Lạm phát tại Mỹ có thể nóng hơn, gây áp lực thắt chặt lên Fed

Anh Tùng

Anh Tùng

Currency Analyst

11:07 14/09/2021

Vào 19h30 tối nay, CPI của Mỹ sẽ được công bố, ước tính sẽ có mức tăng 5.4% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số CPI được công bố có thể tạo ra tiếng vang cho các thị trường trước cuộc họp FOMC vào tuần tới, đặc biệt nếu nó nóng hơn dự kiến.

Chỉ số CPI dự kiến ​​sẽ tăng 0.4% trong tháng 8 so với tháng trước, theo ước tính của Dow Jones. tương đương với mức tăng 5.4% so với cùng kỳ năm trước, cùng tốc độ với tháng 7. Theo ước tính, nếu loại trừ lương thực và năng lượng, CPI dự kiến ​​sẽ tăng 0.3% so với tháng trước hoặc 4.2% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số CPI sẽ được công bố vào 19h30 theo giờ Việt Nam ngày hôm nay.

Nếu lạm phát mạnh hơn dự báo, nó có thể dai dẳng hơn những gì quan chức Fed tin tưởng lạm phát sẽ chỉ là tạm thời. Cuộc họp FOMC tuần tới dự kiến ​​sẽ thảo luận về việc giảm bớt chương trình mua trái phiếu nhưng không chính thức công bố kế hoạch cho đến cuối năm nay.

Nhưng một số chuyên gia cho rằng nếu lạm phát gia tăng, Fed sẽ phải thắt chặt sớm mặc dù báo cáo việc làm tháng 8 yếu hơn dự kiến. Chiến lược gia tỷ giá của BMO, Ben Jeffery, cho biết ông sẽ mong đợi một mức lạm phát cao hơn dự kiến ​​để lãi suất được tăng nhanh hơn.

Giám đốc đầu tư của CIBC Private Wealth Hoa Kỳ, David Donabedian cho biết một con số lạm phát nóng hơn có thể là mối lo ngại đối với cổ phiếu và khiến lợi suất trái phiếu tăng cao hơn. Lợi suất di chuyển ngược lại với giá cổ phiếu. Ông cho biết thị trường sẽ tập trung chặt chẽ vào yếu tố nào của CPI đang góp phần khiến lạm phát cao. Donabedian nói thêm rằng ông đang theo dõi để biết liệu các nguồn lạm phát tạm thời liên quan đến COVID-19, chẳng hạn như khách sạn và giá vé máy bay, đã bắt đầu giảm bớt hay lạm phát là do thiếu hụt nguồn cung. Ông cho biết hiện tại dường như các vấn đề về chuỗi cung ứng đang nghiêm trọng hơn so với 3 tháng trước đây và ông cho rằng lạm phát sẽ tiếp tục là một vấn đề.

Tăng trưởng CPI của Mỹ, so với cùng kỳ năm trước

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thị trường năng lượng toàn cầu có nguy cơ bước vào một mùa đông “bất mãn”
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Thị trường năng lượng toàn cầu có nguy cơ bước vào một mùa đông “bất mãn”

Thị trường năng lượng toàn cầu có nguy cơ trải qua một mùa đông bất mãn vì giá khí đốt tăng cao và tiềm năng giá dầu thô đắt đỏ hơn đang đe dọa sự tàn phá trên toàn thế giới. Các tranh giành đã thu hút được chú ý từ các chính trị gia lo ngại về lạm phát, và các can thiệp sâu hơn có vẻ như sẽ làm tăng thêm mức biến động.
Các nhà đầu tư sẽ hành động như nào trong tuần này?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Các nhà đầu tư sẽ hành động như nào trong tuần này?

Sau chuỗi 4 ngày giảm của tuần trước, giả định phổ biến nhất là những người chờ mua trên thị trường chứng khoán sẽ quay trở lại. Tuy nhiên, một lần nữa, S&P 500 đã ghi nhận mức giảm hàng tuần và đứng gần mức trung bình động 50 ngày của nó, mức mà nó đã kiểm tra trong cả tuần và được coi là hỗ trợ kỹ thuật kể từ tháng 11. Một số người đổ lỗi cho sự sụt giảm là do tính thời vụ, trong khi những người khác cho rằng đây là sự khởi đầu của một đợt điều chỉnh lớn hơn trong bối cảnh điều chỉnh giảm của cổ phiếu sau những đợt điều chỉnh nhẹ không quá 3% trong năm nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ