷ USD tại các ngân hàng Phố Wall liên quan Archegos Capital Management - quỹ đầu cơ do Bill Hwang của Tiger Management sáng lập. 

Thứ Hai vừa qua, trong khi Credit Suisse và Nomura - hai công ty môi giới hàng đầu của Archegos, thông báo rằng hậu quả mà ngân hàng phải gánh chịu có thể "rất đáng kể" đối với kết quả kinh doanh quý đầu tiên, thì các công ty đối thủ Goldman Sachs và Morgan Stanley đã nhanh chóng thoát vị thế. Cụ thể, ngân hàng Goldman đã nhanh chóng bán tháo 15 tỷ USD cổ phiếu các cổ phiếu của những công ty nói trên nhằm thoát ra khỏi các vị thế tại Archegos Capital Management chỉ trong vài ngày. 

Thị trường đã nhanh chóng đáp trả động thái của 2 công ty trên. Cổ phiếu của Nomura giảm 14%, mức giảm kỷ lục trong một ngày trong khi cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Credit Suisse giảm 11.5% - mức giảm lớn nhất trong một năm. Tại New York, Goldman giảm 0.5% và Morgan giảm 2.6% trong thứ Hai

Mark Williams - giảng viên tài chính Đại học Boston và cựu giám định viên Cục Dự trữ Liên bang cho biết: “Trong môi trường tài chính này, nơi thông tin lưu chuyển nhanh chóng buộc bạn phải có những bước đi tương tự và chính điều này cho thấy điểm yếu đáng kể trong vấn đề quản lý rủi ro của Nomura. "Họ không hiểu những rủi ro mà họ phải đối mặt nó hay họ cố tính làm lơ chỉ để có một bước phát triển nhanh?"

Bên cạnh việc không hành động đủ nhanh để ngăn chặn các khoản lỗ - Nomura và Credit Suisse vẫn đang trong trạng thái cố thoát khỏi các vị thế - hai công ty có điều khoản kém chặt chẽ với quỹ Hwang so với các đối thủ lớn của Mỹ.

Theo nước tính của Nomura, khoản lỗ mà công ty phải đối mặt lên tới con số 2 tỷ USD theo giá thị trường hôm thứ Sáu, trong khi Credit Suisse nói rằng khoản lỗ  "rất lớn và quan trọng" đối với kết quả quý đầu tiên của ngân hàng.

Được biết, Morgan Stanley, Goldman và JPMorgan Chase - những nhà môi giới hàng đầu lớn nhất trên thế giới. Credit Suisse xếp thứ bảy, trong khi Nomura nằm ngoài top mười.

Các công ty môi giới nhỏ hơn đôi khi sẽ chấp nhận ít tài sản thế chấp hoặc đưa ra các điều khoản tài chính ít chặt chẽ hơn để cạnh tranh khách hàng. Điều đó chỉ phát huy hiệu quả khi thị trường đang tăng, nhưng nó cũng có thể dẫn đến thất bại đau đớn khi cổ phiếu giảm giá và tỷ lệ ký quỹ tăng lên. 

Nomura và Credit Suisse cũng có các hoạt động giao dịch nhỏ ở Hoa Kỳ, điều này có thể đã hạn chế khả năng của họ trong việc thanh lý cổ phiếu ngay khi mọi chuyện "vỡ lở". Trong khi đó, vào ngày 26 tháng 3, Goldman đã bán 10.5 tỷ USD cổ phiếu của các công ty bao gồm Baidu Inc., Tencent Music Entertainment Group, ViacomCBS và Discovery

Củ nổ lớn mang tên Archegos đang chiếm sóng thị trường những ngày gần đây, giúp đặt ra câu hỏi về những rủi ro khác đang rình rập đối với các ngân hàng đầu tư lớn.

"Họ có nên đặt cược kết quả kinh doanh của mình vào một nơi mà có thể khiến họ mất 2 tỷ USD chỉ trong 1 tuần?" Williams cho biết. "Có vẻ như họ chấp nhận đánh đổi rủi ro về khoản lỗ lớn chỉ vì khoản lợi nhuận khủng"

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt

Châu Âu đang giành lấy lợi thế từ Hoa Kỳ trên mặt trận phục hồi tăng trưởng và điều đó đã khiến những con gấu trái phiếu để mắt đến lục địa này. TPCP Italia đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng vào thứ Hai với lợi suất TPCP Đức kỳ hạn 10 năm trở lại mức 0. Đồng đô la bị mắc kẹt trong xu hướng giảm, dần hướng tới mức thấp nhất năm 2021 và củng cố cho một nhịp đảo chiều trong hôm nay trên thị trường chứng khoán.
Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Tình hình đại dịch của Ấn Độ là một thảm kịch và là một thứ mà chúng ta không thể giảm thiểu trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về chủng vi-rút mới nhất cho các nhà đầu tư, hãy nhìn vào câu chuyện tổng thể ở những nơi khác, với những chuyển biến tích cực.
​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường

Trong khi sự yếu kém từ đầu tháng 5 của các thị trường chứng khoán châu Á có thể liên quan chặt chẽ đến sự sụt giảm của các cổ phiếu công nghệ, rủi ro phong tỏa cũng có thể đang dần trở thành yếu tố quan trọng. Chỉ số Effective Lockdown Indices (GSELI) của Goldman Sachs cho thấy khả năng tốn thương của châu Á đối với các lệnh phong tỏa mới.
AUD sẽ bị ảnh hưởng bởi dữ liệu việc làm, lương nhiều hơn so với biên bản cuộc họp RBA
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

AUD sẽ bị ảnh hưởng bởi dữ liệu việc làm, lương nhiều hơn so với biên bản cuộc họp RBA

Các nhà giao dịch AUD sẽ tập trung nhiều hơn vào dữ liệu thị trường lao động chính đến vào cuối tuần này hơn là vào biên bản cuộc họp ngày thứ Ba. Bất kể điều gì khác mà ngân hàng trung ương nói, có thể ​​sẽ là nhắc lại luận điểm của Thống đốc Lowe rằng lãi suất sẽ ở mức thấp cho đến khi tăng trưởng tiền lương và việc làm cho thấy đà phục hồi bền vững.
Quan điểm Kathy Lien 18/5: Câu chuyện phục hồi toàn cầu sẽ hâm nóng thị trường tuần này?
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Quan điểm Kathy Lien 18/5: Câu chuyện phục hồi toàn cầu sẽ hâm nóng thị trường tuần này?

Trong vài tuần qua, các nhà đầu tư đã tập trung vào sự phục hồi của Hoa Kỳ và tác động của nó đối với đồng đô la Mỹ. Họ vô cùng thất vọng khi bảng lương phi nông nghiệp và doanh số bán lẻ không tốt như mong đợi. Nhưng cho đến nay, đà giảm của đô la Mỹ đã được giới hạn. Thị trường cổ phiếu mặc dù giảm điểm vào thứ Hai, nhưng cũng đã bật lên từ đáy của tuần trước. Những động thái này bắt nguồn từ niềm tin của thị trường vào sự phục hồi toàn cầu.
Lạm phát giá thực phẩm vẫn còn có thể kéo dài hơn nữa
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát giá thực phẩm vẫn còn có thể kéo dài hơn nữa

Giá lúa mì và ngô có mức sụt giảm theo tuần lớn nhất trong vài năm sau khi chính phủ Hoa Kỳ dự báo nguồn cung gia tăng trong giai đoạn 2021-22. Tuy nhiên, lo ngại lạm phát lương thực còn lâu mới chấm dứt và ngũ cốc có thể đạt mức đỉnh mới trong những tháng tới.
Cuộc tranh luận về lạm phát sẽ nóng lên trong tuần này
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Cuộc tranh luận về lạm phát sẽ nóng lên trong tuần này

Động lực tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc không có quá nhiều ý nghĩa với các hợp đồng tương lai của châu Âu và Hoa Kỳ - đều đang vật lộn để tìm hướng đi. Không có gì ngạc nhiên khi có thêm nhiều dấu hiệu về sự phục hồi khó khăn của Hoa Kỳ được sẽ "đổ" vào cuộc tranh luận lạm phát trong tuần này. Trong khi đó, dữ liệu CPI của Vương quốc Anh nhiều khả năng sẽ tăng đột biến.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ